Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô ký vào sổ lưu niệm trong cuộc gặp gỡ giới chức Mauritius, 09/09/2019 (AFP)

Đức Giáo Hoàng nói với giới chức Mauritius: Hãy thăng tiến việc làm cho giới trẻ, đón tiếp người di dân

Port Louis, Mauritius (MAS) – Vào sự kiện cuối cùng trong Chuyến Tông Du 1 ngày đến Mauritius vào Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra lời mời gọi cho các chính trị gia của đất nước và các chức sách dân sự vì một sự phân phối tốt hơn đối với sự thịnh vượng kinh tế cho hết mọi thành phần xã hội.

Sự thất nghiệp của người trẻ tại Mauritius đã lên tới khoảng 23% vào năm 2018 đối với tuổi từ 15-24 theo Ngân Hàng Thế Giới, trong khi tổng số thất nghiệp ngặt thì ít hơn 7%.

Người dân tập trung vào chính sách

Đức Giáo Hoàng chỉ ra sự khác biệt, trong khi khen ngợi sự phát triển kinh tế bình ổn của đất nước kể từ khi độc lập vào năm 1968. “Dường như là sự phát triển kinh tế không luôn mang lại lợi ích cho mọi người”, Ngài nói, “và thậm chí còn gạt sang bên lề - bửoi những cơ chế và qui trình nhất định – một số lượng lớn con người, đặc biệt là giới trẻ”.

Vì thế Ngài kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị Mauritius hãy cổ võ một chính sách kinh tế “tập trung vào con người”, vốn ưu tiên “một sự phân bổ tốt hơn về thu nhập, tạo ra việc làm, và sự cổ võ toàn diện cho người nghèo’.

Ngài nhấn mạnh, sự thay thế sẽ “rơi vào cơn cám dỗ về một khuôn mẫu kinh tế mang tính ngẫu tượng vốn cảm thấy cần phải hy sinh mạng sống con người trên bàn thờ của sự đầu cơ và lợi nhuận”.

Sự đa dạng về văn hoá và hoà bình

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng khen ngợi truyền thống dân chủ vốn làm cho Mauritius thành “một điểm của hoà bình”. Và Ngài khích lệ các chính trị gia hãy là gương cho các công dân của họ trong hành vi và cuộc chiến chống tham nhũng của họ.

Ngài nói nền văn hoá đảo quốc là kết quả của những làn sóng liên tục của di dân, làm cho nền văn hoá trở nên đa dạng đặc biệt. Khoảng 48% dân số 1.26 triệu dân là Ân Giáo, 33% Kitô Giáo – mà trong số đó có 27% Công Giáo – và 17% Hồi Giáo.

Đón nhận người di dân

“Vì lý do này”, Đức Giáo Hoàng nói, “Tôi khích lệ các bạn, trong sự trung thành với các cội rễ của các bạn, hãy chọn lấy thách đố của việc đón nhận và bảo vệ những người di dân là những người ngày nay đến để tìm kiếm công việc và, đối nhiều trong số họ, thì những điều kiện sống tốt hơn cho gia đình họ”.

Ngài mời gọi người Mauritius hãy là “những nhân vật chính và những người bảo vệ một nền văn hoá thật của việc gặp gỡ vốn giúp cho những người di dân – và mọi người – được tôn trọng về phẩm giá và quyền của họ”.

Cuộc đối thoại sinh hoa trái

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên tiếng về sự tôn trọng của Ngài đối với con đường mà các tôn giáo khác nhau của quốc gia làm việc với nhau hướng đến việc xây dựng một xã hội hoà hợp.

“Và tôi thể hiện một lần nữa”, Ngài kết thúc, “lòng khao khát của người Công Giáo Maritius hãy tiếp tục tham gia vào cuộc đối thoại hoa trái này vốn quá đánh dấu sâu đậm lịch sử của dân các bạn”.

Âu Dương Duy (Vatican News)