Đức Giáo Hoàng Phanxicô: "Niềm tin là câu chuyện tình của những người đang yêu"

Vatican (MAS) – Khi cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật Thứ I Mùa Vọng với 11 tân hồng y là các vị đã nhận mũ đỏ từ Đức Giáo Hoàng trước đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi người tín hữu hãy xin Chúa thức tỉnh bên trong họ lòng khao khát để cầu nguyện và sự cần thiết để yêu thương.

Việc cử hành diễn ra theo sau Công Nghị vào chiều Thứ Bảy mà trong đó Ngài đã vinh thăng 13 tân hồng y từ các châu lục. Hai trong số đó là Đức Hồng Y Cornelius Sim từ Brunei và Jose Advincula từ Philippines, không thể tham dự trực tiếp vì những giới hạn đi lại do Covid-19.

Trọng tâm bài giảng của Đức Giáo Hoàng là một lời khẩn xin Thiên Chúa “vực chúng con dậy từ đống đổ nát của sự tầm thường” và “thức tỉnh chúng con khỏi bóng tối của sự thờ ơ”.

Ngài lấy ý lực từ các bài đọc phụng vụ trong ngày, mà Ngài nhấn mạnh, đưa ra hai từ chính cho Mùa Vọng: sự gần gũi và sự canh thức: sự gần gũi của Thiên Chúa và sự canh thức của chúng ta.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng tiên tri Isaiah nói rằng Thiên Chúa gần gũi với chúng ta, trong khi trong Tin Mừng thì Chúa Giêsu lại mời gọi chúng ta hãy thức tỉnh đợi chờ sự trở lại của Chúa.

Sự gần gũi

Khi suy tư về từ Gần gũi, như tiên tri Isaiah cảm nhận, Đức Thánh Cha nói “Mùa Vọng là mùa của việc nhớ đến sự gần gũi của Thiên Chúa là Đấng đến để ngự giữa chúng ta”.

Ngài nhắc lại vị tiên tri là vị đã tiếp tục xin Thiên Chúa đến gần với chúng ta một lần nữa khi khẩn xin Ngài “xé các tầng trời mà đến” (Is 64:1).

Đức Giáo Hoàng nói chúng ta cầu xin điều này trong bài đáp ca hôm nay và giải thích rằng “bước đầu tiên của niềm tin là nói với Thiên Chúa rằng chúng ta cần Ngài, rằng chúng ta cần Ngài gần gũi với chúng ta”.

Khi lặp lại rằng đây cũng là thông điệp đầu tiên của Mùa Vọng và năm phụng vụ, Đức Giáo Hoàng nói “chúng ta cần nhận ra sự gần gũi của Thiên Chúa và nói với Ngài: “Hãy đến gần gũi chúng con một lần nữa!”

Khi nhấn mạnh rằng Thiên Chúa muốn đến gần chúng ta, nhưng sẽ không tự áp đặt chính Ngài, Đức Giáo Hoàng nói tuỳ thuộc vào chúng ta có mời Ngài đi vào trong đời sống chúng ta hôm nay không.

Đức Giáo Hoàng nói, Mùa Vọng nhắc nhớ chúng ta rằng “Chúa Giêsu đến ở giữa chúng ta và sẽ trở lại vào thời sau hết”, và Ngài mời gọi người tín hữu hãy đọc lại lời kinh truyền thống “Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến” “vào mỗi đầu ngày và lặp lại thường xuyên, trước các cuộc gặp gỡ của chúng ta, việc học và công việc của chúng ta, trước khi ra quyết định, trong mọi thời khắc quan trọng hay gian khó của đời sống chúng ta: lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến”.

Tỉnh thức

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào ý tưởng “tỉnh thức” khi giải thích rằng “nếu chúng ta xin Chúa Giêsu đến gần với chúng ta, thì chúng ta sẽ tự đào luyện chúng ta biết tỉnh thức”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Mác-cô trình bày cho chúng ta phần kết của bài diễn từ sau cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ, Đức Giáo Hoàng nói, đoạn “có thể tóm gọn lại bằng hai từ: tỉnh thức!”

“Thật quan trọng để luôn tỉnh thức, vì một sai phạm lớn nhất trong đời là bị cuốn phăng vào hàng ngàn thứ chứ không chú ý đến Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói, khi chỉ ra một mối nguy rất thật của việc “quá bị cuốn phăng bởi những quan tâm của chúng ta, và bị lo ra bởi quá nhiều điều hư vinh, chúng ta sẽ có nguy cơ đánh mất tầm nhìn về điều gì là thiết yếu”.

Sự thật là chúng ta cần phải tỉnh thức, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, “có nghĩa là ngay đêm nay”, thật ra chúng ta “đợi bình minh, giữa những tối tăm và mỏi mệt. Ánh sáng ban ngày sẽ xuất hiện khi chúng ta ở cùng với Chúa”.

Sống trong niềm hy vọng

Trong sự chắc chắn là những bóng đêm sẽ bị xoá tan, Đức Giáo Hoàng nói, “việc tỉnh thức trong khi đợi chờ Ngày Chúa đến có nghĩa là không để cho bản thân chúng ta bị quật ngã bởi sự nản lòng. Mà là sống trong niềm hy vọng”.

“Nếu chúng ta được đợi chờ trên Thiên Đàng, vậy thì tại sao chúng ta lại bị mắc kẹt bởi những sự thế gian? Tại sao chúng ta lại lo lắng về tiền, danh vọng, sự thành công, mọi thứ có sẽ tàn phai? Tại sao chúng ta lại mất thời gian phàn nàn về đêm tối, khi ánh sáng ban ngày đang đợi chờ chúng ta?” Đức Giáo Hoàng nói.

Nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận thấy là việc tỉnh thức không dễ dàng: “ban đêm, thật bình thường để ngủ”. Ngài nhắc lại là ngay cả các môn đệ Chúa Giêsu không thành công để thức tỉnh ngay cả khi Chúa nói với họ như thế, đến mức là họ ngủ thiếp đi nhiều dịp khác nhau và chối bỏ Ngài, để cho Ngài bị lên án tới kết.

“Sự quay cuồn có thể chiếm lấy chúng ta. Có một kiểu ngủ nguy hiểm: đó là giấc ngủ của sự tầm thường. Nó xuất hiện khi chúng ta lãng quên tình yêu thưở ban đầu của mình và trở nên thoả mãn với sự thờ ơ, chỉ quan tâm đến sự sống không có vấn đề”.

Sức mạnh của niềm tin

Niềm tin, Đức Giáo Hoàng giải thích, đối nghịch với sự tầm thường: “đó là một lòng khao khát Thiên Chúa liên lỉ, một sự can đảm để thay đổi, tiến bộ liên tục. Niềm tin không phải là nước dập tắt ngọn lửa, mà đó là ngọn lửa bừng cháy; nó không phải là một sự bình thản hoá đối với những người bị căng thẳng, đó là một câu chuyện tình yêu đối với những người đang yêu”.

Khi đặt câu hỏi “Làm thế nào chúng ta có thể vực dậy bản thân mình khỏi giấc ngủ của sự tầm thường?”, Đức Giáo Hoàng trả lời “với sự tỉnh thức cầu nguyện”.

Đức Giáo Hoàng nói, việc cầu nguyện giúp chúng ta hướng tầm nhìn đến những sự cao hơn; nó giúp chúng ta hoà vào Thiên Chúa. “Cầu nguyện giúp cho Thiên Chúa gần gũi chúng ta; cầu nguyện giải thoát chúng ta khỏi sự cô tịch và mang lại cho chúng ta niềm hy vọng. Cầu nguyện là thiết yếu cho sự sống: cũng như chúng ta không thể sống khi không thở, thì chúng ta không thể là Kitô Hữu mà không có cầu nguyện”, Ngài nói.

Và khi cảnh báo về giấc ngủ của sự thờ ơ, Đức Giáo Hoàng nói những người bị sự thờ ơ ảnh hưởng không quan tâm về mọi người xung quanh, thờ ơ trước những nhu cầu của người khác.

Nfgaif nói bóng đêm đổ xuống trong tâm hồn họ, và ngay lập tức họ bắt đầu phàn nàn về mọi thứ và mọi người; họ bắt đầu cảm thấy bị nạn nhân hoá bởi mọi người và mang lấy kết cục là nghĩ tiêu cực về mọi sự.

Sự tỉnh thức của lòng bác ái

Cách thế để vực chúng ta khỏi giấc ngủ của sự thờ ơ, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, là sự tỉnh thức của lòng bác ái.

“Bác ái là con tim rung nhịp cảu người Kitô Hữu: cũng như người ta không thể sống mà không có con tim rung nhịp, thì người ta không thể là một Kitô Hữu mà không có bác ái”, Ngài nói.

Có lòng thương cảm, giúp đỡ và phục vụ người khác, Ngài giải thích, “là những điều duy nhất sẽ mang lại cho chúng ta sự chiến thắng, bởi vì những điều đó có ý hướng đến tương lai, ngày của Chúa, khi tất cả mọi thứ khác sẽ qua đi và chỉ có tình yêu là còn lại”.

“Chính qua công việc của lòng thương xót mà chúng ta đến gần với Chúa”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc khi nhắc nhớ rằng người Kitô Hữu hãy cầu nguyện và yêu thương: “Giờ đây chúng ta hãy kêu lên Ngài. Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến, chúng con cần Chúa! Hãy đến gần với chúng con. Ngài là ánh sáng. Xin vực chúng con dậy từ giấc ngủ của sự tầm thường; xin hãy thức tỉnh chúng con khỏi bóng tối của sự thờ ơ. Lạy Chúa Giêsu xin hãy đến, xin hãy cất đi khỏi chúng con trái tim lo ra và làm cho chúng nên thức tỉnh. Xin đánh thức nơi chúng con lòng khao khát cầu nguyện và nhu cầu yêu thương”.

Đan Sĩ (Vatican News)