Đức Giáo Hoàng Phanxicô suy tư về Thánh Gia Thất trong Giờ Kinh Truyền Tin

Vatican (MAS) – Lễ Thánh Gia vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong Giờ Kinh Truyền Tin, mời gọi chúng ta hãy suy tư về “sự thật là Con Thiên Chúa muốn được giúp đỡ trong một sự ấm áp của một gia đình, gống như tất cả mọi đứa trẻ”. Đây là lý do vì sao Gia Đình Thánh Gia của Chúa Giêsu, Mẹ Maria, và Thánh Giuse có thể đóng vai trò như một khuôn mẫu “mà trong đó mọi gia đình trên thế giới có thể tìm thấy điềm tham chiếu chắc chắn và động lực chắc chắn”.

Gia đình mở ra cho niềm vui

Một điểm nhấn chính trong đời sống của gia đình Nazareth là niềm vui, với Hài Nhi Giêsu “được bao quanh bởi tình cảm mẫu tử của Mẹ Maria và sự chăm sóc của Thánh Giuse, mà ở nơi các Ngài Chúa Giêsu có thể thấy được sự dịu dàng của Thiên Chúa”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Chúng ta cũng được mời gọi để tái khám phá lại giá trị mang tính giáo dục về gia đình”. Đức Giáo Hoàng nói, gia đình phải được thiết lập “trên nển tảng tình yêu vốn luôn tái sinh các mối quan hệ, mở ra các chân trời của niềm hy vọng”. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh về tầm quan trọng trong việc cầu nguyện gia đình, tình cảm, sự tha thứ, sự dịu dàng, và sự gắn chặt vào ý muốn của Thiên Chúa. “Bằng cách này”, Ngài nói, “gia đình tự mở ra cho niềm vui mà Thiên Chúa mang lại cho hết mọi người là những người biết cách cho đi cách vui tươi”.

Một gia đình hạnh phúc, Ngài nói thêm, cũng mang tính cởi mở: “gia đình tìm thấy sức mạnh thiêng liêng để mở ra cho thế giới bên ngoài, cho người khác, cho việc phục vụ các anh chị em, cho sự cộng tác trong việc thiết lập một thế giới mới và tốt đẹp hơn”, đặc biệt qua gương của đời sống hằng ngày.

Ba từ quan trọng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận thấy rằng mọi gia đình đều có các vấn đề của nó, và rằng đôi khi, vì chúng ta là con người, vì chúng ta yếu đuối, thậm chí chúng ta ẩu đả trong gia đình. “Tôi muốn nói với các bạn một điều”, Đức Giáo Hoàng nói: “Nếu chúng ta ẩu đả trong gia đình, thì đừng bao giờ kết thúc một ngày mà không làm hoà”. Một lần nữa, Ngài đề nghị 3 từ nên trở thành phổ biến trong mọi gia đình: “vui lòng”, “cám ơn”, và “xin lỗi”. Nếu ba từ này hiện diện trong gia đình, Ngài nói, gia đình sẽ ở trong một tình trạng tốt.

Một năm suy tư về Amoris laetitia

Trở về với chủ đề “loan báo phúc âm với gia đình”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Lễ Thánh Gia một lần nữa đề nghị với chúng ta “lý tưởng về tình yêu vợ chồng và gia đình, như đã được nhấn mạnh bởi Tông Huấn Amoris Laetitia, được ban hành 5 năm trước” vào dịp Lễ Thánh Giuse 2016.

Năm tới này, Ngài nói, “sẽ là một năm suy tư về Amoris Laetitia”, Ngài nói thêm, “và sẽ là một dịp để đào sâu về các nội dung của văn kiện này”. Trong suốt năm đặc biệt này, Ngài nói, “các suy tư sẽ có sẵn cho các cộng đoàn giáo hội và các gia đình, để đồng hành với họ trên hành trình của họ. Đặc biệt, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi mọi người “hãy tham gia vào các sáng kiến sẽ được cổ võ trong năm, và việc đó sẽ được điều phối bởi Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Đời Sống”.

Đức Thánh Cha tiếp tục phó thác “hành trình” của Năm “Gia Đình Amoris Laetitia” cho “Thánh Gia Thất Nazareth, và đặc biệt cho Thánh Giuse, người bạn đời và là người cha tận tâm”.

Sau Giờ Kinh Truyền Tin, Văn Phòng Báo Chí xác nhận là Năm đặc biệt dành cho “Gia Đình Amoris Laetitia” sẽ được bắt đầu vào Lễ Trọng Kính Thánh Giuse vào ngày 19/03/2021, và sẽ kết thúc vào dịp Đại Hội Thế Giới Gia Đình Lần Thứ 10, sẽ được tổ chức tại Rôma vào tháng 6/2022”.

Đan Sĩ (Vatican News)