Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Về việc chữa lành thế giới

Bài giáo lý về việc chữa lành thế giới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, Thứ Tư 05/08/2020 tại Thư Viện Phủ Tông Toà tại Vatican.

Anh chị em thân mến, xin chào buổi sáng!

Cơn đại dịch vẫn đang tiếp tục tạo nên những vết thương sâu thẳm, làm lộ ra sự mỏng giòn của chúng ta. Ở mọi châu lục có nhiều người đã qua đời, nhiều người lâm bệnh. Nhiều người và nhiều gia đình đang sống trong thời gian của sự không chắc chắn vì các vấn đề kinh tế xã hội vốn đặc biệt ảnh hưởng lên người nghèo.

Do đó, chúng ta phải giữ vững tầm nhìn của mình bám chặt vào Chúa Giêsu (x. Dt 12:2): giữa cơn đại dịch này, đôi mắt của chúng ta bám vào Chúa Giêsu; và với niềm tin này đón nhận lấy niềm hy vọng về Vương Quốc Thiên Chúa mà chính Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta (x. Mc 1:5; Mt 4:7; GLGHCG 2816). Một Vương Quốc chữa lành và cứu độ vốn đã hiện diện giữa chúng ta (x. Lc 10:11). Một Vương Quốc của công lý và bình an vốn được thể hiện qua các công việc bác ái, mà sau đó làm gia tăng và củng cố niềm tin (x. Cr 13:3). Theo truyền thống Kitô Giáo, đức tin, cậy, mến thì còn hơn là các cảm giác hay thái độ. Đó là những nhân đức được đặt để vào trong chúng ta qua ân sủng của Chúa Thánh Thần (x. GLGHCC 1812, 1813): những ơn chữa lành chúng ta và làm cho chúng ta nên những người chữa lành, những ơn mở ra cho chúng ta những chân trời mới, ngay cả khi chúng ta đang lèo lái qua những cơn nước cuốn thật khó của thời đại chúng ta.

Một mối liên hệ được canh tân với Tin Mừng của niềm tin, niềm hy vọng và bác ái sẽ mời gọi chúng ta mặc lấy một tinh thần sáng tạo và canh tân. Bằng cách này, chúng ta sẽ có thể làm biến đổi những thương tật thể lý, thiêng liêng và xã hội của chúng ta và những việc thực hành mang tính huỷ diệt vốn gây chia cách chúng ta ra khỏi nhau, đang đe doạ gia đình nhân loại và hành tinh của chúng ta.

Sứ vụ của Chúa Giêsu mang lại nhiều trường hợp chữa lành: khi Ngài chữa những người bị sốt (x. Mc 1:29-34), người phong hủi (x. Mc 1:40-45), người bại liệt (x. Mc 2:1-12); khi Ngài làm cho sáng mắt (x. Mc 8:22-26; Ga 9:1-7), khôi phục khả năng nói hay nghe (x. Mc 7:31-37). Trong thực tế, Ngài không chỉ chữa lành sự dữ thể lý – vốn thật, sự dữ thể lý – mà Ngài còn chữa lành toàn bộ con người. Bằng cách đó, Ngài khôi phục người ta trở lại cộng đồng, được chữa lành; Ngài giải thoát người ta khỏi sự cô lập vì Ngài đã chữa lành cho họ.

Chúng ta hãy nghĩ về đoạn thật tuyệt vời về việc chữa lành người bại liệt tại Capernaum (x. Mc 2:1-12) mà chúng ta đã nghe lúc khởi đầu của buổi triều yết này. Trong khi Chúa Giêsu đang giảng ở cửa ra vào của một nhà kia, thì bốn người đàn ông đã đưa người bại liệt của họ đến với Chúa Giêsu. Không thể đi vào vì đám đông quá kín mít ở đó, họ tạo ra một cái lỗ trên mái nhà và thả chõng xuống ngay trước mặt Ngài. Chúa Giêsu là người đang rao giảng đã thấy cái chõng được thả xuống trước mặt Ngài. “Khi Chúa Giêsu thấy niềm tin của họ, Ngài nói với người bại liệt, ‘này con, tội con đã được tha’” (c. 5). Và sau đó, như một dấu chỉ hữu hình, Ngài nói thêm: “Hãy đứng lên, vác chõng và đi về nhà” (c. 11).

Một trường hợp chữa lành thật tuyệt vời làm sao! Hành động của Đức Kitô là một câu trả lời trực tiếp cho niềm tin của những người này, cho niềm hy vọng mà họ đặt vào Ngài, cho lòng bác ái mà họ thể hiện là họ đang vì nhau. Và vì thế, Chúa Giêsu chữa lành, nhưng Ngài không chỉ đơn giản là chữa người bại liệt. Chúa Giêsu chữa lành mọi người, Ngài tha thứ các tội lỗi, Ngài canh tân đời sống của người bại liệt và bạn hữu anh. Ngài làm cho anh được tái sinh, chúng ta hãy nói điều này theo cách này. Đó là một sự chữa lành thể lý và thiêng liêng, một trật, hoà trái của mối liên hệ cá nhân và xã hội. Chúng ta hãy hình dung là tình bạn này, và niềm tin của những người hiện diện tại ngôi nhà đó, đã triển nở thế nào nhờ vào hành động của Chúa Giêsu, việc gặp gỡ mang tính chữa lành ấy với Chúa Giêsu!

Và vì thế chúng ta có thể tự hỏi bản thân chúng ta: ngày nay, chúng ta có thể giúp chữa lành thế giới chúng ta cách nào? Là các môn đệ của Chúa Giêsu, Đấng là bác sĩ của các linh hồn và thân xác của chúng ta, chúng ta được mời gọi để tiếp tục “công việc của Ngài, công việc chữa lành và cứu độ” (GLGHCG, 1421) theo nghĩa thể lý, xã hội, và thiêng liêng.

Mặc dù Giáo Hội thực thi ân sủng chữa lành của Đức Kitô qua các Bí Tích và mặc dù Giáo Hội mang lại các dịch vụ y tế nơi những vùng xa xôi nhất của hành tinh, nhưng Giáo Hội không phải là một chuyên gia trong việc ngăn chặn hay chữa lành bệnh dịch. Giáo Hội giúp người đau yếu, nhưng Giáo Hội không phải là một chuyên gia. Giáo Hội cũng không mang lại những điểm tham chiếu chính trị xã hội cụ thể (Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI, Tông Thư Octogesima adveniens, 14/05/1971, Số 4).

Đây là công việc của các nhà lãnh đạo chính trị và xã hội. Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ, và dưới ánh sáng Tin Mừng, Giáo Hội đã đưa ra những nguyên tắc xã hội nền tảng (x. Toát Yếu Học Thuyết Xã Hội Giáo Hội Công Giáo, số 160-208), các nguyên tắc vốn có thể giúp chúng ta tiến bước trong việc chuẩn bị một tương lai mà chúng ta cần. Tôi sẽ trưng dẫn những nguyên tắc chính vốn có liên hệ gần gũi với nhau: nguyên tắc như phẩm giá con người, nguyên tắc về thiện ích chung, nguyên tắc chọn lựa ưu tiên cho người nghèo, nguyên tắc đích điểm hoàn vũ của các loại tài sản, tình liên đới, tính bổ trợ, chăm sóc ngôi nhà chung. Những nguyên tắc này sẽ giúp các nhà lãnh đạo, những người có trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự phát triển và cũng như trong trường hợp dịch bệnh, chữa lành nền tảng cá nhân và xã hội. Tất cả những nguyên tắc này diễn tả các cách thế khác nhau của các nhân đức tin, cậy, và mến.

Trong những tuần tiếp theo, tôi mời gọi các bạn hãy cùng nhau giải quyết các vấn đề nóng bỏng mà nạn dịch này đang nêu bật lên, trên hết là các căn bệnh xã hội. Và chúng ta sẽ thực hiện việc này dưới ánh sáng của Tin Mừng, của các nhân đức đối thần và các nguyên tắc của học thuyết xã hội của Giáo Hội. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá truyền thống xã hội Giáo Hội Công Giáo có thể giúp gia đình nhân loại chúng ta chữa lành cách nào thế giới này vốn đang chịu nhiều căn bệnh khác nhau. Mong muốn của tôi là mọi người suy tư và làm việc cùng nhau, như là những người môn đệ của Chúa Giêsu là những người chữa lành, kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn, đầy niềm hy vọng cho các thế hệ tương lai (x. Tông Huấn Evangelii gaudium, 24, 11/2013, Số 183). Xin cám ơn các bạn.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)