Đức Giáo Hoàng Phanxicô than phiền về hàng tấn lương thực đổ đi trong khi người dân còn đói

Vatican (MAS) – Trong một thông điệp nhân Ngày Lương Thực Thế Giới vào thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thể hiện mối quan ngại là hàng tấn lương thực bị quẳng đi trong khi người dân vẫn đang tiếp tục thiếu thực phẩm.

“Đối với nhân loại, đói không chỉ là một bi kịch mà đó còn là điều đáng xấu hổ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong một đoạn video gửi cho Tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp (FAO) của Liên Hiệp Quốc vào ngày 16/10.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng số người đang phải vật lộn với nạn đói và sự không an toàn thực phẩm đang gia tăng và rằng nạn dịch hiện tại sẽ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

“Cuộc khủng hoảng hiện tại cho chúng ta thấy rằng những chính sách và hành động cụ thể là cần thiết để xoá nạn đói trên thế giới. Đôi khi những thảo luận mang tính biện chứng và ý thức hệ đưa chúng ta đi quá xa việc đạt mục tiêu này, và chúng ta để cho anh chị em của chúng ta tiếp tục chết vì thiếu thực phẩm”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Ngài chỉ đến một sự khan hiếm việc đầu tư vào nông nghiệp, sự phân bổ thực phẩm không bình đẳng, các hậu quả của sự biến đổi khí hậu, và một sự gia tăng trong các mâu thuẫn như là các căn nguyên của nạn đói trên thế giới.

“Mặt khác, hàng tấn lương thực bị đổ đi. Khi đối diện với thực tại này, chúng ta không thể cứ vô cảm hay tê liệt. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm”, Đức Giáo Hoàng nói.

Ngày Lương Thực Thế Giới 2020 đánh dấu dịp 75 năm ngày thành lập nên FAO, vốn được sinh ra trong sự xuất hiện của Thế Chiến Thứ II và đặt trụ sở tại Rôma.

“Qua 75 năm này, FAO đã học biết rằng sản xuất lương thực thôi thì chưa đủ; mà còn thật quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống lương thực được duy trì và mang lại những nguồn dinh dưỡng lành mạnh và giá hợp lý cho hết mọi người. Đó là về việc áp dụng các giải pháp sáng tạo vốn có thể làm biến đổi cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ lương thực vì lợi ích của cộng đồng và hành tinh của chúng ta, từ đó cùng cố sự phục hồi và sự bình ổn lâu dài”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Theo báo cáo mới nhất của FAO, thì số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói toàn cầu đã gia tằng kể từ năm 2014.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng có 690 triệu người bị đói vào năm 2019 – hơn 10 triệu người so với năm 2018.

Báo cáo của FAO, được công bố vào tháng 7 năm nay, cũng dự báo rằng nạn dịch Covid-19 sẽ tạo ra thêm 130 triệu người đói trên toàn cầu để phải chịu cảnh đói mãn tính đến cuối năm 2020.

Theo báo cáo của UN, Châu Á có số người dưới mức nghèo lớn nhất, kế đến là Châu Phi, Châu Mĩ La Tinh, và Vùng Caribbea. Báo cáo cho biết rằng, nếu những xu hướng hiện tại tiếp tục, thì Châu Phi được cho là sẽ có hơn một nửa dân số đói mãn tính trên toàn thế giới đến năm 2030.

FAO là một trong vài tổ chức của LHQ có trụ sở ở Rôma, cùng với Chương Trình Lương Thực Thế Giới của LHQ, là tổ chức mới được nhận Giải Thưởng Nobel Hoà Bình 2020 vì những nỗ lực của tổ chức này để “ngăn chặn việc dùng nạn đói như một vũ khí của chiến tranh và mâu thuẫn”.

“Một quyết định can đảm sẽ là giải quyết việc đồng tiền vốn được dùng để sản xuất vũ khí và các chi tiêu quân sự khác “là một quĩ thế giới” để có thể giải quyết triệt để nạn đói và giúp sự phát triển của những nước nghèo nhất”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

“Bằng cách này, sẽ tránh được nhiều cuộc chiến và việc di dân của quá nhiều anh chị em của chúng ta và gia đình của họ là những người bị buộc phải rời khỏi quê hương và đất nước của mình để đi tìm một cuộc sống có phẩm giá hơn”.

Đan (CNA)