Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chào các trẻ em ở Hiệp Hội Akamasoa, 08/09/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng ở "Thành Phố Bằng Hữu" tại Madagascar: Nghèo không phải là không thể tránh

Antananarivo, Madagascar (MAS) – Khi vị sáng lập của Hiệp Hội Akamasoa, Cha Pédro Opeka, mời Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thăm Cộng Đồng, thì ngài không bao giờ thật sự tin là Đức Giáo Hoàng sẽ đến. Ngay cả khi Cha Dòng Tên Mario Bergolio đã là giáo sư thần học của Cha Pédro ở quê nhà Argentina. Nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến.

Chứng từ

Ngài đã gặp gỡ nhiều thành viên của Hiệp Hội, và lắng nghe một cô bé 13 tuổi là Fanny kể cho Ngài nghe là cô bé đã đến Akamasoa thế nào vào 6 năm trước, cuộc đời của cô bé đã thay đổi thế nào kể từ đó, cô bé đã học thế nào, và tìm kiếm cách đưa thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào trong thực hành thế nào.

Thông điệp

Thông điệp của Đức Giáo Hoàng bao gồm một lời mời gọi để trung thành với “các giá trị của sự chăm chỉ làm việc, kỷ luật, trung thực, tự trọng và tôn trọng người khác”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh kinh nghiệm này đã giúp họ hiểu thế nào về “giấc mơ của Thiên Chúa không chỉ là cho sự phát triển cá nhân của chúng ta, mà thiết yếu là cho sự phát triển của cộng đồng, và rằng không có hình thức nô lệ nào tệ…hơn là sống chỉ cho riêng mình”.

Nghèo nàn không phải là không thể thiếu

Trong 30 năm hoạt động của mình, Hiệp Hội Akamasoa đã giúp tạo ra nhà ở cho hơn 25,000 người, phát triển 18 ngôi làng, hoàn tất với những việc phân phát và trường học vốn mang lại việc giáo dục cho khoảng 14,000 trẻ em.

“Mọi ngõ ngách của những vùng dân cư này, mọi trường học hay trạm phân phát”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “là một bài ca của niềm hy vọng vốn tranh cãi và làm im tiếng bất cứ một lời đề nghị nào là có những điều là “không thể tránh khỏi”. Chúng ta hãy nói cách mạnh mẽ: nghèo không phải là không thể tránh khỏi!

Xây dựng bằng đôi bàn tay của các bạn

Đức Giáo Hoàng mô tả Thành Phố Bằng Hữu này là một thành phố “mà các bạn đã xây dựng nên bằng chính đôi bàn tay của các bạn. “Những khối toà nhà của tinh thần làm việc nhóm và một cảm thức gia đình và cộng đồng đã giúp các bạn có thể tái thiết, với lòng nhẫn nại và kĩ năng, niềm tin của các bạn không chỉ vào bản thân các bạn mà thôi mà còn vào nhau”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Đức Giáo Hoàng mời gọi người trẻ hiện diện đừng bao giờ dừng “đấu tranh chống lại những hiệu quả độc hại của tình trạng nghèo”. “Công việc lớn lao này được hoàn tất bởi những người trưởng bối của các bạn, giờ là đến lượt các bạn tiếp bước”, Ngài nói.

Một tia ánh sáng

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng cầu nguyện đẻ tia sáng này sẽ lan toả, “để chúng ta có thể tạo ra những khuôn mẫu của sự phát triển vốn cổ võ cuộc chiến chống lại tình trạng nghèo và sự loại trừ xã hội, trên nền tảng của niềm tin, giáo dục, làm việc chăm chỉ và dấn thân”.

Vì những điều này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, “luôn là không thể thiếu đối với phẩm giá của con người nhân loại”.

Đan Sĩ (Vatican News)