Skip to main content
Giám mục mới được bổ nhiệm Michel Mulloy (Giáo Phận Duluth)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp nhận đơn từ nhiệm của vị giám mục mới được chọn Michel Mulloy sau tố cáo lạm dụng tình dục

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Đức Giám Mục mới được chọn của Giáo Phận Duluth, Minnesota, Michel J. Mulloy, sau khi có một tố cáo là Ngài đã lạm dụng một trẻ nhỏ vào những năm 1980 đã được nêu lên vào đầu tháng 8.

Đức Giám Mục Mulloy, 66 tuổi, đã được bổ nhiệm để dẫn dắt giáo phận Minnesota vào ngày 19/6, và việc tấn phong và nhận toà của Ngài đã được ấn định diễn ra vào ngày 01/10.

Theo một thông cáo từ Giáo Phận Rapid City, nơi mà Cha Mulloy làm giám quản kể từ tháng 8/2019, giáo phận vào ngày 7/8 “đã nhận được thông báo về một tố cáo đối với Cha Mulloy về việc lạm dụng tình dục một trẻ nhỏ vào những năm 1980”.

Giáo phận cho biết là giáo phận “chưa nhận những tố cáo nào khác về lạm dụng tình dục có liên quan đến Cha Mulloy”.

Thông cáo báo chí từ Toà Thánh Vatican và từ Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ không nói rõ lý do việc từ nhiệm của vị giám mục được chọn.

Giáo Phận Rapid City cho biết là giáo phận “theo một thủ tục đã được thiết lập” và thông báo việc thi hành luật mới về vụ tố cáo. Cha Mulloy cũng được hướng dẫn để rút khỏi việc tham gia vào mục vụ.

Giáo phận đã thuê một cuộc điều tra độc lập đối với việc tố cáo, điều mà sau đó ban giám sát đã đồng ý đủ yêu cầu để thực hiện một cuộc điều tra trọn vẹn theo giáo luật. Giáo Phận đã thông báo với Toà Thánh về việc triển khai.

Cha Mulloy đã nhận được bản tóm lược về việc tố cáo đối với mình và sau đó đã nộp đơn từ nhiệm khỏi vị trí giám mục được chọn của Giáo Phận Duluth.

Cha Mulloy là linh mục tổng đại diện và niên trưởng linh mục đoàn của Giáo Phận Rapid City từ năm 2017.

Việc bổ nhiệm Ngài là giám mục Duluth gần 3 tháng trước theo sau cái chết bất ngờ của Giám Mục Paul Sirba vào ngày 1/12/2019, ở tuổi 59.

Với sự từ nhiệm của Cha Mulloy là giám mục được chọn, thì Đức Giám Mục James Bissonnette sẽ tiếp tục giám quản giáo phận Duluth cho đến khi có bổ nhiệm giám mục mới.

Đức Giám Mục Bissonnette cho biết trong một thông cáo ngắn vào ngày 7/9, “chúng tôi lấy làm đau thương với tất cả những ai bị lạm dụng tình dục và những người thân yêu của họ. Tôi xin các bạn hãy cầu nguyện cho người đã lên tiếng về việc tố cáo này, cho Cha Mulloy, cho người tín hữu của giáo phận, và cho tất cả mọi người bị ảnh hưởng. Chúng ta đặt niềm hy vọng và niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa khi chúng ta đợi chờ, một lần nữa, sự bổ nhiệm vị giám mục kế tiếp”.

Tại một cuộc họp báo phát sóng truyền hình ở Duluth sau khi bổ nhiệm Ngài vào ngày 19/6, một vị Mulloy rõ ràng là cảm xúc đã nói “thật sự là hết sức kinh ngạc, tôi tạ ơn Thiên Chúa vì cơ hội này”.

“Tôi khiêm tốn. Tôi hết lòng biết ơn sâu sắc là Đức Thánh Cha, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, để tôi có thể thụ lý và đón nhận cơ hội này’.

Cha Mulloy sinh tại Mobridge, South Dakota, vào năm 1954. Ngài nói rằng cả tuổi thơ của Ngài thì gia đình Ngài chuyển nhà rất nhiều. Ngài cũng mất mẹ ở tuổi rất sớm; bà qua đời khi Ngài mới 14 tuổi.

Ngài nhận bằng cử nhân nghệ thuật từ Đại Học Thánh Mary tại Winona, Minnesota, và đã được thụ phong linh mục tại Giáo Phận Sioux Falls vào ngày 8/6/1979.

Cha Mulloy đã được bổ nhiệm hỗ trợ Giáo Phận Rapid City tại Nhà Thờ Chính Toà Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngay sau khi được thụ phong.

Vào tháng 7/1981, Ngài trở lại Giáo Phận Sioux Falls, nơi mà Ngài phục vụ đến tháng 7/1983 trong vao trò cha sở Giáo Xứ Đức Kitô Vua ở Sioux Falls.

Sau giai đoạn 2 năm đó, Cha Mulloy đã dành cả đời linh mục của Ngài tại Giáo Phận Rapid City.

Trong thông cáo ngày 7/9, Giáo Phận Sioux Falls cho biết là Giáo Phận “không nhận được một hồ sơ nào về những khiếu nại hay những tố cáo có liên quan đến hành xử của Cha Mulloy trong thời gian làm mục vụ” tại Giáo Phận.

Sau khi phục vụ vài giáo xử tại Giáo Phận Rapid City, gồm cả các xứ truyền giáo như St. Anthony tại Red Owl và Đức Mẹ Vinh Thắng tại Plainview, Cha Mulloy đã được tháp nhập vào giáo phận vào ngày 17/10/1986.

Sau đó Ngài được bổ nhiệm làm cha sở nhà thờ Thánh Giuse với việc tiếp tục phục vụ 2 giáo xứ truyền giáo.

Giáo Xứ Đức Mẹ Vinh Thắng 100 tuổi tại Plainview đã được giáo phận cho đóng cử vào năm 2018 do bởi việc giảm thiểu người dân ở khu vực.

Vị linh mục đã làm cha sở vài giáo xứ khác tại giáo phận Rapid City. Ngài cũng phục vụ trong vai trò giám đốc ơn gọi từ năm 1989 đến 1992, và giám đốc ban phụng tự vào năm 1994.

Cha Mulloy cũng là giám đốc linh hướng và phụng vụ tại Trung Tâm Linh Thao Terra Sancta vào năm 2018.

Đan Sĩ (CNA)