Skip to main content
Khu Hầm Mộ Rôma (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Lễ Các Linh Hồn tại khu hầm mộ Rôma

Rôma (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ Thứ Bảy cầu cho các linh hồn tại Khu Hầm Mộ Priscilla của Rôma, khi nói rằng vị thế của một người Kitô Hữu là ở trong sự an toàn của bàn tay Thiên Chúa, bất luận hoàn cảnh bên ngoài là gì.

“Các linh hồn công chính thì ở trong tay Thiên Chúa, tay của Thiên Chúa, vốn đã bị thương…” Ngài nói vào ngày 2/11.

“Vị thế của người Kitô Hữu”, Ngài nói tiếp, “là ở trong sự chuyển cầu của Chúa Giêsu trước Chúa Cha. Trong bàn tay của Thiên Chúa. Và chúng ta an toàn. Bất cứ điều gì xảy ra, xảy ra  - thì đó là thập giá. Trong sự trung tín này chúng ta được chúc phúc. Nếu họ bách hại chúng ta, nếu họ nói bất cứ điều gì chống lại chúng ta, nếu chúng ta ở trong tay của Thiên Chúa, [vốn đã bị] thương bởi tình yêu, thì chúng ta an toàn. Đây là vị thế của chúng ta”.

“Tôi được an toàn nhất ở nơi nào?” Trong bàn tay của Thiên Chúa hay với những điều khác, những thứ an toàn khác?” Ngài hỏi?

Khu Hầm Mộ Priscilla là một trong những khu hầm mộ nổi tiếng của Giáo Hội sơ khai tại Rôma và được nói đến trong các bản văn Kitô Giáo sơ khai là “regina catacumbarum”, có nghĩa là “nữ vương khu hầm mộ” vì nhiều vị tử đạo đã được chôn cất ở đó.

Khu hầm mộ đã bị thất lạc trong nhiều trăm năm, sau khi các nối vào bị chặn lại để chống lại các vụ trộm. Các khu hầm mộ này được khám phá lại vào thế kỷ 16, mặc dù nhiều phần còn lại của các vị tử đạo đã được rời đi sau đó.

Trong bài giảng Lễ của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói các vị tử đạo của Giáo Hội trong những thế kỷ đầu, những người đến các khu hầm mộ để cử hành Thánh Thể trong sự an toàn, nhiều trong số họ đã bị giết vì niềm tin, có cùng một căn tính như nhiều người Kitô Hữu là những người đã bị bách hại trên khắp thế giới ngày nay.

“Cũng vậy ngày nay có các Kitô Hữu bị bách hại, hơn cả trong những thế kỷ đầu tiên, hơn nhiều”, Ngài nói.

Ngài kể về câu chuyện một nữ tu người Albania là người đã bị giam tù ở một trại cải tạo trong thời Cộng Sản, là người đã rửa tội cho các trẻ em trong bí mật, vì các linh mục đã bị cấm không được cử hành các bí tích. Không có chén, vì thế vị nữ tu đã dùng một chiếc giày với nước sông để rửa tội cho các trẻ em, Đức Giáo Hoàng nói.

Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã suy tư về các mối phúc như căn tính của người Kitô Hữu. “Không có căn tính khác”, Ngài nói. “Nếu bạn thực hiện điều này, bạn sẽ như này, bạn là một Kitô Hữu”.

Thuộc về một phong trào hay nhóm Công Giáo thì cũng có giá trị, Ngài nói, nhưng “thẻ căn cước của bạn” là bát phúc. “Nếu bạn không có điều này, các phong trào, các thẻ hội viên chẳng có mục đích gì”.

“Hoặc là bạn sống thế này hoặc bạn không phải là một Kitô Hữu”, Đức Giáo Hoàng nói, khi thêm rằng “không có điều này, thì không có căn tính. Có một sự giả vờ là Kitô Hữu, nhưng không có căn tính”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên Ngài thăm khu hầm mộ. Sau Thánh Lễ, khi trở về Vatican, Ngài thăm hầm mộ Đền Thờ Thánh Phêrô để dành một phút cầu nguyện ở đó cho các linh hồn của các vị giáo hoàng đã qua đời được chôn cất ở đó.

Gần đây theo truyền thống thì các vị giáo hoàng sẽ dâng Lễ Các Linh Hồn tại nghĩa trang Campo Verano của Rôma, được thành lập vào thế kỷ 19.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện điều tương tự trong 3 năm đầu của triều giáo hoàng, mặc dù năm 2016 Ngài chọn cử hành Lễ Các Linh Hồn tại Nghĩa Trang Prima Porta của Rôma.

Năm 2017, Ngài cử hành lễ này tại Nghĩa Trang Sicily-Rome và Khu Tưởng Niệm tại Nettuno, một nghĩa trang Ý dành cho nhân sự Mỹ đã bị giết hại trong Thế Chiến Thứ II.

Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh Lễ tại nghĩa trang dành cho các trẻ em qua đời và các bé sơ sinh gọi là “Vườn Thiên Thần” toạ lạc tại Nghĩa Trang Laurentino ở ngoại thành Rôma.

Âu Dương Duy (CNA)