Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chào các bạn trẻ tại Madagascar, 08/09/2019 (Edward Pentin/CNA)

Đức Giáo Hoàng nói với giới trẻ Madagascar: Chúa Giêsu trao phó cho chúng ta một sứ mạng

Antananarivo, Madagascar (MAS) – Buổi gặp gỡ bắt đầu với những chứng từ của hai bạn trẻ, là những bạn kể cho Đức Giáo Hoàng về kinh nghiệm của họ trong việc mục vụ nhà tù và trong công việc truyền giáo.

Một niềm tin trong sự chuyển động

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trả lời bằng việc nói, “thật tốt lành biết bao khi gặp gỡ hai bạn trẻ với một niềm tin sống động, một niềm tin trong sự chuyển động!” Các môn đệ của Chúa Giêsu, Ngài nói tiếp, “phải không được đứng yên…Họ cần phải di chuyển, hành động, chắc chắn là Chúa sẽ hỗ trợ và đồng hành với họ”.

Các con tìm gì?

Đức Giáo Hoàng nhắc lại câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ của Ngài bên bờ sông Jordan: “Các con tìm gì?” “Chúa biết rằng các con đang tìm kiếm hạnh phúc mà chúng ta được tạo dựng nên vì điều đó và điều mà thế giới vẫn không thể lấy đi khỏi chúng ta”, Ngài nói. Bất cứ một sự tìm kiếm nào, xuất phát từ niềm tin, “sẽ giúp làm cho thế giới mà chúng ta đang sống thành một nơi tốt đẹp hơn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp. Điều mà chúng ta thực hiện cho người khác sẽ biến đổi chúng ta; nó làm thay đổi cách nhìn và phán xét con người. Nó giúp chúng ta trở nên nhạy bén hơn, và chúng ta hiểu và khám phá rằng Chúa là một phần của đời sống chúng ta.

Gọi đích danh

“Chúa không gọi chúng ta bằng các tội lỗi, sai lỗi, lỗi lầm hay những giới hạn của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, “nhưng gọi đích danh chúng ta”. Chúa luôn nhắc nhớ chúng ta là “chúng ta thật quý giá biết bao trong đôi mắt của Người, và Người uỷ thác cho chúng ta một sứ mạng”.

Thực hiện một khởi đầu tươi mới

Khi nói về mục vụ nhà tù được mô tả trong một trong những chứng từ, Đức Giáo Hoàng mô tả điều mà người trẻ đã học được. “Các con đã bỏ đi sự chỉ trích nhanh chóng và dễ dãi vốn luôn làm tê liệt chúng ta”, Ngài nói. “Các con nhận biết rằng một số đông những người trong nhà tù ở đó không phải vì họ xấu, nhưng vì họ đã thực hiện những chọn lựa tồi. Họ đã chọn sai con đường và họ nhận ra điều đó, nhưng giờ đây họ khao khát được thực hiện một khởi đầu mới”.

Đừng bao giờ đầu hàng

“Một trong những quà tặng tốt đẹp nhất của tình bằng hữu với Chúa Giêsu có thể mang lại cho chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói, là việc Ngài luôn ở cùng chúng ta và không bao giờ bỏ mặc chúng ta. Tất cả chúng ta đều biết từ kinh nghiệm, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, là người ta có thể “đi lạc”, chạy theo những ảo vọng cám dỗ vốn mang lấy kết cục là “bỏ đi những giấc mơ của chúng ta và linh hồn chúng ta trượt dài trên con đường”. Những thứ ảo tưởng này có thể làm cho chúng ta “trở nên cay đắng” hay bị cám dỗ “đầu hàng”.

Hãy vấy bẩn đôi bàn tay của các con

Chúa là Đấng đầu tiên nói với các con “đây không phải là con đường phải đi”, Đức Giáo Hoàng khẳng định. Ngài mời gọi các con “trở thành người môn đệ truyền giáo ở đây và bây giờ”, Ngài nói. “Ngài là người đầu tiên bác bỏ tất cả những tiếng nói vốn ru ngủ các con, làm cho các con thụ động, ngu ngơ và lãnh đạm…Ngài nói với chúng ta đừng sợ vấy bẩn bàn tay của chúng ta”.

Chúa Giêsu có thể tin tưởng tôi?

“Chúa là vị đầu tiên tin tưởng vào các con”, Đức Giáo Hoàng nói với giới trẻ Madagascar, “nhưng Ngài cũng mời gọi các con tin tưởng vào bản thân các con và các kĩ năng và khả năng của các con”. Chúa mời gọi các con “hãy khích lệ lẫn nhau và cùng với Ngài trong việc viết lên trang tuyệt vời nhất của cuộc đời các con, bác bỏ sự lãnh đạm và mang lại một câu trả lời Kitô Giáo cho nhiều vấn đề mà các con đối diện”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô thách đố người trẻ tự hỏi chính mình: “Chúa Giêsu có thể cậy dựa vào tôi không?”

Các con không đơn độc

Chúa uỷ thác cho chúng ta một sứ mạng, Đức Giáo Hoàng khẳng định, “nhưng Ngài không sai chúng ta ra trận tuyến một mình”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô sử dụng hình ảnh của một chứng từ khác để minh hoạ “thật không thể thế nào để là một người môn đệ truyền giáo bằng chính sức của mình”. Chúng ta có thể đạt được những điều lớn lao bằng sức riêng, Đức Giáo Hoàng nói, “nhưng cùng nhau chúng ta mơ và thực hiện những điều không thể mơ!”

Tiếng “xin vâng” của Mẹ Maria

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ người trẻ rằng “chúng ta là một đại gia đình” và rằng Mẹ Maria là Mẹ chúng ta. Mẹ không bao giờ nói: “Chúng ta hãy xem mọi sự kết quả ra sao”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Mẹ đơn giản nói tiếng “vâng”. Đây là “tiếng vâng” của tất cả những ai “sẵn lòng dân thân bản thân và chịu rủi ro, sẵn sàng đánh cược mọi sự, không có một đảm bảo nào trừ một niềm xác tín chắc chắn của việc biết họ là những người mang một lời hứa”, Đức Giáo Hoàng nói.

Ánh sáng của niềm hy vọng

Mẹ Maria, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, là “Mẹ vốn dõi theo các con của Mẹ khi họ bước đi trong cuộc sống, thường là mỏi mệt và cần giúp đỡ, nhưng luôn lo lắng rằng ánh sáng của niềm hy vọng sẽ không bị lụi tàn. Đây là điều mà chúng ta khao khát cho Madagascar, cho mỗi người các con và các bạn hữu của các con”, Đức Giáo Hoàng kết thúc: “là ánh sáng của niềm hy vọng sẽ không bị lụi tàn”.

Âu Dương Duy (Vatican News)