Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Chúa Giêsu đi qua, chúng ta đừng phớt lờ Ngài

“Trong những ngày này chúng ta nghe tin về việc quá nhiều người đang chết…chết một mình, mà không thể nói lời tạm biệt người thân yêu của họ”. Đây là những lời của Đức Giáo Hoàng nói khi Ngài bắt đầu Thánh Lễ vào sáng Chúa Nhật tại Casa Santa.

Chúng ta hãy nghĩ về họ và cầu nguyện cho họ. Cho các gia đình nữa, những người không thể đồng hành với người thân yêu của họ trên hành trình. Chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho người quá cố và cho gia đình họ”.

Chúa Giêsu đi qua

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu bài giảng của Ngài khi nói về Chương 9, Tin Mừng Gioan “tự nói về chính chương này”. Đây là “một sự loan báo về Đức Giêsu Kitô”, và một “bài giáo lý”, Đức Giáo Hoàng nói. Toàn bộ phần còn lại của bài giảng là một suy tư về những lời của Thánh Augustine mà Đức Giáo Hoàng nói “luôn đánh động” Ngài: “Con sợ khi Chúa đi qua vì con sợ rằng Ngài sẽ đi qua và con không thể chú ý đến Ngài”.

Một điều chắc chắn. Trong sự hiện diện của Chúa Giêsu, những tâm tình thật diễn ra. Những thái độ thật của chúng ta lộ ra. Vì Thánh Augustine này sợ là Chúa đi qua mà không nhận ra Ngài.

Chúa Giêsu mang lại điều tốt nhất

Khi Chúa Giêsu đi qua, Ngài chũa lành người mù và tạo ra một “vụ chấn động”. “Việc này mang lại cả điều tốt và điều tệ trong dân”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Việc này mang lại điều tốt nhất nơi người mù loà.

Sự khôn ngoan của người mù trong cách ông ta đáp trả lại là đáng kinh ngạc. Ông đã quen với việc di chuyển bằng tay. Ông ta có thể sờ được sự nguy hiểm. Ông cảm nhận được bất cứ thứ gì nguy hiểm và có thể làm cho ông trượt té. Ông di chuyển như một người mù. Những luận điểm của ông là rõ ràng và cụ thể. Ông thậm chí còn dùng lối nói mỉa mai.

Chúa Giêsu mang lại điều tồi tệ nhất

Thay vào đó, vụ bê bối này mang lại điều tồi tệ nhất nơi các luật sĩ.

Họ biết hết lề luạt, từng điều một. Nhưng họ lại dính chặt vào đó. Họ không thể hiểu khi nào thì Thiên Chúa đi qua. Họ khô cứng, dính bén vào những tập tục của họ. Chúa Giêsu nói thế trong Tin Mừng…Và vì thế, để bảo vệ những tập tục này, thì thực hiện sự bất công không phải là một vấn đề vì các tập tục của họ nói rằng [điều Chúa Giêsu thực hiện] không công chính. Sự khô cứng đó dẫn họ đến việc thực thi một sự bất công. Sự hiện diện của Chúa Giêsu gợi lên tâm tình khép kín này.

Chọn chương 9 Tin Mừng Gioan

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng với lời mời gọi “hãy cầm Tin Mừng hôm nay…và đọc cách bình thản tại nhà, một hoặc hai lần, để thật sự hiểu điều gì xảy ra khi Chúa Giêsu đi qua”.

Chớ gì bài Tin Mừng này gợi lên tâm tình của chúng ta để chúng ta có thể hiểu điều mà Thánh Augustine nói với chúng ta, “Tôi sợ khi Chúa đi qua, vì Ngài có thể đi qua và tôi không nhận ra Ngài và hoán cải bản thân”.

Joseph C. Pham (Vatican News)