Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Tình yêu của Đức Kitô không phải vở kịch rẻ tiền

Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta hiểu “tình yêu của Đức Kitô dành cho chúng ta” và chuẩn bị tâm hồn chúng ta “để bản thân chúng ta được Chúa yêu thương”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy từ điểm này trong Thánh Lễ Thứ Năm (31/10) khi Ngài suy tư về Bài Đọc Thứ Nhất (Rm 31b-39).

Thánh Phaolô, Ngài nói, dường như có thể có đôi khi “quá tự hào” hay “quá chắc về bản thân Ngài” khi Ngài khẳng định rằng “nỗi thống khổ, hay sự phiền muộn, hay sự bách hại, hay đói rách, hay mình trần, hay hiểm nguy, hay gươm đao” sẽ thành công trong việc tách chúng ta ra khỏi Đức Kitô.

Tình yêu của người mẹ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Thánh Phaolô thật sự tỏ cho chúng ta thấy rằng “chúng ta chiến thắng ngoạn mục” qua tình yêu của Đức Kitô. Kể từ khi Chúa gọi Phaolô trên con đường Damascus, Vị Tông Đồ Dân Ngoại “đã tìm cách hiểu mầu nhiệm của Đức Kitô”, Đức Giáo Hoàng nói, khi bị mắc kẹt trong “một tình yêu mạnh mẽ” chứ không phải “trong một kiểu kịch rẻ tiền”. Thánh Phaolô cảm thấy Chúa đồng hành với Ngài qua tất cả mọi thời gian tốt lành cũng như tồi tệ.

Ngài cảm thấy điều này trong tình yêu. Tôi tự hỏi bản thân mình: Tôi có đang yêu mến Thiên Chúa như Thánh Phaolô không? Khi thời khắc khó khăn xuất hiện, làm thế nào chúng ta cảm thấy lòng khao khát để nói: “Chúa đã bỏ mặc tôi. Ngài không còn yêu thương tôi nữa” và rồi tìm cách bỏ mặc Chúa. Nhưng Thánh Phaolô chắc chắn rằng Chúa sẽ không bao giờ bỏ mặc Ngài. Ngài đã hiểu tình yêu của Đức Kitô trong chính cuộc sống của Ngài. Đây là con đường mà Thánh Phaolô chỉ ra cho chúng ta: con đường của tình yêu trong mọi lúc, qua lức vui cũng như buồn, mọi khoảnh khắc. Đây là sự cao cả của Thánh Phaolô”.

Hy sinh mạng sống của chúng ta vì người khác

Tình yêu của Đức Kitô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thêm, “không thể mô tả được”. Tình yêu ấy không đo lường được.

Thật sự chính Ngài là Đấng được Chúa Cha sai đến để cứu chúng ta. Ngài làm như thế bằng tình yêu. Ngài đã hy sinh mạng sống của Ngài vì tôi: Không có tình yêu nào lớn hơn là hy sinh mạng sống mình vì người khác. Chúng ta có thể nghĩ về một người mẹ - tình yêu của người mẹ, chẳng hạn – một người hy sinh mạng sống mình vì con cái của mình, đồng hành với con trong cuộc sống qua mọi khoảnh khắc khó khăn….Tình yêu của Chúa Giêsu thì gần gũi với chúng ta, chứ không phải là một tình yêu trừu tượng. Đó là một tình yêu Thầy-Con/Con-Thầy – mỗi người chúng ta – với tên gọi và tên lót của mình.

Những giọt nước mắt vì mỗi người chúng ta

Trong Tin Mừng Luca, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào “một điều cụ thể nơi tình yêu của Chúa Giêsu”. Nói về Jerusalem, Chúa Giêsu nhắc lại những lúc Ngài nỗ lực để qui tụ con cái lại, “như gà mẹ ủ con dưới cánh”, nhưng bị chống lại. Vì thế Ngài khóc.

Tình yêu của Đức Kitô thúc đẩy Ngài khóc, khóc vì mỗi người chúng ta. Thật là một sự dịu dàng mà chúng ta có thể tìm thấy tỏng sự diễn tả này. Chúa Giêsu có thể kết án Jerusalem, nói những điều khủng khiếp….Nhưng Ngài than phiền rằng Jerusalem đã không để cho nó được yêu thương như những gà con. Đây là tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu. Chính xác đó là điều mà Thánh Phaolô hiểu. Nếu tôi không thể cảm nhận hay hiểu sự dịu dàng của tình yêu của Thiên Chúa ở nơi Chúa Giêsu dành cho mỗi người chúng ta, thì chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ, có thể hiểu được tình yêu của Đức Kitô. Đó là một kiểu tình yêu vốn đang đợi chờ cách nhẫn nại, giống như tình yêu mà qua đó Ngài chơi ván bài cuối cùng với Judas: ‘Bạn ạ”, khi cho ông một lối thoát, ngay cả khi kết thúc. Ngài yêu thương ngay cả những tội nhân tồi tệ nhất bằng sự dịu dàng này, tất cả đều cho đến cùng. Tôi không chắc là chúng ta đang nghĩ về Chúa Giêsu quá dịu dàng – Chúa Giêsu là Đấng khóc, khi Ngài khóc trước mộ của Lazarus, như khi Ngài khóc khi nhìn về Jerusalem.

Tình yêu được diễn tả trong nước mắt

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hãy tự hỏi bản thân mình liệu Chúa Giêsu có đang khóc vì chúng ta, ngay cả khi thường chọn “một con đường khác”.

Tình yêu của Thiên Chúa, Ngài kết thúc, “được diễn tả trong những giọt nước mắt dịu dàng của Chúa Giêsu”, đó là lý do vì sao mà Thánh Phaolô “quá phải lòng Đức Kitô đến mức chẳng có chi kéo xa Ngài ra”.

Joseph C. Pham (Vatican News)