Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân Covid-19

Vatican (MAS) – Ngay khởi đầu Thánh Lễ tại Santa Marta vào Thứ Ba (05/05), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho các nạn nhân của con coronavirus mới:

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người quá cố là những người đã qua đời vì nạn dịch. Họ đã chết đơn độc, không có sự chăm sóc của những người thân yêu. Quá nhiều người thậm chí không có việc chôn cất. Xin Chúa đón nhận họ trong vinh quang của Ngài.

Ngáng trở cho niềm tin

Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng đã suy tư về Bài Tin Mừng trong ngày (Ga 10:22-30), đoạn vài người Do Thái đã hỏi Chúa Giêsu khi nói công khai liệu Ngài có phải là Đấng Kitô. Chúa Giêsu trả lời là Ngài đã nói với họ rồi, nhưng họ không chịu tin.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói cảnh tượng này là lời mời gọi suy tư về chính niềm tin của chúng ta. “Tôi có tin không? Điều gì khiến tôi dừng lại ở bên ngoài cửa là chính Chúa Giêsu?”

Ngài tiếp tục xét đến vài “thái độ mang tính thành kiến vốn ngăn chặn chúng ta tiến bước trong sự hiểu biết về Chúa Giêsu”.

Bị tù ngục bởi sự giàu có

Điều lớn nhất nơi họ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, là sự giàu có.

Có nhiều người trong chúng ta đã đi vào cửa của Chúa nhưng lại không tiếp tục nổi vì họ bị giam hãm bởi sự giàu có. Chúa Giêsu đã có một lập trường cứng có liên quan đến sự giàu có…Sự giàu có làm cho chúng ta không thể tiến bước. Chúng ta có cần phải rơi vào tình trạng nghèo khó không? Không, nhưng, chúng ta phải không được trở thành nô lệ cho sự giàu có. Sự giàu có là chúa tể của thế gian này, và chúng ta không thể phục vụ hai chủ.

Bị cướp mất sự tự do do bởi sự cứng ngắc

Sự khô cứng tâm hồn là một ngáng trở khác cho niềm tin, Ngài nhấn mạnh.

Chúa Giêsu qưở trách các luật sĩ về sự cứng lòng của họ trong việc giải thích lề luật, vốn không phải là sự trung tín. Sự trung tín luôn là một quà tặng của Thiên Chúa; sự khô cứng chỉ là một sự an toàn cho bản thân.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng có lần có một phụ nữ đến với Ngài xin lời khuyên. Bà đã đi đến dự một buổi tiệc cưới vào một chiều Thứ Bảy, và nghĩ rằng Thánh Lễ đó đã chu toàn luật buộc Chúa Nhật của bà. Nhưng sau đó bà nhận ra rằng các bài đọc Thánh Lễ không tương xứng với những bài đọc ngày Chúa Nhật. Vì thế bà cảm thấy là bà phạm tội trọng vì bà đã không dự “một Thánh Lễ thật của ngày Chúa Nhật”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng kiểu khô cứng đó sẽ cuốn phăng chúng ta khỏi “sự khôn ngoan và vẻ đẹp của Chúa, và cướp đi sự tự do của chúng ta”.

Mắc kẹt trong sự lãnh đạm, chủ nghĩa giáo sĩ trị

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục gọi đích danh sự lãnh đạm, giáo sĩ trị, và tinh thần thế tục là ba thái độ khác ngăn cản chúng ta khỏi việc tiến bước trong sự hiểu biết về Chúa Giêsu.

Sự lãnh đạm, hay acedia, Đức Giáo Hoàng nói, là một kiểu “mỏi mệt vốn lấy đi lòng khao khát của chúng ta muốn nỗ lực tiến bước và làm cho chúng ta trở nên nguội lạnh”.

Giáo sĩ trị, Ngài nhấn mạnh, sẽ tìm cách đặt chúng ta vào vị trí của Chúa Giêsu. Thay vì để cho Thầy dẫn dắt, thì giáo sĩ trị áp đặt những giới hạn vốn phải được đáp ứng trước khi người ta đi vào cánh cửa của niềm tin.

Đó là một căn bệnh kinh khủng vốn cướp khỏi người tín hữu sự tự do và ngăn cản họ đến với Chúa Giêsu.

Bị chìm vào trong tinh thần thế tục

Tinh thần thế tục cũng ngăn cản chúng ta tại ngưỡng cửa của niềm tin.

“Chúng ta có thể nghĩ”, Ngài nói, “về cách mà các Bí Tích được cử hành tại một số giáo xứ. Đôi khi thật không thể biện phân ân sủng và sự hiện diện của Chúa Giêsu”.

Những điều thuộc những sự thế này sẽ ngăn chặn chúng ta khỏi việc trở thành đoàn chiên của Chúa Giêsu. Chúng ta là ‘những con chiên’ của những thứ này – sự giàu có, sự lãnh đạm, sự khô cứng, tinh thần thế tục, chủ nghĩa giáo sĩ trị, các thứ ý thức hệ. Nhưng sự tự do thì thiếu và chúng ta không thể theo Chúa Giêsu mà không có sự tự do. Đôi khi sự tự do có thể đi quá xa, và chúng ta có thể bị trượt và té. Đúng, điều đó đúng. Nhưng đây là sự trượt té trước khi tự do.

Hoặc là sự tự do tiến bước trong sự hiểu biết về Chúa Giêsu

Kết thúc bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi mọi người hãy xem xét liệu chúng ta có tự do trước những cơn cám dỗ này để tiến bước trong sự hiểu biết về Chúa Giêsu hay không.

Xin Chúa soi sáng để chúng ta nhìn vào trong bản thân mình liệu chúng ta có sự tự do đòi hỏi để đi qua cửa là chính Chúa Giêsu hay không, đi ra khỏi đó với Chúa Giêsu đẻ trở thành đoàn chiên của Ngài không.

Joseph C. Pham (Vatican News)