Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung (ANSA)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung: Chúng ta là những người quản gia được mời gọi chia sẻ hoa trái của trái đất với mọi người

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu bài giáo lý vào Thứ Tư bằng việc mời gọi người tín hữu “hãy đón nhận quà tặng của niềm hy vọng xuất phát từ Đức Kitô”, đặc biệt trong thời dịch bệnh này, mà trong đó “nhiều người đang có nguy cơ đánh mất niềm hy vọng”.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng chính Đức Kitô là Đấng “sẽ giúp chúng ta lèo lái qua những làn sóng dữ của bệnh tật, chết chóc và sự bất công, vốn không có tiếng nói sau cùng trên đích điểm sau cùng của chúng ta”.

Khi tiếp tục bài giáo lý của Ngài về Chữa Lành Thế Giới, Đức Thánh Cha đã tập trung vào đích điểm hoàn vũ của các tài sản và đức cậy.

Nạn dịch và những sự bất bình đẳng xã hội

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng nhiều sự bất bình đẳng xã hội đã “được nêu bật và làm cho trầm trọng” bởi nạn dịch. Nhiều trẻ em không thể tiếp tục đi học trong khi các bạn khác lại có thể; một số người không thể tiếp tục làm việc của họ tại nhà, nhưng nhiều người khác lại có thể; và nhiều quốc gia không thể ban hành đủ tiền để giải quyết với tình trạng khẩn mà không làm hại đến tương lai tài chính của họ, trong khi các nước khác lại có thể.

“Những biểu hiện của sự bất bình đẳng này cho thấy một loại bệnh xã hội. Đó là một loại virus từ một nền kinh tế bệnh hoạn…kết quả của sự phát triển kinh tế bất bình đẳng, vốn coi thường các giá trị nhân bản nền tảng”.

Suy tư về kế hoạch của Công Trình Tạo Dựng

“Tội muốn sở hữu và thống trị anh chị em của chúng ta…thiên nhiên và chính Thiên Chúa…thì không phải là kế hoạch của công trình tạo dựng”, Đức Giáo Hoàng nói.

Ngài nhắc nhớ người tín hữu rằng Thiên Chúa ban trái đất cho tất cả chúng ta để chăm sóc và canh tác. Thiên Chúa mời gọi chúng ta thống trị trái đất nhân danh Ngài, và canh tác và chăm bẵm nó như một khu vườn, “khu vườn của mọi người”.

Khu vườn này phải được bảo vệ và bảo dưỡng, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Điều này không thể được hiểu theo cách là cho phép chúng ta “làm bất cứ thứ gì mà chúng ta muốn với trái đất”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng Thiên Chúa ban trái đất cho chúng ta để cho toàn thể nhân loại này. Do đó, “bổn phẩn của chúng ta là đảm bảo rằng hoa trái của trái đất đều cho mọi người, chứ không phải chỉ vài người”.

Các giới chức chính trị

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng, để đảm bảo điều mà chúng ta đang thủ đắc “sẽ mang lại giá trị cho cộng đồng”, thì các giới chức chính trị có quyền và nghĩa vụ phải “qui định việc thi hành hợp pháp quyền sở hữu vì thiện ích chung”.

Mặc dù “tài sản và đồng tiền là phương tiện có thể phục vụ cho sứ mạng này”, nhưng chúng ta lại dễ dàng biến chúng thành những cùng đích “mang tính cá nhân hay tập thể”, Đức Giáo Hoàng nói.

Khi điều này xảy ra, Ngài giải thích, thì các giá trị nhân bản thiết yếu sẽ bị coi thường. “Chúng ta quên rằng, khi được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa, chúng ta là những con người mang tính xã hội, sáng tạo và liên đới, với một khả năng bao la để yêu thương”.

“Với cái nhìn bám chặt vào Chúa Giêsu và với sự chắc chắn rằng tình yêu của Ngài đang hoạt động qua cộng đồng các môn đệ của Ngài, chúng ta phải hành động cùng nhau trong niềm hy vọng qui tụ lại điều gì khác biệt và tốt đẹp hơn. Niềm hy vọng Kitô Giáo, khi được bén rễ nơi Thiên Chúa, là mỏ neo của chúng ta. Nó sẽ thúc đẩy ý muốn chia sẻ, củng cố sứ mạng của chúng ta trong tư cách là các môn đệ của Đức Kitô, Đấng đã chia sẻ mọi sự với chúng ta”.

Khi kết thúc bài giáo lý của Ngài, Đức Giáo Hoàng nói rằng, nếu chúng ta chăm sóc các tài sản mà Đấng Tạo Hoá ban cho chúng ta và nếu chúng ta chia sẻ điều chúng ta sở hữu để không ai thiếu, thì thực ra “chúng ta có thể gợi lên niềm hy vọng để tái tạo một thế giới lành mạnh và bình đẳng hơn”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người tín hữu “hãy nghĩ về các trẻ em”, quá nhiều các trẻ em đang đau khổ vì hệ thống kinh tế bất bình đẳng này. Nhiều trẻ em đang chết, đói, thiếu cơ hội đến trường. Sau cuộc khủng hoảng, Ngài nhấn mạnh, chúng ta phải tốt lành hơn.

Đan Sĩ (Vatican News)