Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Trong cuộc chiến giữa sự lành và sự dữ, hãy chọn ơn cứu độ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi người Kitô Hữu hãy xin Chúa ban ánh sáng để biết rõ điều gì đang xảy ra ở trong chúng ta. Trong bài giảng Lễ của Ngài, sáng Thứ Sáu, tại Nguyện Đường Santa Marta, Ngài đã suy tư về Bài Đọc Thứ Nhất đoạn Thánh Phaolô nói với Tín Hữu Rôma về cuộc chiến nội tâm liên lỉ bên trong Ngài giữa lòng khao khát làm điều thiện và không làm điều đó.

Một cuộc chiến bên trong tất cả chúng ta

Một số người có thể nghĩ bằng việc thực thi “sự dữ mình không muốn” Thánh Phaolô có thể ở dưới hoả ngục hoặc thất bại. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng noi, Ngài là một vị thánh vì ngay cả các vị thánh cũng kinh nghiệm cuộc chiến này bên trong chính bản thân các vị giữa điều tốt mà Thần Khí thúc đẩy và điều xấu mà thần dữ thúc đẩy. Đó là “một luật cho hết mọi người”, “một cuộc chiến thường nhật”.

Bất cứ ai là người nói mình không có cuộc chiến này bên trong và cảm thấy hạnh phúc và bình an, Đức Giáo Hoàng nói với người ấy, “Bạn không có phúc. Bạn là một người không hiểu điều gì đang xảy ra”.

Trong cuộc chiến thường nhật này, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta thắng hôm nay, ngày mai và ngày mốt cho đến tận cùng. Các vị tử đạo “đã phải chiến đấu tới cùng để duy trì niềm tin của các vị”. Cùng một điều đối với các vị thánh, như Thánh Therese Hài Đồng Giêsu, đối với vị thánh này “thì cuộc chiến gian khó nhất là giây phút cuối”, trên giường bệnh của Ngài, vì Ngài cảm thấy “thần dữ” muốn tách Ngài ra khỏi Thiên Chúa.

Dừng để suy nghĩ

Trong cuộc sống thường nhật, Đức Giáo Hoàng nói, có “những thời khắc ngoại thường của cuộc chiến” cũng như “thời khắc bình thường”. Đó là lý do vì sao mà Bài Tin Mừng trong ngày, Chúa Giêsu nói với đám đông: “Các ông biết cách hiểu biểu hiện của trái đất và bầu trời; vậy sao các ông không biết cách hiểu giây phút hiện tại?”

Theo Đức Giáo Hoàng, chúng ta là các Kitô Hữu bận rộn với nhiều thứ, gồm cả những điều tốt lành, nhưng Ngài tự hỏi liệu chúng ta có hỏi điều gì đang diễn ra bên trong và ai đang dẫn chúng ta đến với chúng. “Đời sống của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói, “giống như cuộc sống trên đường phố”. “Khi chúng ta đi ra phố, chúng ta chỉ nhìn vào mọi thứ thu hút chúng ta; những thứ khác, chúng ta không quan tâm”.

Ân sủng và tội lỗi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói luôn có cuộc chiến giữa ân sủng và tội lỗi, giữa Chúa là Đấng muốn cứu và kéo chúng ta ra khỏi cơn cám dỗ này và thần dữ vốn luôn đè bẹp chúng ta xuống để chiến thắng. Do đó Ngài mời gọi các Kitô Hữu hãy tự hỏi chính bản thân họ liệu họ có đi xuống phố giống như người đi và đi không nhận biết điều gì đang xảy ra và tìm xem liệu quyết định của họ có xuất phát “từ Chúa” hay đang bị thống lĩnh bởi “sự ích kỷ”, “bởi ma quỷ”.

Trước khi kết thúc một ngày, Đức Giáo Hoàng nói, người ta cần dừng lại vài ba phút để xét lại bản thân liệu có điều gì đó trong ngày quan trọng đã xảy ra. Người ta có thể thấy một chút hận thù, nói xấu người khác cũng như một hành động bác ái. Để hiểu điều gì đang diễn ra bên trong, người ta cần hỏi ai gợi hứng cho những hành động này. Đôi khi, Đức Giáo Hoàng nói, não trạng nói xấu của chúng ta, chúng ta biết điều gì đang xảy ra nơi lối xóm và nơi nhà của lối xóm nhưng chúng ta lại không biết chuyện đang xảy ra trong lòng mình.

Joseph C. Pham (Vatican News)