Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ hàng giáo sĩ và tu sĩ tại Madagascar, 08/09/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng nói với hàng giáo sĩ và tu sĩ Madagascar: Hãy là dấu chỉ cho sự hiện diện sống động của Thiên Chúa

Antananarivo, Madagascar (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khép lại Chuyến Tông Du 2 Ngày đến Madagascar của Ngài vào tối Chúa Nhật tại Trường Cao Đẳng Thánh Michel, Thủ Đô Antananarivo, một học viện được thành lập bởi các nhà thừa sai Dòng Tên vào năm 1888 và nơi này đã trở nên một trung tâm nổi tiếng cho nền giáo dục cao trên khắp khu vực.

Thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho những người nam nữ qui tụ tại Antananarivo đang hiện diện với vị mục tử của họ, là một lời cám ơn về việc làm chăm chỉ của họ - thường được thực hiện trong những hoàn cảnh khó khăn – và lời khích lệ trong thời gian khó khăn.

“Ngay cả khi những điều này mà các bạn thấy như là các vấn đề là những dấu chỉ của một Giáo Hội đang sống, năng động và đang nỗ lực để mỗi ngày là một dấu chỉ cho sự hiện diện của Chúa”, Ngài nói.

Di sản truyền giáo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại bằng lòng biết ơn tất cả mọi người là những người mà “trong những năm qua đã không sợ hãi để đánh cược đời họi vì Chúa Giêsu Kitô và nước của Người”, nói với những người hiện diện rằng ngày hôm nay, họ đang thông phần vào di sản của những người ấy.

Ngài nghĩ về, Đức Giáo Hoàng nói, không chỉ nhiều tu sĩ truyền giáo là những vị đã đến Madagascar để mang thông điệp Tin Mừng, mà còn cả “về nhiều người giáo dân là những người giữ cho sống động ngọn lửa của niềm tin nơi mảnh đất này trong những ngày gian khó của sự bách hại, khi nhiều nhà truyền giáo và tu sĩ đã phải rời khỏi”.

Thách đố của việc là một Giáo Hội tiến bước

Đức Giáo Hoàng so sánh những người hiện diện với 72 môn đệ mà Chúa Giêsu đã sai đi và là những người trở lại với những chiếc túi của họ đầy tràn, để chia sẻ mọi điều mà họ đã thấy và nghe.

“Các bạn cũng đã can đảm tiến bước, các bạn đã chấp nhận thách đố của việc mang lại ánh sáng của Tin Mừng cho mọi phần khác nhau của đảo quốc này”, Ngài nói.

Ngài nhìn nhận rằng nhiều người đang sống trong những điều kiện khó khăn và thiếu những dịch vụ thiết yếu như nước, điện, đường xá và các phương tiện truyền thông, hay những nguồn tài chính cần thiết cho cuộc sống của họ và cho hoạt động mục vụ.

Ngài đã cám ơn họ vì đã “chọn để đứng cạnh người dân của các bạn, để ở giữa họ”.

“Những người thánh hiến, theo nghĩa rộng của từ này, là những người nam nữ đã học cách gần gũi với trái tim của Chúa và với trái tim của người dân của họ”, Ngài nói.

Đừng bao giờ đánh mất hương vị tin mừng của các bạn

Và khi họ tiến bước trong sứ mạng của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi những người hiện diện đừng bao giờ ngừng lại việc ngợi khen Thiên Chúa.

Thường thì, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta có thể rơi vào cơn cám dỗ của việc lãng phí thời gian để nói về “những thành công” và “những thất bại”, “sự hữu ích” của điều mà chúng ta đang thực hiện hay “tầm ảnh hưởng” mà chúng ta có thể có.

Nhưng sau đó thì chúng ta có nguy cơ chối bỏ lịch sử của chúng ta, Ngài nói, và lịch sử của người dân các bạn “vốn vẻ vang vì đó là một lịch sử của những hy sinh, niềm hy vọng, cuộc chiến hằng ngày, một đời sống bị tiêu thụ trong sự trung thành với công việc, dù mỏi mệt”.

Một nền tảng vững chắc

Khi chỉ ra rằng nhiều phần trong đời sống, niềm vui và hoa trái của các nhà truyền giáo có liên hệ với lời mời gọi của Chúa Giêsu để ngợi khen, Ngài trích từ Romano Guardini khi nói: “Người thờ phượng Thiên Chúa trong những chiều sâu của tâm hồn mình và, khi có thể, qua những việc làm cụ thể của mình, sống trong sự thật. Người ấy có thể phạm sai lầm về nhiều thứ; người ấy có thể bị choáng ngợp và bị nản lòng bởi tất cả mọi sự quan tâm của người ấy, nhưng khi tất cả mọi sự đã được nói và làm, thì đời sống của người ấy đặt trên một nền tảng vững chắc”.

Một sứ mạng dược thực thi nhân danh Chúa Giêsu

Đức Giáo Hoàng nói với thính giả của Ngài là “niềm vui của người môn đệ được sinh ra từ sự chắc chắn của họ là họ đang hành động nhân danh Chúa, thông phần vào kế hoạch của Ngài và thông phần vào sự sống của Ngài, điều mà họ yêu mến quá đỗi đến mức họ muốn chia sẻ sự sống ấy cho người khác”.

Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ họ rằng một người chiến thắng sự dữ bất cứ khi nào người ta dạy người dân biết ngợi khen Cha trên trời của chúng ta, dạy Tin Mừng hay thăm viếng người đau yếu mang lại sự ủi an của sự hoà giải.

Hãy chiến đấu trận chiến của các bạn trong cầu nguyện và trong ngợi khen

“Nhân danh Chúa Giêsu, các bạn sẽ vinh thắng bất cứ khi nào các bạn cho một đứa trẻ một thứ gì đó để ăn, hay cứu một bà mẹ khỏi sự tuyệt vọng của việc đơn độc khi đối diện với mọi sự, hay mang lại việc làm cho một người cha của một gia đình”, Ngài nói.

Cuộc chiến được thắng lợi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, “bất cứ khi nào các bạn vượt thắng sự ngu muội bằng việc mang lại việc giáo dục” (…) “bất cứ khi nào bất cứ ai trong các bạn thể hiện sự tôn trọng đối với hết mọi tạo vật, trong đúng trật tự và sự hoàn hảo của chúng, ngăn chặn chúng khỏi bị sử dụng cách bừa bãi hay khai thác”.

“Đó là một dấu chỉ của sự vinh thắng của Thiên Chúa bất cứ khi nào các bạn trồng một cây hay giúp mang lại nước uống được cho một ngàn người để có sức khoẻ tốt!” Đức Giáo Hoàng nói.

Những cuộc chiến diễn ra trong chính bản thân chúng ta

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phớt lờ để đề cập đến những cuộc chiến nội tâm mà người tu sĩ và người sống đời thánh hiến phải xử lý khi họ lớn lên trong ơn gọi của mình.

Ngài nhấn mạnh rằng thường thì đời sống thiêng liêng “sẽ đi đến chỗ bị đồng hoá với một vài thực hành tôn giáo vốn có thể mang lại một vài sự an nhàn nhất định, nhưng lại là điều không khích lệ cuộc gặp gỡ với người khác, sự tham gia vào thế giới hay một niềm đam mê cho việc truyền giáo”.

Kết quả của điều này, Ngài nói, thay vì là những người nam nữ của ngợi khen, thì chúng ta trở thành “những chuyên gia hành nghề về sự thánh”.

Do đó, Ngài mời gọi những người hiện diện hãy chinh phục tinh thần sự dữ trên lãnh địa của nó, khi mời gọi họ hãy đáp trả lại những hoài nghi và gian khó bằng trách nhiệm tin mừng và sự nghèo tin mừng “vốn thôi thúc chúng ta biết dành đời sống chúng ta cho sứ mạng”.

Một giáo hội vui tươi

“Chúng ta đừng để bản thân chúng ta bị cướp đi niềm vui truyền giáo!” Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài diễn từ của Ngài khi nói lên một Giáo Hội vui tươi của người nghèo và vì người nghèo, “một Giáo Hội mang theo hương thơm của Thiên Chúa của mình, một Giáo Hội sống vui tươi qua việc loan báo Tin Mừng cho những người ở vùng ngoại biên của trái đất, cho những người gần gũi nhất với trái tim của Thiên Chúa”.

“Chớ gì các bạn vẫn tiếp tục là một dấu chỉ của sự hiện diện sống động của Ngài giữa chúng ta!”, Đức Giáo Hoàng nói.

Âu Dương Duy (Vatican News)