Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô giảng tại Nhà Thờ Chúa Thánh Thần ở Saxony, 19/04/2020 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài giảng Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa 2020

Chúa Nhật trước chúng ta đã cử hành sự phục sinh của Chúa; ngày hôm nay chúng ta chứng kiến sự phục sinh của người môn đệ của Ngài. Đã một tuần trôi qua, một tuần rồi kể từ khi các môn đệ gặp gỡ Chúa Phục Sinh, nhưng ngoài điều này, họ vẫn sợ hãi, “co cụm trong những cánh cửa” (Ga 20:26), thậm chí không thể thuyết phục được ông Tôma, người duy nhất vắng mặt, về sự phục sinh. Chúa Giêsu làm gì khi đối diện với sự thiếu niềm tin đầy sợ sệt này? Ngài trở lại và, đứng ở cùng một nơi, “ngay giữa” các môn đệ, Ngài lặp lại lời chào: “Bình an cho anh em!” (Ga 20:19, 26). Ngài khởi đầu mới hoàn toàn. Sự phục sinh của người môn đệ của Ngài bắt đầu ở đây, từ lòng thương xót trung tín và nhẫn nại này, từ việc khám phá ra rằn Thiên Chúa không bao giờ mỏi mệt đi đến để vực chúng ta dậy khi chúng ta ngã quị. Ngài muốn chúng ta thấy Ngài, không phải như một ông chủ giao việc mà chúng ta phải xử lý công việc cho thật tốt, mà như Cha chúng ta là Đấng luôn vực chúng ta dậy. Trong cuộc sống chúng ta tiến bước cách can đảm, cách không chắc chắn, giống như một bé thơ đang bước chập chững vài bước rồi lại té; một vài bước nữa và rồi lại té, nhưng mỗi lần như thế thì cha của cậu bé sẽ giúp nó đứng lên đôi chân của nó. Cánh tay luôn làm cho chúng ta ta đứng lên trên đôi chân mình là lòng thương xót: Thiên Chúa biết rằng không có lòng thương xót thì chúng ta vẫn ở trên mặt đất, rằng để tiếp tục bước đi, chúng ta cần phải được giúp đứng lên trở lại trên đôi chân của mình.

Bạn có thể phản đối: “Nhưng con vẫn cứ ngã!” Chúa biết điều này và Ngài luôn sẵn sàng để nâng bạn lên. Ngài không muốn chúng ta liên tục nghĩ về những thất bại; thay vào đó, Ngài muốn chúng ta nhìn lên Ngài. Vì khi chúng ta té ngã, thì Ngài thấy các con của Ngài đang cần đến tình yêu thương xót của Ngài. Ngày hôm nay, tại ngôi nhà thờ này vốn đã trở thành ngôi đền của lòng thương xót tại Rôma, và vào Chúa Nhật này mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã dành cho Lòng Thương Xót Chúa 20 năm trước, chúng ta đón nhận thông điệp này bằng niềm tin. Chúa Giêsu nói với Thánh Faustina: “Ta là tình yêu và chính là lòng thương xót; không có một nỗi thống khổ nào của con người có thể sánh với lòng thương xót của Ta” (Nhật Ký, 14, 11/1937). Có lúc, Thánh Nhân, với sự no thoả, đã nói với Chúa Giêsu rằng Ngài muốn dâng cả mạng sống của Ngài và tất cả mọi điều Ngài có. Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu làm cho Thánh Nữ chưng hửng: “Con đã không dâng cho Cha điều vốn thật sự là của con”. Còn điều gì mà vị nữ tu thánh thiện đã giữ cho riêng mình? Chúa Giêsu nói với thánh nữ bằng sự nhân từ: “Con gái của Ta, hãy trao cho Ta những thất bại của con” (10/10/1937). Chúng ta cũng có thể tự hỏi mình: “Tôi đã trao cho Chúa những thất bại của tôi chưa? Tôi đã để cho Ngài thấy tôi té để Ngài vực tôi dậy chưa?” Hay còn có điều gì đó tôi vẫn giữ ở trong, một sự tức hận với ai đó, một ý tưởng về một người cụ thể nào đó…Chúa đang đợi chúng ta hãy dâng cho Ngài những thất bại của chúng ta để Ngài có thể giúp chúng ta kinh nghiệm được lòng thương xót của Ngài.

Chúng ta hãy trở lại với các môn đệ. Họ đã bỏ mặc Chúa trong Cuộc Khổ Nạn của Ngài và cảm thấy tội lỗi. Nhưng khi gặp họ, Chúa Giêsu không thực hiện bài giảng dài. Đối với họ, những người đang bị thương bên trong, Ngài tỏ ra những vết thương của Ngài. Ông Tôma giờ đây có thể chạm vào những vết thương và biết về tình yêu của Chúa Giêsu và Chúa Giêsu đã chịu khổ quá nhiều thế nào vì ông, ngay cả khi ông đã bỏ mặc Ngài. Trong những vết thương ấy, ông chạm bằng tay của mình vào sự gần gũi dịu dàng của Thiên Chúa. Ông Tôma đã đến trễ, nhưng một khi ông nhận lãnh lòng thương xót, thì ông đa đó nhận cả các môn đệ khác: ông không chỉ tin vào sự phục sinh, mà còn vào cả tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Và ông thực hiện việc tuyên xưng niềm tin đơn sơ nhất nhưng tuyệt vời nhất: “Lạy Thiên Chúa của con và lạy Thiên Chúa của con! (c.28). Đây là sự phục sinh của người môn đệ: sự phục sinh này được thành tựu khi bản tính con người mỏng giòn và bị thương tổn của ông đi vào vết thương của Chúa Giêsu. Ở đó, mọi sự hoài nghi được giải quyết; ở đó, Thiên Chúa trở thành Thiên Chúa của tôi; ở đó, chúng ta bắt đầu đón nhận chính mình và yêu mến cuộc sống như nó là.

Anh chị em thân mến, trong thời gian thử thách mà chúng ta hiện đang trải qua, chúng ta cũng vậy, giống như Tôma, với những sợ hãi của mình và những hoài nghi, đã kinh nghiệm được sự mỏng giòn của chúng ta. Chúng ta cần Chúa, Đấng nhìn vượt ra khỏi sự mỏng giòn ấy một vẻ đẹp không thể cưỡng lại được. Với Ngài chúng ta tái khám phá ra chúng ta thật quý giá biết bao ngay cả trong sự mỏng giòn của mình. Chúng ta khám phá rằng giống như những loại pha lê thật đẹp, mỏng giòn nhưng đồng thời quý giá. Và nếu, như pha lê, chúng ta minh bạch trước Ngài, thì ánh sáng của Ngài – ánh sáng của lòng thương xót – sẽ chiếu toả nơi chúng ta và qua chúng ta trong thế giới. Như Thư của Thánh Phêrô đã nói, đây là lý do để sống “đầy tràn niềm vui mặc dù giờ chúng ta đang phải chịu trăm chiều thử thách” (1 Pr 1:6).

Vào Lễ Lòng thương xót Chúa này, thông điệp tuyệt vời nhất đến từ ông Tôma, người môn đệ đến trễ; ông là người duy nhất vắng mặt. Nhưng Chúa đợi ông Tôma. Lòng thương xót không bỏ người ta ở lại phía sau. Giờ đây, trong khi chúng ta đang nhìn đến một sự khôi phục chậm chạm và khó khăn từ nạn dịch, có một mối nguy là chúng ta sẽ lãng quên những người bị bỏ lại phía sau. Mối nguy là chúng ta sau đó có thể bị nhiễm một thứ virus thậm chí tệ hại hơn, thứ virus của sự thờ ơ ích kỷ. Một loại virus được lan toả bởi tư tưởng là đời sống sẽ tốt đẹp hơn nếu nó tốt đẹp hơn với tôi, và rằng mọi thứ sẽ tốt nếu nó tốt với tôi. Sự thờ ơ này bắt đầu ở đó và sẽ kết thúc trong việc chọn người này so với người kia, loại trừ người nghèo, và hy sinh những người bị bỏ lại phía sau trên bàn thờ của sự tiến bộ. Tuy nhiên, nạn dịch hiện tại này nhắc nhớ chúng ta rằng sẽ không có hậu quả hay biên giới giữa những người đau khổ. Tất cả chúng ta đều mỏng giòn, tất cả đều bình đẳng, tất cả đều quý giá. Chớ gì chúng ta được đánh động sâu sắc bởi điều đang xảy ra quanh chúng ta: thời gian đã điểm để loại bỏ những sự bất bình đẳng, để chữa lành sự bất công vốn đang coi thường sức khoẻ của toàn thể gia đình nhân loại! Chúng ta hãy học từ cộng đồng Kitô Hữu sơ khai được mô tả trong Công Vụ Tông Đồ. Họ đón nhận lòng thương xót và sống bằng lòng thương xót: “Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tuỳ theo nhu cầu” (Cv 2:44-45). Đây không phải là thứ gì đó mang tính ý thức hệ: đó là Kitô Giáo.

Trong cộng đoàn ấy, sau khi Chúa Giêsu phục sinh, chỉ có một người bị bỏ lại phía sau và những người khác đợi chờ người ấy. Ngày nay thì trường hợp lại ngược lại: một phần nhỏ gia đình nhân lại tiến bước, trong khi đại đa số bị bỏ lại phía sau. Mỗi người chúng ta có thể nói: “Đó là những vấn đề phức tạp, không phải việc của tôi để chăm sóc người cần giúp đỡ, những người khác quan tâm việc ấy!” Thánh Faustina, sau khi gặp gỡ Chúa Giêsu, đã viết: “Nơi một linh hồn vốn đang đau khổ thì chúng ta sẽ thấy một Chúa Giêsu ở trên thập giá, chứ không phải là một loại ký sinh trùng và là một gánh nặng…[Lạy Chúa] Ngài ban cho chúng con cơ hội để thực thi những hành động của lòng thương xót, và chúng con thì lại thực thi việc phán xét” (Nhật Ký, 06/09/1937). Nhưng chính bản thân thánh nhân một ngày kia phàn nàn với Chúa Giêsu rằng, trong khi thương xót, thì người ta bị nghĩ là ngu. Thánh Nhân nói: “Lạy Chúa, họ thường lạm dụng sự tốt lành của con”. Và Chúa Giêsu trả lời: “Đừng lo, đừng để việc ấy làm phiền lòng con, hãy thương xót với mọi người luôn” (24/12/1937). Đối với mọi người: chúng ta đừng nghĩ về lợi ích của mình, về những lợi ích riêng của mình. Chúng ta hãy đón nhận thời gian thử thách này như một cơ hội để chuẩn bị cho tương lai chung của chúng ta. Vì không có một cái nhìn hoàn toàn mang tính đón nhận, thì sẽ chẳng có tương lai nào cho bất cứ ai.

Hôm nay tình yêu đơn sơ và vô khí giới của Chúa Giêsu đón nhận trái tim của môn đệ Ngài. Giống như tông đồ Tôma, chúng ta hãy đón nhận lòng thương xót, ơn cứu độ của thế giới. Và chúng ta hãy tỏ lòng thương xót cho những người bị tổn thương nhất; vì chỉ bằng cách này thì chúng ta mới có thể xây dựng một thế giới mới.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)