Đức Giáo Hoàng Phanxicô chúc mừng ông Joe Biden về chiến thắng bầu cử tổng thống trong một cuộc điện thoại

Vatican (MAS) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã trao đổi với Đức Giáo Hoàng Phanxicô trên điện thoại vào Thứ Năm, văn phòng của ông thông báo. Người Công Giáo, cựu phó tổng thống, và là tống thống kế vị đã được chúc mừng về chiến thắng bầu cử của ông từ phía Đức Giáo Hoàng vào sáng ngày 12/11.

“Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã trò chuyện với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào buổi sáng nay. Tổng thống đắc cử đã cám ơn Đức Thánh Cha về việc ban phúc lành và lời chúc mừng và nhấn mạnh về sự trân trọng của ông đối với sự lãnh đạo của Đức Thánh Cha trong việc cổ võ hoà bình, hoà giải, và các liên kết chung của nhân loại trên khắp thế giới”, một thông cáo được công bố từ đội chuyển tiếp Biden-Harris đã viết.

“Tổng thống đắc cử thể hiện mong muốn của ông để làm việc cùng nhau trên nền tảng về niềm tin chung vào phẩm giá và sự bình đẳng của toàn thể nhân loại về các vấn đề như việc chăm sóc đối với người bị gạt ra bên lề và người nghèo, giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, và đón nhận và tháp nhập những người di dân và tị nạn vào trong các cộng đồng của chúng ta”, thông cáo viết.

Một số hãng truyền thông đã tuyên bố chiến thắng cuộc tranh cử tổng thống 2020 của ông Biden vào ngày 7/11, mặc dù Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa tuyên bố thua cuộc. Ông Biden là người Công Giáo thứ hai được bầu làm tổng thống.

Trong một thông cáo công bố ngày 7/11 Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Jose Gomez, Tổng Giáo Phận Los Angeles, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng “chúng tôi nhìn nhận rằng ông Joseph R. Biden, Jr., đã nhận đủ số phiếu bầu để được bầu trở thành Tổng Thống Thứ 46 của Hoa Kỳ”.

“Chúng tôi chúc mừng Ngài Biden và nhìn nhận rằng ông đã cùng với Tổng Thống John F. Kennedy quá cố là tổng thống Hoa Kỳ thứ hai tuyên xưng niềm tin Công Giáo”, Đức Tổng Gomez nói.

“Chúng tôi cũng chúc mừng Thượng Nghị Sĩ Kamala D. Harris của California, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu chọn làm phó tổng thống”.

Đức Tổng Gomez cũng kêu gọi hết mọi người dân Công Giáo Mỹ “hãy cổ võ tình huynh đệ và sự tin tưởng lẫn nhau”.

“Người Mỹ đã lên tiếng trong cuộc bầu cử này. Giờ là lúc để các nhà lãnh đạo của chúng ta hợp lại trong một tinh thần hiệp nhất quốc gia và dấn thân cho việc đối thoại và đồng thuận vì thiện ích chung”, Ngài nói.

Tính đến ngày Thứ Năm, thì có 48 tiểu bang đã được gọi. Ông Biden hiện có 290 phiếu đại cử tri, vượt trên 270 phiếu cần thiết để thắng cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc. Chiến dịch của ông đã đâm đơn kiện về cuộc cầu cử tại một vài tiểu bang, với niềm hy vọng sẽ xoá đi những phiếu bầu được cho là giả tạo và tác động lên một cuộc đếm lại vốn có thể đẩy ông lên cao trong Đoàn Bầu Cử.

Mặc dù Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã chúc mừng ông Biden về chiến thắng của ông, nhưng Đức Giám Mục Forth Worth, Texas, đã kêu gọi cầu nguyện, khi nói rằng tổng số phiếu bầu vẫn chưa chính thức.

“Đây vẫn là một thời gian cẩn trọng và nhẫn nại khi các kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vẫn chưa chính thức được nhìn nhận”, Đức Giám Mục Michael Olson nói vào ngày 8/11. Ngài kêu gọi người Công Giáo hãy cầu nguyện cho hoà bình nếu các kết quả bị thách đố tại toà án.

“Dường như sẽ có một truy đòi được thực hiện trong các phiên toà nên tốt nhấn là chúng ta trong lúc này hãy cầu nguyện cho hoà bình trong xã hội của chúng ta và quốc gia của chúng ta và cầu cho sự trung thực của đất nước cộng hoà của chúng ta dưới bàn tay của Thiên Chúa, có thể được duy trì vì thiện ích của hết mọi người”, Đức Giám Mục Olson nói.

Đan (CNA)