Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Hãy trân quí những người đồng hành với chúng ta trong cuộc sống

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt trọng tâm bài giảng của Ngài về chủ đề gia đình, điều mà Ngài nói không chỉ được tạo thành từ người cha, người mẹ, anh em, cô dì chú bác và ông bà mà còn cả gia đình lớn hơn của những người đồng hành với chúng ta trên hành trình sống, tại nơi làm việc, hay trong học tập.

Ngài lấy ý từ một người nhân sự Casa Santa Marta nghỉ hưu đang hiện diện trong Thánh Lễ, bà Patrizia. Đức Giáo Hoàng so sánh Casa Santa Marta, nơi mà Ngài sống, với “một đại gia đình” được hình thành từ những người đồng hành với chúng ta trên hành trình sống. Họ làm việc ở đó mỗi ngày với sự tận tuỵ và chu đáo, những người sẽ trợ giúp nếu có một người đồng hành bị đau bệnh, cảm thấy buồn nếu một trong số họ ra đi.

Những gương mặt, nụ cười, lời chào, Ngài nói, thì giống như những hạt giống được gieo vào tâm hồn mọi người. Khi chia tay, sẽ thật tốt với chúng ta, Đức Giáo Hoàng nói, để thực hiện một “hành động ghi nhớ và cám ơn” và cũng cả một sự xin lỗi với những người đã đồng hành với chúng ta trên hành trình.

Sự ích kỷ là tội

Khi nhớ đến bà Patrizia là người ra đi sau 40 năm phục vụ, Đức Thánh Cha nói rằng sẽ thật tốt cho những người đang ở Casa Santa Marta hãy tự nghĩ về bản thân họ trong một gia đình đang đồng hành. Tương tự, những người không thuộc về Casa Santa Marta cần nghĩ về những người thân cận, bạn hữu, đồng nghiệp nơi công việc hay học tập của mình…Chúa muốn chúng ta không đi một mình. Ngài không muốn chúng ta ích kỷ và sự ích kỷ là tội.

Thiên Chúa không muốn chúng ta sống một mình

Đức Thánh Cha nhắc lại sự đại lượng của nhiều đồng nghiệp tại nơi làm việc là những người đang chăm sóc người đau yếu. Mọi cái tên, một sự hiện diện, một lịch sử, một việc ở ngắn ngày đều để lại dấu ấn phía sau.

Theo đó, Đức Giáo Hoàng nhắc lại Luisa, Cristina và người bà của ngôi nhà, Nữ Tu Maria, là những người đã làm việc khi còn trẻ và quyết định tận hiến bản thân ở đó. Ngài cũng nhớ đến bà Miriam, một người ra đi với một người con, và Elvria, một gương của sự vật lộn trong đời sống. Ngài nói, thật khó để quên những người khác là những người đã nghỉ hưu hoặc chuyển đến nơi khác.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói sẽ thật tốt cho chúng ta hôm nay hãy ghi nhớ cách đầy biết ơn những người đã đồng hành với chúng ta trên hành trình sống và cũng tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Ngài vì không bỏ mặc chúng ta một mình. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh luôn có vấn đề nơi có con người, gồm cả tại Casa Santa Marta. Người ta cầu nguyện và tán gẫu một lúc nào đó, Ngài nói, cũng có người phạm lỗi bác ái.

Một lời “cám ơn” thật lớn lao

Tội lỗi, sự nhẫn nại và sự xin lỗi về những thất bại đều có ở nơi một gia đình, Đức Giáo Hoàng nói, và biến việc chia tay bà Patrizia thành một dịp để ghi nhớ, cám ơn và xin lỗi tất cả những người đã đồng hành với chúng ta. Ngài mời gọi hết mọi người hãy làm như thế trong các hoàn cảnh của họ. Khi nói lên “một lời cám ơn lớn lao” với những người làm việc tại Casa Santa Marta, Đức Giáo Hoàng đã chúc bà Patrizia thêm 40 năm sống nữa trong giai đoạn thứ hai này của đời bà.

Joseph C. Pham (Vatican News)