Đức Giáo Hoàng mời gọi các Tân Hồng Y hãy đi trên con đường của Chúa

Vatican (MAS) – Vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự công nghị hồng y bình thường lần thứ 7 trong triều giáo hoàng của Ngài để vinh thăng 13 tân hồng y đến từ 8 quốc gia trên toàn thế giới. Ngài đã chia sẻ một suy tư trước khi trao mũ đỏ của hồng y cho các vị, nhẫn và tước hiệu.

Ngài giảng giải đoạn Tin Mừng theo Thánh Mác-cô đoạn Chúa Giêsu nói về sự khiêm hạ, cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài khi lên Jerusalem. Trong khi James và John thúc giục Chúa Giêsu một vị trí đặc quyền khi Ngài ở trong vinh quang của Ngài. Nhưng Chúa Giêsu nói với hai anh em là trước hết họ phải chịu khổ và là một tôi tớ của người khác giống như Con Người.

Đức Giáo Hoàng nói con đường lên Jerusalem là con đường của sự sống và ơn cứu độ, vốn được đi với Đức Kitô và con đường dẫn đến mầu nhiệm vượt qua của Chúa Giêsu. “Thập giá và sự phục sinh là một phần lịch sử của chúng ta; đó là lịch sử “ngày nay” của chúng ta và cũng luôn là mục tiêu hành trình của chúng ta”. Chúa Giêsu, Đấng không thờ ơ trước sự kinh ngạc và sợ hãi của các môn đệ Ngài, đã chuẩn bị cho họ về những thử thách sẽ đến để họ luôn có thể cùng với Ngài trên con đường của Ngài.

Bám vào con đường của Chúa Giêsu

James và John, Đức Giáo Hoàng nói, thay vào đó lại muốn chọn “con đường không phải của Chúa Giêsu, mà là một con đường khác”. “Tất cả chúng ta đều yêu mến Chúa Giêsu, tất cả chúng ta đều muốn đi theo Ngài”, Đức Giáo Hoàng nói, “nhưng chúng ta phải luôn cẩn trọng để luôn ở trên đường”.

“Thân xác chúng ta có thể ở với Ngài, nhưng tâm hồn chúng ta có thể đi hoang và vì thế dẫn chúng ta đi trật con đường”. Khi nghĩ về “nhiều kiểu hư hỏng của đời sống linh mục”, Đức Giáo Hoàng nói, “Màu đỏ thẫm của những chiếc dây đai của Hồng Y, vốn là mầu của máu, có thể, đối với tinh thần thế tục, sẽ trở thành màu của ‘vị thế cao’ thế tục”. Một người như thế, Đức Giáo Hoàng cảnh báo, “sẽ không còn là một mục tử gần gũi với dân”. “Anh em sẽ cảm thấy anh em là ‘vị thế cao’ duy nhất. Khi anh em cảm thấy điều đó, anh em đi trật đường” của Chúa.

Đức Giáo Hoàng nói con đường của Chúa Giêsu và con đường của các môn đệ không gặp nhau. “Chỉ có Chúa, qua thập giá và sự phục sinh của Ngài, mới có thể cứu các bạn hữu đi lạc của Ngài là những người đang có nguy cơ bị lạc lối”.

“Chúng ta cũng thế, Giáo Hoàng và Hồng Y”, Đức Giáo Hoàng nói, “phải luôn thấy bản thân chúng ta phản chiếu trong lời chân lý này”. Đó là một mũi gươm mục tử; nó cắt, nó cho thấy đớn đau, nhưng cũng chữa lành, giải thoát và hoán cải chúng ta”. Sự hoán cải, nói tóm lại, có nghĩa là vượt qua “khỏi việc đi trật đường về với việc đi trên con đường của Thiên Chúa”.

Công nghị

Trong công nghị, các hồng y tân cử đã tuyên xưng đức tin cùng nhau và đến gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô từng vị một để được đặt mũ đỏ trên họ, trao cho họ nhẫn và tước hiệu và đẳng.

Các Đức Hồng Y, những cộng sự viên thân cận nhất của Đức Giáo Hoàng, mang màu đỏ, vốn là biểu tượng về sự sẵn sàng hy sinh chính bản thân họ “cho đến mức đổ máu mình” trong việc phục vụ cho Đấng Kế Vị Thánh Phêrô. Mặc dù các vị sống ở nước mình, nhưng mỗi vị được bổ nhiệm một hiệu toà tại Giáo Hội Rôma. Điều này mang tính biểu tượng của việc các hồng y là một phần của Giáo Phận Rôma, mà giáo hoàng là giám mục, vị kế vị của Giám Mục Rôma đầu tiên là Thánh Phêrô.

Công nghị trong thời Covid-19

Công nghị ngày 28/11 đã diễn ra trong một thời gian không bình thường. Trước việc gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới và các giao thức y tế theo lệnh, công nghị đã có một cộng đoàn giới hạn. Mỗi một tân hồng y chỉ đi kèm vào khách hay thành viên gia đình. Sau nghi lễ, việc tiếp đón theo thông lệ tại nhiều nơi của Vatican, để những người muốn chúc mừng cách cá nhân gặp gỡ các tân hồng y, cũng đã bị loại bỏ.

Vì tình trạng khẩn y tế, hai vị tân hồng y của Châu Á, Đức Giám Mục Cornelius, Giám Quản Tông Toà Brunei và Đức Tổng Giám Mục Jose Advincula của Capiz, Philippines, đã không thể đến Rôma dự công nghị. Các vị theo dõi nghi thức được phát sóng trực tuyến từ Vatican. Các vị sẽ được trao mũ đỏ, nhẫn và tước hiệu sau ở nước sở tại của các vị.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố danh tánh của 13 tân hồng y trong “Giờ Kinh Truyền Tin” giữa trưa Chúa Nhật, 25/10. 4 trong số các vị này là trên 80 tuổi và do đó không hợp lệ để bầu giáo hoàng trong trường hợp có mật nghị. Với công nghị ngày 28/11, tổng số hồng y trên thế giới tăng lên 229, trong số đó có 101 vị là 80 hoặc trên.

Âu Dương Duy (Vatican News)