Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đọc diễn văn trước các nhà ngoại giao tại Toà Thánh (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các nhà ngoại giao: Sự phân cực làm tổn thương người nghèo

Vatican (MAS) – Trong bài diễn văn thường niên của Ngài trước các nhà ngoại giao vào Thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng tình liên đới là cần thiết trong năm 2020 để vượt thắng sự phân cực vì người nghèo, những người chịu khổ khi thiện ích chung bị coi thường.

“Sự phân cực lớn lao hơn không giúp giải quyết những vấn đề thật và khẩn thiết của người công dân, đặc biệt là những người này là người nghèo nhất và mỏng giòn nhất, kể cả bạo lực, là điều mà không một lý do nào có thể được áp dụng như là một phương thế để giải quyết các vấn đề chính trị và xã hội”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói vào ngày 9/1 tại Hội Trường Sala Regina của Vatican.

Đức Giáo Hoàng nói với các nhà ngoại giao đang ở Toà Thánh là hoà bình và sự phát triển toàn diện là những mục đích chính của sự can dự ngoại giao của Toà Thánh trong thế giới.

“Đáng buồn thay, năm mới dường như không được đánh dấu bởi những dấu chỉ mang tính khích lệ, mà lại bị đánh dấu quá nhiều bởi những căng thẳng và những hành động bạo lực”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

“Đặc biệt rắc rối là các dấu chỉ xuất phát từ toàn bộ khu vực Trung Đông sau đỉnh cao của những căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ, vốn có nguy cơ trên hết là lấn loát tiến trình tiệm tiến của việc tái thiết tại Iraq, cũng như là đặt nền tảng cho một mâu thuẫn rộng lớn hơn mà tất cả chúng ta đều muốn ngăn chặn”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi sự tham gia ngày càng kiên vững hơn của cộng đồng quốc tế vào Trung Đông, đặc biệt là trong việc tái thiết lại Syria đã bị chiến tranh sâu xé. Ngài cũng chê sự thờ ơ của thế giới đối với “cuộc khủng hoảng nhân đạo trong lịch sử mới đây” tại Yemen.

Ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy hỗ trợ cho các nước Châu Phi để “loại bỏ thảm hoạ khủng bố vốn đang tạo ra nhiều cuộc đổ máu hơn trên toàn khu vực Châu Phi”.

“Thật đớn đau khi chứng kiến, đặc biệt là tại Burkina Faso, Mali, Niger và Nigeria, những cảnh tượng tiếp nối nhau về tình trạng bạo lực đối với người vô tội, gồm cả nhiều người Kitô Hữu bị bách hại và bị giết hại vì lòng trung thành với Tin Mừng của họ”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng nói Ngài hy vọng năm mới cũng sẽ mang lại một sự đáp trả nhất quán của quốc tế trước các vấn đề mà những người bị sơ tán nội bộ đang đối diện, những người luôn không nhận được sự bảo vệ mà họ xứng đáng.

Nhìn đến năm 2020, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói dịp kỷ niệm lần thứ 75 sắp tới của ngày thành lập Liên Hiệp Quốc mang lại cơ hội để cải tổ lại hệ thống ngoại giao đa phương, bắt đầu với Liên Hiệp Quốc, đẻ làm cho nó trở nên hiệu quả hơn trong bối cảnh địa lý chính trị.

“Các quyền đang được đặt nền tảng cách cố hữu nơi chính bản chất con người. Bất cứ khi nào sự hiểu biết của các tổ chức quốc tế đánh mất một sự neo bám mang tính khách quan, thì người ta có nguy cơ nuôi dưỡng sự bất hoà hơn là sự nối kết lại giữa các thành viên của cộng đồng quốc tế, với cuộc khủng hoảng sau đó về hệ thống đa phương, hiện đáng buồn là đang rõ ràng với hết mọi người”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng cuộc hội thảo biến đổi khí hậu của LHQ tại Madrid vào tháng trước đã nêu lên “mối quan ngại nghiêm trọng về ý muốn của cộng đồng quốc tế để đối diện với sự khôn ngoan và tính hiệu quả của hiện tượng nóng dần toàn cầu”.

Ngài nói vấn đề biến đổi khí hậu cần phải không được “giảm thiểu thành một sự quan tâm mang tính nhóm nhỏ”, khi thêm rằng sự đáp trả của chính trị thế giới đối với sự biến đổi khí hậu là “rất yếu”.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh sự cần thiết đới với việc giáo dục người trẻ “để hình thành nên những cá nhân trưởng thành có khả năng vượt thắng sự chia rẽ và đối kháng, và khôi phục lại nền tảng của các mối quan hệ nơi mà sự liên đới đang thiếu.

“Thực vậy, có một xu hướng ở nhiều nơi trên thế giới, đang là tự hấp thụ, bảo vệ các quyền và đặc quyền đòi hỏi, và nhìn thế giới bên trong một chân trời hẹp vốn đe doạ người lớn tuổi bằng sự thờ ơ và không còn đón tiếp các trẻ sơ sinh nữa. Tuổi già nhìn chung của dân số thế giới, đặc biệt là ở Phương Tây, là một điển hình buồn và mang tính tiêu biểu của điều này”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Ngài nói rằng 30 năm sau sự sụp đổ Bức Tường Berlin, thì vẫn dễ dàng để xây dựng các rào chắn.

“Bức Tường Berlin vẫn còn là nét tiêu biểu của một nền văn hoá chia rẽ vốn làm cho người dân xa lạ nhau và mở ra con đường cho chủ nghĩa cực đoan và bạo lực. Chúng ta thấy điều này ngày càng nhiều nơi lối nói hận thù đang lan rộng trên internet và các phương tiện truyền thông xã hội. Thay vì là những bức tường của lòng hận thù, thì chúng ta thích những chiếc cầu của sự hoà giải và liên đới hơn; thay vì điều gây xa nhau, chúng ta thích điều thu hút mọi người lại với nhau hơn”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Ngài chứng kiến sự liên đới và các dấu chỉ hoà bình và hoà giải trong chuyến thăm Châu Phi năm ngoái. Ngài đã suy tư về bảy chuyến đi đến 11 nước của Ngài vào năm 2019, năm có nhiều chuyến đi ra khỏi Ý nhất trong triều giáo hoàng của Ngài.

Vào năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thăm Panama, Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Morocco, Bulgaria, North Macedonia, Romania, Mozambique, Madagascar, Mauritius, Thái Lan, và sau cùng Nhật Bản.

“Một thế giới không có các loại vũ khí hạt nhân là khả thi và cần thiết”, Đức Giáo Hoàng nói với các nhà ngoại giao, khi lặp lại thông điệp của Ngài từ các chuyến thăm đến Hiroshima và Nagasaki vào Tháng 11.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Hội Thảo Rà Soát lại về Hiệp Ước Không Triển Khai Vũ Khí Hạt Nhân tại New York vào tháng 4 và tháng 5 sẽ thật quan trọng để tìm kiếm sự đồng thuận về các cách áp dụng công cụ luật pháp quốc tế này.

“Niềm hy vọng đòi hỏi sự can đảm. Điều đó có nghĩa là nhìn nhận sự dữ, nỗi khổ và sự chết sẽ không có tiếng nói sau cùng, và rằng ngay cả những câu hỏi phức tạp nhất có thể và phải được đối diện và giải quyết”, Ngài nói.

Dịp kỷ niệm lần thứ 70 của việc loan báo Đức Trinh Nữ Hồn Xác Lên Trời năm nay “mời gọi chúng ta hãy nhìn về phía trước đến sự thành toàn của cuộc lữ hành trần thế đến ngày mà công lý và hoà bình sẽ được hoàn toàn tái thiết lập”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Âu Dương Duy (CNA)