Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Hãy trở về với Cha

Khi tôi đọc hay nghe đoạn sách này từ tiên tri Hô-sê, đoạn mà chúng ta vừa nghe trong Bài Đọc I: “Hỡi Israel, hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa ngươi”, khi tôi nghe đoạn này, xuất hiện trong tư tưởng tôi một bài hát mà Carlo Buti hát cách nay 75 năm, và rằng các gia đình Ý tại Buenos Aires đã rất thích nghe: “Hãy trở về với Cha bạn. Ông sẽ ru lại câu hò cho bạn”. Trở về: nhưng chính Cha bạn mời gọi bạn trở về. Thiên Chúa là Cha của bạn; Ngài không phải là một thẩm phán; Ngài là Cha của bạn: Hãy trở về nhà, lắng nghe, hãy về”. Và ý ức đó – tôi còn là một cậu bé – ngay lập tức đưa tôi về Người Cha của chương 15 Tin Mừng Luca, Người Cha ấy nói: “khi cậu còn ở đàng xa, thì cha cậu đã thấy cậu”, người con ấy đã đi hoang với tất cả số tiền anh ta có và đã tiêu pha hết. Tuy nhiên, nếu người cha thấy con từ đàng xa, đó là vì ông đã mong ngóng đợi chờ cậu. Ông đi ra đường – biết bao nhiêu lần một ngày! – trong ngày và những ngày, những tháng, những năm, có lẽ đợ con mình. Ông đã thấy cậu từ đàng xa. Trở về với Cha của bạn, hãy trở về với Cha của bạn. Ông đang đợi chờ bạn. Chính sự dịu dàng của Thiên Chúa nói với chúng ta, đặc biệt trong Mùa Chay này. Đó là thời gian để đi vào trong chính chúng ta và nhớ đến Chúa Cha và trở về với Cha.

“Không, thưa Cha, con xấu hổ khi trở về vì…Cha biết đó, con đã thực hiện quá nhiều…, con đã thực hiện quá nhiều…”Chúa sẽ nói gì?” “Hãy trở về, Cha sẽ chữa lành sự bất trung của con; Ta sẽ yêu con nhưng không, vì cơn giận của ta đã rút khỏi con. Ta sẽ như sương ở gần con; con sẽ trổ sinh như hoa ly; con sẽ đâm chồi nẩy lộc như cây ở núi Li Băng”. Hãy trở vềvowis Cha của bạn là Đấng đang đợi chờ bạn. Thiên Chúa của sự dịu dàng sẽ chữa lành chúng ta; Ngài sẽ chữa lành chúng ta khỏi nhiều, nhiều vết thương của cuộc sống và của nhiều điều tồi tệ mà chúng ta đã làm. Mọi người đều có những thứ tồi tệ này!

Tuy nhiên, hãy nghĩ về điều này: trở về với Thiên Chúa là trở về với một cái ôm, với cái ôm của Chúa Cha. Và hãy nghĩ về một lời hứa khác mà Isaiah thực hiện: “dù tội con có đỏ như son, thì cũng sẽ nên trắng như tuyết”. Ngài có thể biến đổi chúng ta. Ngài có thể biến đổi tâm hồn chúng ta, nhưng thật cần thiết để thực hiện bước đầu tiên: trở về. Không phải là đi đến với Thiên Chúa, không: đó là trở về nhà.

Và Mùa Chay luôn chỉ đến sự hoán cải tâm hồn này mà, trong truyền thống Kitô Giáo, được mặc lấy trong Bí Tích Giải Tội. Đó là thời điểm để - tôi không biết là “để điều chỉnh những khoản”, tôi không thích điều đó – nhưng là để Thiên Chúa làm trắng chúng ta, Thiên Chúa thanh tẩy chúng ta, Thiên Chúa ôm lấy chúng ta.

Tôi biết là nhiều người trong số các bạn sẽ Đi Xưng Tội Mùa Phục Sinh để gặp lại Thiên Chúa. Tuy nhiên, nhiều người sẽ nói với tôi hôm nay: “Nhưng thưa Cha, con tìm đâu ra một linh mục, một cha giải tội, vì con không thể rời khỏi nhà? Và con muốn làm hoà với Thiên Chúa, con muốn Ngài ôm con, muốn Cha con ôm con…Con làm gì nếu con không thể tìm được một linh mục?” Hãy làm điều Giáo Lý dạy; rất rõ ràng: nếu bạn không tìm được một linh mục để giải tội cho bạn, thì hãy trò chuyện với Thiên Chúa, Ngài là Cha của bạn, và nói với Ngài sự thật”. Lạy Chúa, con đã thực hiện điều này, và điều kia, và điều nọ…Con xin lỗi”, và xin sự tha thứ của Ngài bằng tất cả tâm hồn bạn, với Hành Động Sám Hối và hứa với Ngài: “Sau đó con sẽ đi xưng tội, nhưng giờ xin tha cho con”. Và bạn sẽ trở về với ân sủng của Thiên Chúa ngay tức khắc. Như Giáo Lý dạy, chính bản thân bạn có thể tiếp cận sự tha thứ của Thiên Chúa mà không cần có linh mục ngay. Hãy suy nghĩ: đó là thời điểm! Và đây là thời điểm thuận tiện, thời điểm cơ hội. Hành Động Sám Hối được thực hiện tốt, và vì thế linh hồn chúng ta sẽ lại nên trắng như tuyết. Sẽ là một ngày tốt lành nếu hôm nay “sự trở về” này vang vọng trong tai chúng ta, “hãy trở về với Cha con, hãy trở về với Cha con”. Ngài đang đợi chờ bạn và Ngài sẽ vui mừng với bạn.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)