Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Lễ Tiệc Ly tại Đền Thờ Thánh Phêrô, 09/04/2020 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài giảng Lễ Tiệc Ly 2020

Thánh Thể. Phục Vụ. Xức Dầu. Thực tại mà chúng ta đang sống hôm nay trong phụng vụ này là Chúa Đấng muốn ở cùng với chúng ta trong Thánh Thể. Và chúng ta luôn trở thành những nhà tạm của Chúa. Chúng ta mang Chúa cùng với chúng ta đến mức mà chính Ngài nói với chúng ta là nếu chúng ta không ăn và uống máu Người, thì chúng ta sẽ không được vào Nước Trời. Đây là mầu nhiệm bánh và rượu của Chúa với chúng ta, trong chúng ta, nơi chúng ta.

Phục vụ. Cử chỉ ấy vốn là một điều kiện để đi vào Nước Trời. Phục vụ, đúng, mọi người, nhưng Chúa – trong những lời trao đổi ấy mà Ngài thực hiện với Phêrô – giúp cho ông hiểu rằng để đi vào Nước Trời, thì chúng ta phải để cho Chúa phục vụ chúng ta, Vị Tôi Trung của Thiên Chúa là tôi tớ của chúng ta. Và đây là điều thật khó hiểu. Nếu tôi không để cho Chúa là tôi tớ của tôi, để cho Ngài rửa chân tôi, giúp tôi lớn lên, tha thứ cho tôi, thì tôi sẽ không được vào Nước Trời.

Và ơn gọi linh mục. Tôi muốn gần gũi với các linh mục. Tất cả họ: từ những vị mới thụ phong đến Giáo Hoàng, tất cả chúng ta đều là linh mục. Các giám mục, tất cả…Chúng ta được xức dầu, được Chúa xức dầu; được xức dầu đề trao ban Thánh Thể, được xức dầu để phục vụ.

Hôm nay chúng ta không có Thánh Lễ Truyền Dầu. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có thể cử hành lễ này trước Lễ Hiện Xuống, bằng không thì chúng ta phải trì hoãn đến năm sau. Nhưng tôi không thể để cho Thánh Lễ này trôi qua mà không đề cập đến các linh mục. Tất cả các linh mục là những người đã hiến mạng mình vì Chúa, các linh mục là cá tôi tớ. Trong những ngày qua, hơn 60 linh mục đã qua đời tại nước Ý này, trong khi chăm sóc cho các bệnh nhân, cũng như các bác sĩ, các y tá…Họ là “các vị thánh cận kề”, các linh mục đã hiến mạng mình qua phục vụ.

tôi nghĩ về những người ở rất xa. Hôm nay tôi nhận được một lá thư từ một linh mục, một tuyên uý của một nhà tù ở xa, mà trong đó ngài kể về cách mà ngài sống Tuần Thánh với các tù nhân. Một linh mục Dòng Phanxicô.

Các linh mục đi thật xa để mang Tin Mừng và qua đời ở đó. Một vị giám mục nói rằng điều đầu tiên mà Ngài thực hiện, khi Ngài đến những giáo điểm truyền giáo này, là đi đến nghĩa trang, đến mộ của các linh mục là những người đã mất mạng mình ở đó, trẻ, bởi sự tàn phá địa phương [dịch bệnh địa phương]. Các vị ấy không được chuẩn bị, các vị ấy không có kháng thể. Không ai biết tên các vị ấy. Các linh mục vô danh.

Các linh mục triều của đất nước, là các linh mục coi xứ của 4, 5, hay 7 ngôi làng tại các vùng núi và trở về với từ làng này đến làng kia, người biết người dân…Có lần, có người nói với tôi là vị ấy biết tên hết mọi người dân trong làng. “Thật không?” Tôi hỏi vị ấy. Và vị ấy nói với tôi: “Ngay cả tên của những con chó”. Họ biết tất. Sự gần gũi linh mục.

Thật tốt, các linh mục tốt lành. Hôm nay tôi mang anh em trong tim mình và tôi đưa anh em lên bàn thờ.

Các linh mục bị thoá mạ. Nhiều lần điều đó xảy ra ngày nay. Họ không thể đi ra các ngả đường vì những điều tồi tệ được nói về họ, trong sự tham chiếu đến bi kịch mà chúng ta đã kinh qua cùng với việc phát hiện ra các linh mục làm những điều tồi tệ. Một số vị nói với tôi là các vị không thể rời khỏi nhà với hàng giáo sĩ vì họ bị thoá mạ, và họ vẫn tiếp tục bị.

Các linh mục tội lỗi, những người cùng với các giám mục và giáo hoàng, một tội nhân, đừng quên xin sự tha thứ. Và học cách tha thứ vì họ biết họ cần phải xin sự tha thứ và tha thứ. Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Các linh mục chịu những cuộc khủng hoảng, những vị không biết phải làm gì, những người ở trong bóng tối…Hôm nay với tất cả anh em, các anh em linh mục, đang cùng với tôi trên bàn thờ này.

Anh em là những người thánh hiến, tôi chỉ nói với anh em một điều: Đừng cứng cổ, như Phêrô. Hãy đề cho chân của anh em được rửa. Chúa là tôi tớ của anh em. Ngài gần gũi với anh em để ban cho anh em sức mạnh, để rửa chân cho anh em.

Và vì thế, với sự nhận thức về điều cần phải được rửa này, là những người tha thứ lớn lao. Hãy tha thứ. Một tâm hồn lớn có sự đại lượng trong sự tha thứ. Đó là phương thế mà chúng ta sẽ được đo lường. Như anh em đã tha thứ, anh em cũng sẽ được thứ tha: cùng một cách thế. Đừng sợ tha thứ. Đôi khi có những hoài nghi…Hãy nhìn vào Đức Kitô [nhìn lên Thập Giá]. Có sự tha thứ của mọi người.

Hãy can đảm, cả trong việc chịu rủi ro, trong việc tha thứ để ủi an. Và nếu anh em không thể ban bí tích hoà giải vào phút giây ấy, thì ít nhất hãy ủi an một người anh em đang đồng hành và mở cửa ra cho người ấy trở về.

Tôi tạ ơn  Thiên Chúa vì ơn ban linh mục. Tôi cám ơn tất cả anh em. Tôi tạ ơn Thiên Chúa thay cho anh em, các linh mục. Chúa Giêsu yêu mến anh em! Ngài chỉ xin anh em hãy để cho Ngài rửa chân anh em.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)