Skip to main content
Logo Thái Lan và Nhật Bản (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thăm Thái Lan và Nhật Bản vào Tháng 11

Vatican (MAS) – Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh thông báo Chuyến Tông Du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Thái Lan và Nhật Bản từ ngày 19 đến 26/11. Ngài sẽ là Vị Giáo Hoàng thứ 2 đến thăm hai nước Châu Á này, sau Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Chuyến Tông Du tiếp theo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ là thăm hai nước Châu Á: Vương Quốc Thái Lan, từ 20-23/11, và sau đó Nhật Bản từ 23-26/11, nơi mà Ngài sẽ thăm Tokyo, Nagasaki và Hiroshima. Một chương trình chi tiết sẽ được thông báo sau đó.

Thái Lan

Câu khẩu hiệu của chặng dừng đầu tiên của Chuyến Tông Du là “Người Môn Đệ Đức Kitô, Người Môn Đệ Truyền Giáo”, và là một sự tham chiếu đến dịp kỷ niệm. Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 350 năm thiết lập Tông Toà Siam, được thiết lập năm 1669.

Sự kiện này được trình bày trong biểu tượng để chuẩn bị cho chuyến thăm. Dưới một Đức Giáo Hoàng Phanxicô mỉm cười là một con thuyền là biểu tượng cho việc phúc âm hoá. Ba cánh buồm nhắc nhớ đến Ba Ngôi. Sự trình bày cánh tay của Mẹ đang hỗ trợ cho con thuyền. Sau cùng, một thập giá vàng mời gọi toàn thể Giáo Hội Thái Lan hãy là chứng nhân cho Tin Mừng.

Lục Địa Á Châu

Vào Tháng 1 năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi một thông điệp đến các Chủ Tịch Uỷ Ban Giáo Lý của Hội Đồng Giám Mục Châu Á, và một đại biểu của Bộ Giáo Lý Đức Tin tại Bangkok. “Anh em qui tụ tại Châu Á, một châu lục bao la và đa dạng, được đánh dấu bởi sự đa dạng về tôn giáo, ngôn ngữ và văn hoá”, Đức Giáo Hoàng viết, “để tái khẳng định lại trách nhiệm chung của chúng ta về sự hiệp nhất và nhất quán của niềm tin Công Giáo, cũng như là khám phá những phương thế và phương pháp mới cho việc làm chứng cho Tin Mừng giữa những thách đố của thế giới đương đại”.

Nhật Bản

Chủ đề cho Chuyến Tông Du Nhật Bản tập trung vào việc bảo vệ sự sống và Công Trình Tạo Dựng, và được trích từ một đoạn trong “Lời cầu nguyện cho trái đất” vào cuối Tông Thư Laudato Si của Đức Giáo Hoàng, Phanxicô về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Trong văn kiện ấy, Đức Giáo Hoàng khích lệ chúng ta tôn trọng cả phẩm giá con người, cũng như là môi trường.

Điều này đặc biệt rõ ràng tại một đất nước như Nhật Bản nơi mà mối đe doạ hạt nhân, như chúng ta đọc thấy trong sự mô tả về câu khẩu hiệu: “vẫn còn là một vấn đề liên lỉ”. 3 ngọn lửa mang 3 màu sắc khác nhau của logo: ngọn lửa đỏ nhắc về các vị tử đạo, nền tảng của Giáo Hội tại Nhật Bản, ngọn lửa xanh biểu trưng cho Đức Trinh Nữ Maria ôm lấy toàn thể nhân loại là con cái của Mẹ, và ngọn lửa xanh lá cây biểu trưng cho thiên nhiên của Nhật Bản, và sứ mạng loan báo Tin Mừng Hy Vọng. Một vòng tròn đỏ, như mặt trời, đón nhận toàn bộ sự sống, biểu trưng cho tình yêu.

Âu Dương Duy (Vatican News)