Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Paul Tschang In-Nam, Khâm Sứ Toà Thánh Tại Thái Lan thông báo chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Thái Lan (ANSA)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Nhật Bản và Thái Lan theo bước chân Thánh Gioan Phaolô II

Vatican (MAS) – Chuyến tông du tiếp theo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ là chuyến thứ 4 đến Châu Á, sau Hàn Quốc vào năm 2014, Sri Lanka và Philippines vào năm sau 2015, và Myanmar và Bangladesh vào năm 2017.

Chuyến thăm đầu tiên và cuối cùng mà Vị Giáo Hoàng sau cùng đã đặt chân lên mảnh đất Thái Lan và Nhật Bản là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II hơn 35 năm trước.

Nhật Bản

Chuyến thăm nước ngoài lần thứ 11 của Thánh Gioan Phaolô II là một chuyến đi kéo dài 11 ngày đưa Ngài đến Pakistan, Philippines, Guam, Nhật Bản và biển đảo Alaska vào tháng 2/1981.

Vị Giáo Hoàng, hồi đó 61 tuổi, đã dành 3 ngày ở Nhật Bản, từ 23-26/02/1981, mà trong đó Ngài thực hiện khoảng 18 bài diễn văn. Trong số các tham gia của Ngài là các cuộc gặp gỡ với các tu sĩ, giáo sĩ, giám mục, các đại diện của các Giáo Hội Kitô Giáo, ngoại giao đoàn và giới trẻ.

Hiroshima, Nagasaki

Một điểm nhấn của chuyến đi là chuyến thăm của Ngài đến các thành phố Hiroshima và Nagasaki, đã bị tàn phá bởi 2 trái bom nguyên tử do Hoa Kỳ thực hiện vào ngày 6 và 9/8 chính xác là năm 1945, tạo nên sự đầu hàng của Nhật Bản, và sự chấm dứt Thế Chiến Thứ II sau đó.

“Chiến tranh là công việc của con người. Chiến tranh là sự tàn phá mạng sống con người. Chiến tranh là sự chết chóc”, Thánh Gioan Phaolô đã nói trong một tiếng nói mang tính ngôn sứ khi thăm Khu Tưởng Niệm Hoà Bình của Hiroshima vào ngày 25/02/1981.

“Không một nơi nào mà những sự thật này tự áp đặt chính nó với nhiều sức mạnh như tại thành phố Hiroshima này, tại Khu Tưởng Niệm Hoà Bình này”, Ngài nói khi đề cập đến hai thành phố, khi thêm rằng đó là một lời nhắc nhỏ về “việc con người có khả năng tàn phá khủng khiếp cỡ nào”. “Những tên gọi của các thành phố này luôn nổi bật như là tên của những thành phố duy nhất của thời đại chúng ta đã được chọn để cảnh báo các thế hệ tương lai về việc chiến tranh có thể huỷ diệt những nỗ lực con người để tạo nên một thế giới hoà bình thế nào”.

Ngày hôm sau, 26/02, Ngài đã thăm Nagasaki, nơi mà Ngài đã gặp gỡ những người sống sót của sự bủng nổ nguyên từ tại Bệnh Viện Đồi Thương Xót.

“Điều mà các bạn đang chịu khổ cũng tiêm nhiễm một vết thương nơi trái tim của mọi người trên trái đất này”, Ngài nói với các nạn nhân. “Đời sống của các bạn ở đây là một lời kêu gọi thuyết phục nhất vốn có thể được nói với tất cả mọi người thiện chí, một lời mời gọi thuyết phục nhất chống lại chiến tranh và kêu gọi hoà bình”.

Các vị tử đạo

Tại Nagasaki, Thánh Gioan Phaolô II cũng đã tưởng nhớ đến niềm tin của những người Công Giáo Nhật Bản khi Ngài thăm Viện Bảo Tàng 26 Tử Đạo và Đài Tưởng Niệm tại Đồi Nishizaka, được xây dựng để tưởng nhớ những người Kitô Giáo đã bị giết hại vì niềm tin của các vị vào năm 1597.

Những người Dòng Tên chịu trách nhiệm gieo trồng những hạt giống Kitô Giáo tại Nhật Bản, qua những nỗ lực truyền giáo của Thánh Phanxicô Xavier, một trong những nhà sáng lập Dòng Tên cùng với Thánh Ignatius Loyola. Thánh Phanxicô Xavier và các vị Dòng Tên đổ bộ vào đó vào năm 1549, thiết lập vài cộng đoàn Dòng Tên. Một làn sóng ổn định của các vị Dòng Tên, chủ yếu người Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục đến đất nước này trong những năm 1570.

Là một người trẻ Dòng Tên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mơ đến việc hoạt động như một nhà truyền giáo tại đất nước này, nhưng lại không thể nhận ra vì những lý do sức khoẻ sau khi một phần phổi của Ngài đã bị cắt bởi sự viêm nhiễm nặng khi Ngài còn là một thanh thiếu niên.

Chương trình của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Nhật Bản vẫn đang được lên kế hoạch. Rất có thể Ngài sẽ theo những bước chân của vị tiền nhiệm của Ngài, thăm Hiroshima và Nagasaki, và nhớ đến các vị tử đạo Nhật Bản.

Chủ để chuyến thăm Nhật Bản của Ngài là “Bảo Vệ Sự Sống”, vốn tập trung vào sự sống và Công Trình Tạo Dựng. Chủ đề đặc biệt phù hợp với Nhật Bản là nơi mà mối nguy hạt nhân là khá rõ.

Thái Lan

Thánh Gioan Phaolô II thăm Thái Lan lần đầu tiên vào năm 1984 trong chuyến tông du thứ 21 của Ngài, là chuyến thăm dẫn Ngài đến Alaska, Hàn Quốc, Bờ Biển Ngà và Đảo Solomon.

Tại Thái Lan, Ngài thực hiện 5 bài diễn văn, thăm trại tị nạn và gặp gỡ hàng giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, và giới chức chính quyền, ngoại giao đoàn và hàng giám mục đất nước.

Kỷ niệm 350 năm

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thăm Thái Lan, trước đây là nước Siam, để đánh dấu Dịp Kỷ Niệm 350 năm Thiết Lập Tông Toà Siam 1669-2019”. Và chủ đề là, “Môn Đệ Đức Kitô, Môn Đệ Truyền Giáo”.

Việc thiết lập Tông Toà Siam chính thức đánh dấu sự khởi đầu của Giáo Hội địa phương tại đất nước. Qua 350 năm qua, Tông Toà đã phát triển thành 11 giáo phận ngày nay với khoảng 300,000 người Công Giáo.

“Tôi cầu xin để các bạn có thể lớn lên trong sự thánh thiện và tiếp tục làm việc để loan báo nước của Đức Kitô bằng việc nuôi dưỡng tình liên đới, tình huynh đệ và lòng khao khát sự tốt lành, sự thật và công lý tại đất nước yêu dấu của các bạn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết thông điệp gửi Giáo Hội Thái Lan khi kỷ niềm 350 năm vào ngày 18/5.

Và như chủ đề của chuyến thăm này đề nghị, khi Ngài ở Thái Lan vào tháng 11, Ngài sẽ khích lệ người Công Giáo Thái Lan, những người chiếm một con số ít ỏi khoảng 1% dân số chủ yếu là Phật Tử, trên hành trình người môn đệ truyền giáo của Đức Kitô”.

Đan Sĩ (Vatican News)