Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Không có sự khiêm nhường nếu không có sự hạ nhục

Đừng “sợ sự hạ nhục”. Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho chúng ta “một vài sự hạ nhục” để “giúp chúng ta khiêm nhường”, để chúng ta có thể “noi theo gương Chúa Giêsu tốt hơn”. Giáo huấn của Đức Giáo Hoàng diễn ra trong Thánh Lễ sáng Thứ Sáu, tại Nguyện Đường Santa Marta, ở Vatican.

Đường lối của Chúa Giêsu

Khi suy tư về bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mác-cô về việc xử trảm Thánh Gioan Tẩy Giả, Đức Giáo Hoàng giải thích Thánh Nhân đã được Thiên Chúa tỏ cho thấy “con đường của Chúa Giêsu” như thế nào. “Người sau cùng trong số các ngôn sứ”, Đức Giáo Hoàng nói, đã có ân sủng để nói: “Đây là Đấng Messiah”.

Đức Giáo Hoàng giải thích nhiệm vụ của Thánh Gioan Tẩy Giả không phải quá nhiều về việc rao giảng về Chúa Giêsu sẽ đến và chuẩn bị cho người dân làm chứng cho Đức Kitô và làm thế bằng cả đời sống của Ngài. Đức Giáo Hoàng nói rằng việc làm chứng cho con đường đã được Thiên Chúa chọn cho ơn cứu độ của chúng ta là con đường của sự bị hạ nhục. Thánh Phaolô đã giải thích điều này cách rõ ràng trong Thư Gửi Tín Hữu Phi-líp của Ngài: “Chúa Giêsu đã tự hạ mình cho đến chết, chết trên thập giá”. Và cái chết trên thập giá này, con đường của sự tự hạ, của sự khiêm hạ này, Đức Giáo Hoàng nói, cũng là con đường của chúng ta, con đường tiến bước mà Thiên Chúa chỉ ra cho người Kitô Hữu.

Cái kết khiêm hạ nhất

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng cả Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu đã đều “gặp cơn cám dỗ về sự hư vinh, về lòng kiêu ngạo”. Sau khi ăn chay, Chúa Giêsu đã bị ma quỷ cám dỗ trong hoang địa; và Chúa Giêsu đã bị thử thách trước các tiến sĩ luật là những người đã hỏi liệu Ngài có phải là Đấng Messiah không. Có lẽ Ngài đã trả lời Ngài là “thừa tác của Chúa”, nhưng Ngài lại “tự hạ mình”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng cả việc có thẩm quyền trên dân và việc rao giảng của các Ngài đều “mang tính thẩm quyền”. Nhưng cả hai đều “có những thời điểm tự hạ”, một kiểu “chán nản về mặt thiêng liêng và con người”. Chúa Giêsu có thời điểm này ở Vườn Cây Dầu, và Gioan thì ở trong tù bị cám dỗ bởi “con sâu của sự hoài nghi” liệu Chúa Giêsu có phải là Đấng Messiah hay không.

Cả hai “đều kết cục theo một cách thế nhục nhã nhất”. Chúa Giêsu chết trên thập giá, “cái chết của một trong những người tồi tệ nhất trong số những tội phạm, thật kinh khủng cả về thể lý và đạo đức”, “mình trần trước người dân” và “trước mẹ Ngài”. Gioan Tẩy Giả thì bị chém đầu trong tù bởi một người lính canh theo lệnh của vua là người “đã bị yếu đuối bởi xác thịt”, “bị hư hỏng bởi sự nhõng nhẽo của một vũ công và sự ghen tức của một dâm phụ”, Đức Giáo Hoàng nói khi liên hệ đến bà Hê-rô-đia và con gái của bà.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng Gioan Tẩy Giả, vị đại ngôn sứ và người cao trọng nhất được sinh ra bởi người phụ nữ, như Chúa Giêsu đã đề cập đến ông, cũng như là Con Thiên Chúa, đã đều chọn con đường hạ nhục. Và đây là con đường mà các Ngài tỏ cho chúng ta và rằng chúng ta là các Kitô Hữu phải đi theo, Đức Giáo Hoàng nói, khi nhấn mạnh rằng Bát Phúc chỉ ra con đường của sự khiêm hạ này.

Con đường của thế gian

Khi nhấn mạnh rằng người ta không thể “khiêm nhường mà không có sự hạ nhục”, Đức Thánh Cha mời gọi người Kitô Hữu hãy học từ Bài Tin Mừng trong ngày.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng khi chúng ta nỗ lực để thu hút sự chú ý về phía mình trong Giáo Hội và trong cộng đoàn để có được một vị trí hay điều gì đó, thì đó là con đường của thế gian, một đường lối thế gian, vốn không phải là đường lối của Chúa Giêsu. Ngài nói “cơn cám dỗ leo núi” này cũng có thể xảy ra với các vị mục tử. Đức Giáo Hoàng nói, đây là một sự bất công không thể khoan nhượng được. “Nếu một vị mục tử không theo con đường khiêm nhường, thì vị ấy không phải là môn đệ của Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói khi thêm rằng “vị ấy là người leo thang trong một chiếc áo tu”. “Không có sự khiêm nhường nếu không có sự hạ nhục”.

Joseph C. Pham (Vatican News)