Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp kiến Đức Hồng Y George Pell

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp đón Đức Hồng Y George Pell trong một buổi tiếp kiến vào Thứ Hai, vàtrong khi chào Ngài cũng như cám ơn Ngài vì chứng tá của Ngài. Vị Hồng Y người Úc 79 tuổi, nguyên bộ trưởng Bộ Kinh Tế (giữ vị trí này từ năm 2014 đến 2019), đã trở lại Rôma trong vài ngày qua. Ngài đã rời khỏi Vatican vào tháng 7/2017 để đối diện với những cáo buộc có liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành cho Ngài một thời gian rời khỏi để có thể tự bảo vệ Ngài trước những tố cáo.

Phiên toà của Đức Hồng Y Pell: kết tội trong phiên xử đầu tiên

Dưới đây là một tóm lược về tiến trình pháp lý của Đức Hồng Y Pell. Ngài chính thức bị tố cáo vào năm 2017 vì tội lạm dụng tình dục trẻ em trong hai dịp khác nhau vào năm 1996 và 1997 khi Ngài là Tổng Giám Mục Melbourne. Phiên toà thứ nhất diễn ra vào Tháng 7 năm đó. Vào tháng 12, Toà Án Melbourne đã đưa ra bản án và Đức Hồng Y Pell bắt đầu án tù 6 năm của Ngài vào tháng 2/2019. Ngài được đặt vào tình trạng cô lập.

Đức Hồng Y Pell: “Tôi vô tội”

Đức Hồng Y Pell tuyên bố sự vô tội của Ngài, khi nói rằng các án mà Ngài bị tố cáo là khủng khiếp và không thể chấp nhận được và rằng Ngài sẽ tiếp tục chiến đấu với những lời kết án. Đội pháp lý của Ngài đã bắt đầu duy trì là bản kết tội là vô lý vì chứng cứ mà bản án này dựa vào lại bỏ ngỏ cho sự hoài nghi hợp lý.

Toà Thánh: đợi chờ dữ kiện rõ nét nhất

Qua một thông cáo của Văn Phòng Báo Chí, Toà Thánh khẳng định về sự tôn trọng tối đa của mình đối với hệ thống pháp quyền của Úc. Thông cáo tiếp tục nói rằng “vì sự tôn trọng mà Toà Thánh sẽ đợi kết quả của một tiến trình rõ ràng, khi nhắc lại rằng Đức Hồng Y vẫn khẳng định sự vô tội của Ngài và rằng Ngài có quyền bảo vệ bản thân cho đến phiên xử sau cùng. Đồng thời, Toà Thánh nhấn mạnh sự cam kết mạnh mẽ của Giáo Hội trong cuộc chiến chống lại nạn lạm dụng tình dục. Để bảo vệ tính hợp pháp của công lý, Đức Giáo Hoàng xác định các biện pháp cẩn trọng đã được áp dụng trên Đức Hồng Y Pell bởi Thầm Quyền Bình Thương khi Ngài trở lại Úc, “đó là, trong khi đợi chờ một sự thiết lập rõ ràng các dữ kiện, và như qui định, thì Đức Hồng Y George Pell bị cấm không được thực hiện sứ vụ công khai và không có một liên hệ tình nguyện nào với bất cứ trẻ em nào”.

Hội Đồng Giám Mục Úc cũng đã mời gọi người Công Giáo, khi đang bị sốc mạnh bởi tình hình, đừng đưa ra các kết luận ngay trước khi tiến trình pháp lý được hoàn tất.

Phiên kháng cáo đầu tiên giữ nguyên cáo trạng, với một thẩm phán bất đồng

Vào tháng 6/2019, Toà Phúc Thẩm Victoria đã bắt đầu giai đoạn hai của tiến trình với bên bảo vệ lý luận rằng bản án là không thể hợp lý và có những lỏng lẻo về mặt thủ tục trong phiên xử đầu tiên. Toà án đã đưa ra quyết định tỷ lệ 2-1 vào tháng 8/2019 khi giữ nguyên tội trạng. Thẩm phán bất đồng, Mark Weinberg, đã mạnh mẽ chống lại bản án trên nền tảng là một người không thể bị kết tội nếu chứng cứ không rõ ràng thể hiện tội trạng vượt ra khỏi một sự hoài nghi hợp lý, bằng không thì người vô tội có nguy cơ bị kết án.

Toà Thánh: đợi sự trọn vẹn của tiến trình pháp lý

Cả trong trường hợp này, thì Toà Thánh, trong một thông cáo, đã lặp lại sự tôn trọng đối với toà án Úc, trong khi đợi chờ những diễn tiễn thêm khi tiến trình pháp lý vẫn tiếp tục, khi một lần nữa nhắc lại là Đức Hồng Y Pell vẫn khẳng định sự vô tội của Ngài.

Toà Án Tối Cao minh miễn tội cách nhất quán cho Đức Hồng Y Pell

Vào tháng 3/2020, vụ án Đức Hồng Y Pell đã tới Toà Án Tối Cao Úc vốn đã đồng tình khi nghe sự kháng cáo sau cùng của Đức Hồng Y Pell dựa trên những luận điểm của thẩm phán Mark Weinberg.

Vào ngày 7/4/2020, phiên toà đó, được hình thành từ 7 thẩm phán, đã phê bình sự bất nhất của việc ra qui định của Toà Án Phúc Thẩm, đã nhất quán miễn tội cho Đức Hồng Y Pell vì có một khả năng hợp lý là tội phạm này đã không xảy ra. Do đó, có một khả năng quan trọng là một người vô tội có thể bị kết án. Đức Hồng Y Pell đã rời khỏi nhà tù sau 400 ngày bị cô lập.

Đức Hồng Y Pell: công lý có nghĩa là sự thật đối với mọi người 

Đức Hồng Y Pell nói rằng Ngài đã trải qua một sự bất công trầm trọng mà “đã được giải oan”, và rằng Ngài “không có một ý tồi tệ nào với người tố cáo Ngài”. Phiên toà của Ngài, Ngài nhấn mạnh, “không phải là một cuộc trưng cầu về Giáo Hội Công Giáo; cũng không phải là một cuộc trưng cầu về cách mà các giới thẩm quyền Giáo Hội tại Úc giải quyết với nạn ấu dâm trong Giáo Hội. Vấn đề là liệu tôi có thực hiện các tội tồi tệ này không, và tôi đã không thực hiện”.

Ngoài ra, Đức Hồng Y nói rằng Ngài hy vọng là việc minh quan của Ngài không tạo ra một nỗi đau nào khác hơn. “Nền tảng duy nhất cho việc chữa lành dài hạn”, Ngài nói, “là sự thật và nền tảng duy nhất đối với công lý là sự thật, vì công lý có nghĩa là sự thật với mọi người”.

Đức Hồng Y Pell đã cám ơn hết mọi người đã cầu nguyện cho Ngài và những người đã ủng hộ Ngài trong suốt thời gian khó khăn ấy. Ngài thể hiện lòng biết ơn đối với đội pháp lý của Ngài là những người làm việc cách kiên định để công lý được thắng để chiếu giãi ánh sáng trên “một sự mập mờ có tổ chức” và làm tỏ lộ sự thật.

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho những người đã bị kết án cách bất công 

Chỉ vài giờ sau khi tin tức được công bố, trong một Thánh Lễ được phát sóng trực tiếp từ Santa Marta trong thời gian giãn cách, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, khi nói trực tiếp đến Đức Hồng Y Pell: “Trong những ngày Mùa Chay chúng ta đã chứng kiến sự bách hại mà Chúa Giêsu đã chịu, và cách mà các tiến sĩ Luật đã thực hiện việc ấy với Ngài; Ngài đã bị kết án với một sự giận dữ khủng khiếp này, ngay cả khi Ngài vô tội. Hôm nay  tôi muốn cầu nguyện cho tất cả những ai đang chịu một bản án bất công như là kết quả của những người đã thực hiện bản án ấy với họ”.

Toà Thánh đón nhận sự tha bổng 

Việc lật nhào bản án của Đức Hồng Y Pell đã đạt được sự thoả mãn ở Toà Thánh, trong một thông cáo thì Toà Thánh nói Toà Thánh luôn “thể hiện niềm tin vào thẩm quyền pháp lý của Úc”. Thông cáo nhấn mạnh, trong khi “giao phó vụ án này cho công lý toà án, thì Đức Hồng Y Pell vẫn luôn khẳng định sự vô tội của Ngài, và đợi cho sự thật được khẳng định”.

Joseph C. Pham (Vatican News)