Skip to main content
Khung hình từ tường thuật của BBC

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê bình vị cựu Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin Muller: Ngài có 'ý tốt' nhưng lại 'như con nít'

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê bình Đức Hồng Y Gerhard Müller, cựu lãnh đạo bộ giáo lý đức tin của Vatican là người vẫn đang tiếp tục nêu lên những quan ngại về đường hướng của Giáo Hội đang thực hiện dưới triều giáo hoàng Phanxicô, khi nói rằng vị hồng y “có những ý định tốt” nhưng lại “giống như trẻ con”.

Trong bối cảnh chuyến bay của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Mozambique vào ngày 04/09, các trang tin của Hội Đồng Giám Mục Đức và Áo là Katholisch.de và Kathpres.at, cả hai đều tường thuật là Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã được hỏi về Đức Hồng Y Müller và những can thiệp thường xuyên của vị này giờ đây dường như mang “một quan điểm phê bình về triều đại giáo hoàng hiện tại”.

Người ta tường thuật là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời: “Ngài có những ý định tốt, Ngài là một người tốt. Đức Giáo Hoàng thích Ngài. Nhưng Ngài như một đứa trẻ”.

Đức Giáo Hoàng đưa ra những nhận định này trước một nhóm nhỏ các phóng viên trên chuyến bay của Ngài đến Mozambique, Châu Phi, trong khi chào các phóng viên trên máy bay. Trang Kathpress.at nói rằng “Đức Giáo Hoàng đã thực hiện những nhận định này trong phần chào vắn các đại diện truyền thông là những người đang bay cùng Ngài. Trong bối cảnh này, Ngài [Đức Giáo Hoàng] dã được hỏi về những đóng góp của vị cựu lãnh đạo Bộ Giáo Lý Đức Tin vốn cho thấy một quan điểm phê bình về triều giáo hoàng hiện tại”. Tiến Sĩ Paul Wuthe, tổng biên tập trang Kathpress.at, đã thông báo với LifeSiteNews rằng “Đức Giáo Hoàng thực hiện những nhận định này trong một cuộc trao đổi bình thường với một nhà báo nói tiếng Đức trên chuyến bay đến Mozambique. Trong số các phóng viên trên chuyến bay cũng có cả thông tấn viên của Kathpress là người đã tường thuật về điều này”.

Roland Juchem, Thông Tấn Viên của Katholische Nachrichten-Agentur (KNA), đang cộng tác với Kathpress và Katholisch.de, đã cho LifeSiteNews biết là lời nhận xét của Đức Giáo Hoàng về Đức Hồng Y “xuất phát từ việc đi chào thường lệ [các phóng viên] trên chuyến bay. Trong trường hợp này, một đồng nghiệp đã hỏi nhanh Đức Giáo Hoàng về Đức Hồng Y Müller và những lời nhận xét gây xa cách về triều giáo hoàng của Ngài”.

Trang tin Công Giáo Áo Kathe.net – cũng đã tường thuật về những nhận định này của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (dựa trên tường thuật của Kathpress) – đã liên lạc với chính Đức Hồng Y Müller, khi hỏi Ngài nhận xét.

Đức Hồng Y Müller đã trả lời, khi nói: “với Chúa Giêsu, người ta hỏi Thầy: sao anh lại gọi tôi là tốt? ‘Không có ai là tốt trừ một mình Thiên Chúa’ (Lc 18:19), và người ta có thể tự an ủi mình bằng những lời Thánh Kinh: ‘chúng ta được gọi là con cái của Thiên Chúa; và chúng ta là thế’ (1 Ga 3:1)”. Vị hồng y người Đức tiếp tục, khi nói rằng để là con cái của Thiên Chúa trong Đức Kitô “là phẩm giá lớn lao nhất mà Con Thiên Chúa đã nâng chúng ta lên (Rm 8:17)”.

Nhận xét về Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Hồng Y Müller nói thêm: “Cũng thế, tôi nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng là một người tốt và tôi thích Ngài từ tận trái tim tôi, đặc biệt vì mọi sự mà Ngài thực hiện cho người nghèo và người bị thương tổn. Còn việc nhiều hay vài người quanh Ngài là ‘trẻ con’ theo nghĩa của Chúa Giêsu (Lc 18:15-17) hay không thì chỉ một mình Thiên Chúa biết”.

Trong một bài phỏng vấn mới và dài hơn với Kath.net, Đức Hồng Y Müller – độc lập với những nhận định tự nhiên mới này về Đức Giáo Hoàng – đã phê bình các cố vấn mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn ở cạnh Ngài.

Dưới ánh sáng của sự thật là Đức Hồng Y Müller đã liên tục phê bình tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng Amazon (Instrumentum Laboris), Ngài đã giải thích rằng tài liệu này “thiếu nội dung thiết yếu của Niềm Tin mạc khải”, chẳng hạn như có liên quan đến chính qui chuẩn rất quan trọng về Mạc Khải và Giáo Hội.

Vị hồng y người Đức đã trích lời một “sự ngu dốt thần học với một chiếc mũ giám mục” là người đã nói rằng Instrumentum Laboris là “thuần tuý áp dụng tông thư Laudato Si và do đó là một sự thể hiện Huấn Quyền bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng là vị đang đứng trên lời của Thiên Chúa, hay, như một nguồn mạc khải, cạnh lời cuả Thiên Chúa”. Nói xa hơn nữa về những tuyên bố của vị giám mục mất giá này, Đức Hồng Y Müller nói tiếp: “Do đó người thực hiện việc dị giáo là người tự nhận về phía mình eo ipso hình phạt đời đời trong hoả ngục. Nhà tư tưởng vĩ đại này và người kế vị xứng đáng nhất của các Tông Đồ chỉ bỏ lỡ chỗ được tìm thấy trong Laudato Si một lời xác quyết giáo lý bất khả đảo lộn ex cathedra điều phải được mọi người Công Giáo tin vì phần rỗi của mình – dĩ nhiên, trừ việc đó là một tín điều là thế giới đã được tạo dựng hoàn toàn (= công trình tạo dựng) trong hữu thể và trật tự của nó. Nhưng điều này cần được mọi con cái biét ngay từ khởi đầu của một lớp giáo lý đầu tiên”.

Những nhận xét trên của Đức Hồng Y Müller làm rõ rằng người Công Giáo được tự do phê bình văn kiện làm việc của Thượng Hội Đồng Amazon.

Vị Hồng Y người Đức tiếp tục lời phê bình của Ngài về vị giám mục này, khi nói rằng “Tôi cảm thấy tiếc cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi Ngài được bảo vệ bằng mạng sống của họ bởi những người bạn can đảm như thế là những người, với trình độ giáo dục nửa vời không biết xấu hổ của họ, đang coi thường Vị Giám Mục Rôma, bằng việc lạm dụng thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng cho chương trình phản Công Giáo của họ. Vị ấy là người ngày hôm qua vẫn nổi tiếng là làm ô danh các vị tiền nhiệm [của Đức Giáo Hoàng] và đã cố ý chúc mừng Đức Giáo Hoàng Benedict về sự nghỉ hưu can đảm của Ngài, hoàn toàn không đáng tin cậy là một người bảo vệ Đức Giáo Hoàng hiện tại”.

Đức Hồng Y Müller cũng đã làm rõ rằng những nỗ lực thị oai những người phê bình Đức Giáo Hoàng Phanxicô như thế hay phê bình văn kiện của Thượng Hội Đồng Amazon sẽ không bịt miệng Ngài được. “Là giám mục”, Ngài nói, “một người đang ở sự thánh hiến hàng giám mục đã hứa sẽ loan báo cách trung thành Niềm Tin Công Giáo thì tôi sẽ không bị thị oai qua truyền thông bởi những thứ ý thức hệ như thế với thứ chủ nghĩa siêu giáo hoàng ngớ ngẩn của họ vốn đang đối đầu trực tiếp với Công Đồng Vatican I và II. Ai lại bị ấn tượng bởi một sự ngu dốt của những người mù chữ thần học như thế, những người đang nỗ lực che đậy sự yếu kém về luận điểm của họ với sự trợ giúp của những lời thoá mạ mang tính cá nhân?”

Khi nhận định thêm về nghĩa vụ của một vị giáo hoàng như thế, vị hồng y nói rằng “mọi triều giáo hoàng đều lệ thuộc vào sự thật là triều đại ấy đang trong sự hoà hợp với Mạc Khải trong Thánh Kinh và Thánh Truyền và sự liên tục về giáo lý với các vị tiền nhiệm của mình và đặc biệt là với các công đồng đại kết”.

Sau đó Đức Hồng Y tiếp tục giải thích là Ngài đã viết trong sự bảo vệ giáo hoàng trong thời gian trước triều đại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và cả trong thời gian ấy. “Lịch sử Giáo Hội sẽ nói về sự phán quyết của mình cho câu hỏi về người mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô lẽ ra tốt hơn nên tuỳ thuộc”, Đức Hồng Y Müller nhận định.

Đức Hồng Y Müller cũng nhận định về một số khía cạnh nền tảng của những tranh cãi gần đây trong Giáo Hội nơi mà “không giống như trong chính trị, không phải là về quyền lực, mà là về Chân Lý của Thiên Chúa Đáng muốn cho chúng ta được cứu độ (1 Tm 3:15)”. Ở đây, “mọi người Công Giáo và đặc biệt là mọi giám mục có nhiệm vụ” giúp “xây dựng Giáo Hội, vốn là Thân Mình Đức Kitô”.

“Mọi vị giám mục Công Giáo, và đặc biệt là các vị hồng y trong Giáo Triều Rôma, có nghĩa vụ - trong sự hiệp nhất với Đức Giáo Hoàng – làm chứng cho, và loan báo – trong thế giới này và theo một cách không pha tạp – chân lý Mạc Khải”, Đức Hồng Y Müller nói.

Ngài cũng nói trong cuộc phỏng vấn mới này là “Tôi mong đợi mỗi người Công Giáo hãy dùng khả năng lý trí của mình trong Niềm Tin (sensus fidei fidelium)”.

Đan Sĩ (LifeSiteNews)