Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Hãy chú ý đến sự trượt vào tinh thần thế tục

Đức Giáo Hoàng Phanxicô suy tư về Bài Đọc Thứ I (1 V 11:4-13), đoạn nói về “sự bỏ đạo của Vua Salomon” khi ông quay lưng khỏi Thiên Chúa vào lúc tuổi già của mình.

“Khi Vua Salomon đã già nua thì các bà vợ của ông đã hướng tâm hồn ông sang các thần lạ”, đoạn nói về con trai Vua David.

Sự trượt từ từ vào tình trạng bỏ đạo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Vua Salomon bắt đầu “là một cậu bé tốt lành”, một người xin Chúa cho ơn không ngoan và đã nhận lãnh. Các thẩm phán, và thậm chí Nữ Hoàng Sheba của Châu Phi, đã đến khi mang theo quà vì họ đã nghe về sự khôn ngoan của ông.

Vào lúc đó, Đức Giáo Hoàng nói, việc có nhiều hơn một người vợ là khả thể, thậm chí, Đức Giáo Hoàng giải thích, điều đó không có nghĩa là hợp pháp để trở thành “một người mê đàn bà”.

Nhưng tâm hồn của Salomon đã trở nên yếu không phải vì ông cưới vài phụ nữ, mà vì họ đã đến từ các dân tộc khác là những người thờ các thần khác. Ông bị rơi vào “cái bẫy” bằng cách để cho các bà vợ thuyết phục ông thờ các thần của họ, “đi vào tình trạng ngoại bang”.

“Tình trạng của ông không phải là sự bỏ đạo ngày một ngày hai”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Đó là một tình trạng bỏ đạo từ từ”. Vua Salomon đã không chỉ phạm tội một lần mà còn “trượt vào” tình trạng tội.

Các phụ nữ đã làm cho tâm hồn ông đi lạc, và Chúa đã quở trách ông: “Ngươi đã đổi lòng”. Điều này xảy ra trong đời sống của chúng ta. Không một ai trong chúng ta là một phạm nhân; không một ai trong chúng ta phạm những tội tày trời như David đã phạm với vợ của ông Uriah. Nhưng sự nguy hiểm hệ tại ở đâu? Để cho bản thân chúng ta trượt từ từ, vì đó là một cú té gây tê bại. Bạn thậm chí không nhận ra điều đó, nhưng bạn trượt từ từ. Mọi thứ trở nên tương đối hoá, và lòng thành tín với Thiên Chúa bị mất. Những người phụ nữ này từ các dân tộc khác – họ có các thần của riêng họ - và chúng ta thường lãng quên Thiên Chúa thế nào và bắt đầu thương thảo với các thần khác: thần tài, sự hư vinh, sự kiêu ngạo. Nhưng điều này được thực hiện từ từ, và không có ân sủng của Thiên Chúa thì mọi sự sẽ mất.

Ý thức về tinh thần thế tục

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại Thánh Vịnh 106, để nhấn mạnh “giao kết với các quốc gia” và phục vụ các ngẫu tượng của họ có nghĩa là trở nên tục hoá và ngoại bang thế nào.

Đối với chúng ta thì sự trượt dài này trong đời sống được hướng đến tinh thần thế tục. Đây là trọng tội: “Mọi người đang như thế. Đừng lo lắng về điều đó; rõ ràng đó không phải là lý tưởng, nhưng…” Chúng ta tự biện minh cho chính mình với những lời này, với cái giá mất đi lòng thành tín của mình với Thiên Chúa là Đấng duy nhất. Đó là các ngẫu tượng hiện đại. Chúng ta hãy suy xét về tội thế tục này, tội đánh mất đi sự đoan chính của Tin Mừng, sự đoan chính của Lời Thiên Chúa, và tình yêu của Thiên Chúa là Đấng đã hiến mạng sống Ngài vì chúng ta. Không có cách nào để duy trì mối quan hệ tốt với Thiên Chúa và với ma quỷ cùng lúc.

Tình yêu của Thiên Chúa sẽ cứu chúng ta

Kết thúc bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hãy xin Thiên Chúa ân sủng để dừng lại bản thân chung sta khi chúng ta để ý thấy lòng mình bắt đầu rời xa Ngài.

Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho ân sủng để hiểu khi tâm hồn chúng ta bắt đầu suy yếu và trượt, để chúng ta có thể dừng lại. Ân sủng và tình yêu của Ngài sẽ dừng lại sự trượt ấy khi chúng ta xin trong cầu nguyện.

Joseph C. Pham (Vatican News)