Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ các Giám Mục Địa Trung Hải (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Hãy có hoà bình và tình huynh đệ nơi vùng Địa Trung Hải

Bari, Ý (MAS) – Trước lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Ý, nhiều nhà lãnh đạo của nhiều Giáo Hội thuộc khu vực Địa Trung Hải đã gặp gỡ tại Bari, Ý vào tuần qua. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cùng tham gia vào cuộc gặp này với các vị vào sáng Chúa Nhật và đưa ra những lời khích lệ và  tầm nhìn.

Ơn gọi và tương lai của người khu vực Địa Trung Hải

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tạo ra nét đặc thù của cuộc gặp gỡ như là một cơ hội suy tư “về ơn gọi và tương lai của người dân Địa Trung Hải, về việc thông truyền niềm tin và cổ võ hoà bình”. Sau đó Ngài nhấn mạnh rằng tiến trình toàn cầu hoá “đã nhấn mạnh vai trò của vùng Địa Trung Hải như là những ngã giao về những lợi ích và những dòng chảy quan trọng về xã hội, chính trị, tôn giáo và kinh tế”.

Việc thông truyền niềm tin

Trong khi vị trí của các nước dọc vùng Địa Trung Hải đang làm cho vùng này thành những ngã giao về văn hoá tự nhiên, Đức Giáo Hoàng nói rằng “việc thông truyền niềm tin đang nhất thiết được làm cho nên phong phú bởi di sản của vùng Địa Trung Hải”. Các cộng đồng Kitô Hữu đã giữ cho niềm tin sống động qua giáo lý, việc đón nhận các bí tích, lòng đạo đức bình dân và nghệ thuật. Ngài nhắc các Giám Mục rằng việc thông truyền niềm tin “không thể tách rời khỏi việc dấn thân vì thiện ích chung”, nhưng phải được kết nối với công việc không mỏi mệt như là những nhà kiến tạo hoà bình.

Hoà bình, chứ không phải chiến tranh

“Chính sự điên rồ sẽ phá huỷ các ngôi nhà, chiếc cầu, nhà máy và bệnh viện, giết hại con người và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên, thay vì xây dựng các mối quan hệ con người và kinh tế”, Đức Giáo Hoàng nói. Chính hoà bình, Đức Giáo Hoàng nói, vốn là “mục tiêu tối hậu của mọi xã hội”. Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói “Không có một sự thay thế hợp lý nào đối với hoà bình, vì mọi nỗ lực nhằm khai thác hay thượng quyền đều làm hạ thấp chính tác giả và mục tiêu của nó”. Công lý, Đức Giáo Hoàng nói, là “điều kiện không thể thiếu” cho việc xây dựng hoà bình. Thực vậy, Ngài nói, “Công lý bị chà đạp dưới chân khi những nhu cầu của cá nhân bị phớt lờ và nơi những lợi ích kinh tế đảng phái thắng thế so với các quyền của các cá nhân và cộng đoàn”.

Sự thờ ơ

Nếu xã hội ngày càng trở nên thờ ơ với những người cần giúp đỡ, thì tiến bộ công nghệ của nó để làm gì, Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi. “Về phần mình, anh em thân mến”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “chúng ta hãy lên tiếng yêu cầu các nhà chính phủ hãy bảo vệ những người bé mọn và sự tự do tôn giáo. Việc bách hại được kinh nghiệm trước hết – mà không chỉ là cộng đồng Kitô Giáo vốn là một sự thật đau lòng vốn không thể khiến chúng ta thờ ơ”.

Ơn gọi độc đáo của Địa Trung Hải

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi Địa Trung Hải là “biển của sự kết nối”, và khích lệ vùng này hãy sống ơn gọi của mình vốn gồm cả việc đối thoại. “Chỉ có đối thoại mà thôi mới giúp chúng ta đến với nhau, vượt thắng những định kiến và những khuôn mẫu, để kể về những câu chuyện của chúng ta và đi đến việc hiểu rõ chúng ta hơn”, Ngài nói. Ngài mô tả hành động lắng nghe “không chỉ là một hành động bác ái mà còn là một cách nghe Thần Khí của Thiên Chúa là Đấng chắc chắn đang hoạt động nơi người khác và tiếng nói của Ngài làm trổi vượt các giới hạn mà trong đó chúng ta thường bị cám dỗ giới hạn sự thật”.

Gương của Tông Đồ Phaolô

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô phó thác các anh em giám mục của Ngài cho “sự chuyển cầu của Thánh Phaolô Tông Đồ là vị đầu tiên đi qua Địa Trung Hải”. “Chớ gì gương của Ngài, Đức Giáo Hoàng nói, “chỉ cho anh em những nẻo đường cần phải đi theo trong nhiệm vụ vui tươi và giải thoát của việc thông truyền niềm tin trong thời đại chúng ta”. Và Ngài chia tay các giám mục với lời cầu nguyện được gợi hứng từ Tiên Tri Isaiah:

Họ sẽ tái thiết những tàn tích cổ xưa, sẽ dựng lại những hoang tàn thuở trước, tu bổ những thành bị bỏ hoang, những chốn hoang tàn từ bao thế hệ” (Is 61:4). Đây là công việc mà Chúa uỷ thác cho anh em nhân danh vùng Địa Trung Hải yêu dấu này: để khôi phục các mối quan hệ đã bị đổ vỡ, tái thiết lại các thành phố đã bị phá huỷ bởi bạo lực, tạo ra một khu vườn sinh sôi nơi giờ đây là hoang mạc, gieo niềm hy vọng nơi người thất vọng, và khích lệ những ai bị mắc kẹt nơi chính họ đừng sợ anh chị em của họ. Xin Thiên Chúa đồng hành với anh em trong các bước đường của anh em và chúc lành cho công việc hoà bình và hoà giải của anh em”.

Âu Dương Duy (Vatican News)