Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Chúa đợi chờ mọi người, cả tốt và tồi tệ

Trong Bài Tin Mừng theo Thánh Luca vào Thứ Ba (05/11), Chúa Giêsu kể dụ ngôn về một người muốn tổ chức một buổi đại tiệc. Nhưng các vị khách của ông lại đưa ra những lời xin lỗi khác nhau và khước từ lời mời của ông. Thay vào đó, ông này sai các đầy tớ của ông đi gọi người nghèo và người què quặt đến đầy nhà mình và vui hưởng buổi thiết đãi của ông.

Giải thích về Bài Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói câu chuyện này vừa tóm lược lại lịch sử cứu độ vừa mô tả hành vi của nhiều người Kitô Hữu.

Bữa tiệc thì miễn phí

“Bữa chiêu đãi tối, bữa tiệc, đại diện cho Nước Trời, sự vĩnh cửu với Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng giải thích. Bạn không bao giờ biết bạn sẽ gặp ai tại bữa tiệc; bạn gặp người mới; bạn cũng thấy người mà bạn không muốn gặp; nhưng bầu khí của buổi tiệc là vui vẻ và hoành tráng. Vì bữa tiệc thật sự phải được cho nhưng không, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Thiên Chúa của chúng ta luôn mời chúng ta theo cách này, Ngài không bắt chúng ta phải trả phí vào cửa. Trong những buổi cử hành thật sự, bạn không phải trả phí để đi vào: người chủ sẽ trả, người mời là người trả”. Nhưng có những người lại đặt những lợi ích của họ lên hàng đầu trước lời mời gọi được ban tặng nhưng không ấy:

Khi đối diện với sự xa hoa ấy, tính hoàn vũ của bữa tiệc ấy, có một thái độ ngăn cản tâm hồn: “Tôi không đi. Tôi thích một mình, với người mà tôi thích, khép kín”. Và đây là tội; tội của dân Israel, tội của tất cả chúng ta. Sự khép kín. “Không, điều này quan trọng với tôi hơn điều kia. Không, việc đó của tôi”. Luôn luôn của tôi.

Chọn Chúa thay vì tư lợi cá nhân.

Sự khước từ này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, cũng là một dấu chỉ coi thường đối với người mời chúng ta: Việc ấy như thể nói với Chúa: “Đừng làm phiền tôi với việc vui mừng của Ngài”. Đó là việc khép lại bản thân chúng ta “trước điều mà Chúa mang lại cho chúng ta: niềm vui của việc gặp gỡ Ngài”.

Và chúng ta sẽ phải đối diện với chọn lựa này, sự chọn lựa này, nhiều lần trong suốt hành trình sống của chúng ta: hoặc là sự xa hoa của Thiên Chúa, đi thăm Chúa, gặp gỡ Chúa, hoặc là khép lại bản thân tôi trong những việc riêng của tôi, những lợi ích riêng của tôi. Đó là lý do vì sao Chúa, khi nói về một cách khép kín, đã nói là thật khó để người giàu đi vào nước trời. Nhưng có những người giàu tốt lành, các vị thánh, là những vị không dính bén vào của cải. Nhưng đa số họ bị dính bén vào của cải, họ khép kín. Và đó là lý do vì sao họ không thể hiểu việc vui mừng là gì. Họ có sự an toàn của những thứ mà họ có thể chạm vào được.

Chúa đợi hết mọi người

Phản ứng của Chúa đối với sự khước từ của chúng ta là chắc chắn: Ngài muốn hết mọi kiểu người được mời đến dự tiệc, được đưa đến đó, ngay cả bị buộc phải đến, người tốt và người xấu. “Mọi người đều được mời. Mọi người. Không một ai có thể nói, ‘tôi tồi tệ, tôi không thể..’ Không. Chúa đợi chờ bạn một cách đặc biệt vì bạn tồi tệ.” Đức Giáo Hoàng nhắc lại sự đáp trả của người cha đối với người con hoang đàng là người trở về nhà: người con bắt đầu một bài diễn văn, nhưng người cha dừng anh ta lại và ôm lấy anh ta. “Đó là cách của Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói. “Ngài thật xa hoa”.

Trở về với Bài Đọc Thứ Nhất đoạn Thánh Phaolô Tông Đồ cảnh báo về tình trạng giả hình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trích lời đáp trả của Chúa Giêsu đối với những người Do Thái là những người khước từ Ngài vì họ tin là bản thân họ công chính: “Tôi bảo thật các ông phường thu thế và đĩ điếm sẽ vào trời trước các ông”. Chúa yêu thương những người bị coi khinh nhất, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng Ngài mời gọi chúng ta. Tuy nhiên, khi đối diện với sự khép kín của chúng ta, thì Ngài giữ sự xa cách của Ngài và trở nên giận, như chúng ta đã nghe trong Tin Mừng. Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc:

Chúng ta hãy nghĩ về dụ ngôn mà Chúa kể cho chúng ta hôm nay. Cuộc sống của chúng ta đang thế nào? Tôi đang thích điều gì hơn? Tôi có luôn nhận lời mời của Chúa hay khép lại bản thân tôi trong những lợi ích của tôi, trong sự nhỏ nhen của tôi? Và chúng ta hãy xin Chúa ban cho ân sủng để luôn chấp nhận bữa tiệc của Ngài, vốn miễn phí.

Joseph C. Pham (Vatican News)