Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Chúa Nhật của những giọt nước mắt

“Tôi đang nghĩ về nhiều người đang than khóc”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, khi mở đầu phụng vụ Chúa Nhật Thứ V Mùa Chay tại Nguyện Đường Santa Marta. Người ta đang bị cô lập, đang bị cách ly, người già; những người đang cô đơn, nơi bệnh viện, các bậc cha mẹ đang không thấy trước được việc nhận đồng lương của họ và không biết là họ sẽ nuôi con cái mình thế nào, Đức Giáo Hoàng nói tiếp.

Nhiều người đang than khóc. Chúng ta cũng thế, từ tâm hồn mình, đang đồng hành với họ. Sẽ không mang lại sự nguy hại nào cho chúng ta để khóc một chút như Chúa khóc thương cho hết mọi người dân của Người”.

Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng tiếp tục với chủ đề khóc than, khi suy tư về việc cho ông Lazarus sống lại (Ga 11:1-45).

Chúa Giêsu có các bạn hữu

Chúa Giêsu yêu thương mọi người, Đức Giáo Hoàng khẳng định. Nhưng Ngài thật sự có các bạn hữu. Điều này bao gồm cả mối quan hệ đặc biệt với ông Lazarus, Martha và Mary. “Có lẽ Ngài đã ở lại nhà họ nhiều”, Đức Giáo Hoàng nói.

Chúa Giêsu cảm thấy đau đớn vì bệnh tật và cái chết của bạn Ngài… Ngài đến mộ và bị xúc động sâu sắc và bối rối. Và Chúa Giêsu bật khóc. Chúa Giêsu, Thiên Chúa, và con người, bật khóc. Có một thời điểm khác trong Tin Mừng nói rằng Chúa Giêsu khóc: khi Ngài khóc thương Thành Jerusalem. Chúa Giêsu khóc với biết bao sự dịu dàng! Ngài khóc từ tâm hồn. Ngài khóc bằng tình yêu. Ngài khóc với người khóc…Chúa Giêsu luôn khóc vì yêu, luôn luôn.

Xúc động bằng lòng thương cảm

Biết bao nhiêu lần Tin Mừng lặp lại rằng Chúa Giêsu “đã chạnh lòng thương”, Đức Giáo Hoàng nhắc lại.

Chúa Giêsu không thể nhìn vào con người mà lại không chạnh lòng thương. Đôi mắt của Ngài kết nối với tâm hồn Ngài. Chúa Giêsu nhìn bằng đôi mắt của Ngài, nhưng Ngài nhìn bằng trái tim và có khả năng khóc.

Chúng ta có biết khóc không?

Với mọi thứ đang xảy ra, với tất cả mọi người đang khóc vì nạn dịch, Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta hãy tự hỏi bản thân mình là có biết khóc không.

Tôi có biết khóc không, như Chúa Giêsu chắc chắn đã thực hiện và hiện đang thực hiện? Tâm hồn tôi có giống tâm hồn của Chúa Giêsu? Và nếu nó quá cứng ngắc tôi có thể nói và thật tốt để giúp, nếu tâm hồn tôi không đi vào và tôi không có khả năng khóc, thì xin Thiên Chúa ân sủng này: Lạy Chúa, để con khóc với Chúa, khóc với dân Chúa đang lầm than lúc này.

Chúa Nhật của những giọt nước mắt

Đức Giáo Hoàng sau đó kết thúc bài giảng khi nhắc nhớ mọi người rằng nhiều người đang khóc hôm nay. “Chúng ta xin ân sủng để khóc” với “Chúa Giêsu Đấng không xấu hổ để khóc”.

Chớ gì hôm nay đối với mọi người sẽ là Chúa Nhật của những giọt nước mắt.

Joseph C. Pham (Vatican News)