Skip to main content
Đức Giám Mục Luis Fernando Lisboa, Giáo Phận Pemba, Mozambique (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bất ngờ điện thoại cho Cabo Delgado của Mozambique

Vatican (MAS) – Trao đổi với Vatican News, Đức Giám Mục Giáo Phận Pema, Fernando Lisboa, đã nói về việc nhận được cuộc điện thoại ngoài mong đợi từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào lúc 11:29 sáng Thứ Tư.

Đức Giám Mục Luiz Fernando Lisboa đã có tiếng nói nhất quán thu hút sự chú ý về tình trạng nhân đạo đang tệ dần tại tình miền bắc của Mozambique là Cabo Delgado.

Kể từ năm 2010, tỉnh Cabo Delgado đã chứng kiến sự phát hiện việc rò rỉ khí ra biển. Giờ khu vực này là nguồn khí lỏng thiên nhiên lớn nhất Châu Phi đang thu hút sự đầu tư lớn để khai thác. Giờ một sự bất ổn liên tục và ngày càng tăng đang đe doạ các khoản đầu tư.

Đức Giáo Hoàng đang theo dõi các biến cố tại khu vực chúng tôi với sự bận tâm lớn lao

“Tôi đã nhận được cuộc gọi từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Ngài đã mang lại cho tôi quá nhiều sự đảm bảo và ủi an. Trong cuộc gọi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện sự gần gũi của Ngài với Giám Mục và người dân vùng Cabo Delgado. Đức Thánh Cha nói Ngài đang theo dõi các biến cố tại tỉnh của chúng tôi cách sát sao và rằng Ngài hằng luôn cầu nguyện cho chúng tôi. Ngài cũng nói với tôi là nếu có bất cứ điều gì khác mà Ngài có thể làm, thì chúng tôi đừng ngần ngại yêu cầu Ngài. Ngài đã sẵn sàng bước đi cùng với chúng tôi. Tôi thể hiện sự biết ơn sâu sắc của tôi, với Ngài, vì nghĩa cử của cuộc điện thoại và đã nói với Ngài là chúng tôi biết ơn biết bao khi vào ngày 12/4 Ngài đã cầu nguyện cho Cabo Delgado vào Chúa Nhật Phục Sinh trong phần ban phép lành Urbi et Orbi. Tôi đã nói với Ngài là việc Ngài nói về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại tỉnh của chúng tôi khiến người khác cũng phải chú ý đến nỗi khổ của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu thấy nhiều cộng đoàn, một số tổ chức nhân đạo, các cá nhân – cả địa phương và bên ngoài bắt đầu đến giúp. Tôi nói: ‘Thưa Đức Thánh Cha, Ngài đã đặt Cabo Delgado lên bản đồ thế giới’. Ngài chỉ đơn sơ nói bằng tiếng Ý, ‘Che bello!’ (Thật đáng yêu!)”, Đức Giám Mục Giáo Phận Pemba đã kể lại cuộc trò chuyện.

Cuộc tấn công của người Jihadist tại phố cảng Mocimboa da Praia

Đức Giám Mục Fernando Lisboa cũng đã nói Ngài đã thông tin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô về nổi khốn khổ của phố cảng Mocimboa da Praia vốn đã bị chiếm giữ bởi quân lực Jihadist đã được cho là có liên hệ với cái gọi là Nhà Nước Hồi Giáo (IS). Theo các báo cáo, các lực lượng chính phủ đã bỏ lại phố chiến lược này sau khi quân Jihadist đã tấn công phố này vào tuần trước. IS đã ban hàng một thông cáo khi tuyên bố sự tham gia của các binh lính Al Shabab đặt tại Somali. Sự thật là, vẫn chưa hoàn toàn rõ ai đứng phía sau các cuộc tấn công Cabo Delgado.

Với thị trấn Mocimboa da Praia đang trong tay những tên nổi loạn người Hồi Giáo, Đức Giám Mục Fernando Lisboa và Giáo Phận Pemba đã không có tin gì từ hai nữ tu trong một tuần qua.

“Tôi đã cho Đức Thánh Cha biết về phố cảng Mocimboa da Praia vốn đã bị người Jihadist chiếm giữ và chúng tôi đã không hay tin thế nào về các nữ tu của chúng ta tại thành phố ấy. Hai vị này là thành viên của Dòng Quốc Tế Nữ Tỳ Thánh Giuse Chambery. Ngay khi nghe tin, Đức Giáo Hoàng thốt lên, ‘Ôi buồn biết bao!’ Ngài hứa sẽ cầu nguyện cho ý này”, Đức Giám Mục Fernando Lisboa nói.

Adelante!

Đức Giám Mục nói thêm, “Khi chúng tôi kết thúc cuộc điện thoại, Đức Giám Mục đã nhắc lại về chuyến thăm Mozambique năm ngoái của Ngài, và nói ngay cả khi Ngài đi quanh nước của chúng tôi, thì Cabo Delgado vẫn còn đọng lại trong tâm trí Ngài rất nhiều. Ngài khích lệ tôi hãy liên hệ với Đức Hồng Y Michael Czerny (thuộc Bộ Cổ Võ Phát Triển Con Người Toàn Diện) xin sự trợ giúp với sự trợ giúp nhân đạo. Về phần tôi, tôi đảm bảo Đức Thánh Cha, về sự gần gũi của tôi với sứ vụ của Ngài, qua cầu nguyện. Tôi nói với Ngài là chúng tôi cầu nguyện cho Ngài mỗi ngày. Đáp lại, Ngài nói với tôi bằng tiếng Tây Ban Nha, ‘Adelante!’ (khích lệ Đức Giám Mục và người dân hãy tiến bước! hoặc Giữ vững niềm tin!). Sau cùng, kết thúc cuộc trò chuyện, Đức Giám Mục chúc lành cho Cabo Delgado cũng như hết mọi người dân Mozambique”, Giám Mục Pemba kể lại.

Tình trạng bất ổn tại Cabo Delgado

Kể từ năm 2017, tỉnh miền bắc của Mozambique đã bị xáo trộn bởi những cuộc tấn công chết chóc bởi các nhóm vũ trang mà các hoạt động của họ ngày càng trở nên tinh vi và là một nguồn lo âu cho cả các nước láng giềng của Mozambique, đặc biệt là Tazania. Các cuộc tấn công Cabo Delgado tạo ra nhiều cái chết, cưỡng bách nhiều người trẻ và sự di tản của nhiều người dân làng là thường dân khi bầu khí sợ hãi ngự trị tại khu vực.

Ngay cả trước khi phát hiện ra rò rỉ khí và các cuộc tấn công, thì Cabo Delgado, đã liên tục bất mãn vì mức độ nghèo và loại trừ cao từ chính quyền trung ương.

Chính phủ đổ cho các nhóm bên ngoài và bên trong gây nên mâu thuẫn

Khi nói vào ngày 25/6/2020, khi cho thực hiện khởi đầu chính thức các hoạt động dẫn đến dịp kỷ niệm 45 năm ngày độc lập của Mozambique, Tổng Thống Fillipe Nyusi đã đổ lỗi cho sự bất ổn tại tỉnh miền bắc cho điều mà ông gọi là “các thế lực bên trong và bên ngoài”. Ông hứa rằng đất nước sẽ không trở thành một cuộc chiến chết chóc bởi những tay khủng bố được tài trợ.

Đức Giám Mục Pemba nhận được những đe doạ chết chóc

Đức Giám Mục Giáo Phận Pemba của Mozambique, Fernando Lisboa, đã lên tiếng một cách can đảm nhân danh người nghèo tại Cabo Delgado. Vì là tiếng nói của người thấp cổ bé họng, nên vị giám mục sinh ra tại Brazil này đã nhận được sự chỉ trích và thậm chí cả những doạ nạt chết chóc từ nhiều người.

Đan Sĩ (Vatican News)