Đức Giáo Hoàng Phanxicô vinh thăng 13 tân hồng y, gồm Đức Tổng Gregory

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cho biết vào Chúa Nhật là Ngài sẽ vinh thăng 13 tân hồng y, gồm cả Đức Tổng Giám Mục Washington, Wilton Gregory, tại một công nghị hồng y vào 28/11, trước Chúa Nhật Thứ I Mùa Vọng.

Đức Giáo Hoàng đã thông báo ý định của Ngài để thêm vào Hồng Y Đoàn từ cửa sổ văn phòng của Ngài nhìn ra Quảng Trường Thánh Phêrô, sau khi chủ sự Giờ Kinh Truyền Tin vào 25/10.

Đức Gregory, đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Washington vào năm 2019, sẽ trở thành vị hồng y Da Đen đầu tiên của Hoa Kỳ.

Đức Tân Hồng Y Wilton Gregory (CNS/Georgetown University/Rafael Suanes)
Đức Tân Hồng Y Wilton Gregory năm 2017 (CNS/Georgetown University/Rafael Suanes)

Các vị hồng y được vinh thăng khác gồm Giám Mục Maltese, Mario Grech, một vị đã trở thành tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục vào tháng 9, và Đức Giám Mục người Ý Marcello Semeraro, vị đã được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Phong Thánh vào đầu tháng này.

Cũng nhận mũ đỏ là Linh Mục dòng Capuchin Ý, Cha Raniero Cantalamessa, một vị đã phục vụ trong vai trò Giảng Thuyết Phủ Giáo Hoàng từ năm 1980. Ở tuổi 86, Ngài sẽ không còn quyền bầu trong một mật nghị tương lai.

Các vị khác được bổ nhiệm vào Hồng Y Đoàn gồm Đức Tổng Giám Mục Celestino Aós Braco, Giáo Phận Santiago, Chile; Tổng Giám Mục Antoine Kambanda, Giáo Phận Kigali, Rwanda; Tổng Giám Mục Jose Fuerte Advincula, Giáo Phận Capiz, tại Philippines; và Đức Giám Mục Cornelius Sim, Brunei.

Cũng được vinh thăng lên hồng y là Đức Tổng Giám Mục Augusto Paolo Lojudice, nguyên giám mục phụ tá Rôma và hiện làm Tổng Giám Mục Siena-Colle di Val d’Elsa-Montalcino, Ý; và Cha Mauro Gambetti, Quản Lý Tu Viện Thánh tại Assisi.

Cùng với Cha Cantalamessa, Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm 3 vị khác sẽ nhận mũ đỏ nhưng không thể bầu trong các mật nghị: Nguyên Giám Mục Felipe Arizmendi Esquivel, Giáo Phận San Cristóbal de Las Casas, Chiapas, Mexico; Đức Tổng Giám Mục Silvano Maria Tomasi, Nguyên Giám Sát Thường Trú tại Liên Hiệp Quốc và Đặc Sứ tại Geneva; và Cha Enrico Feroci, linh mục coi xứ Santa Maria del Divino Amore ở Castel di Leva, Rome.

Đức Hồng Y mới được bổ nhiệm Gregory đã lên các dòng tít lớn vào tháng 6 năm nay, khi Ngài mạnh mẽ phê bình chuyến thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Đền Thờ Thánh Gioan Phaolô II tại Thủ Đô Washington, giữa những đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình.

Đức Tân Hồng Y Raniero Cantalamessa
Đức Tân Hồng Y Raniero Cantalamessa (Vatican Media)

“Tôi thấy thật thất vọng và khó khiểu là bất cứ một tổ chức Công Giáo Nào lại tự cho phép họ bị lạm dụng và bị thao túng một cách tồi tệ trong một tình hình vốn phá vỡ các nguyên tắc tôn giáo của chúng ta, vốn mời gọi chúng ta hãy bảo vệ quyền của mọi người ngay cả những người mà chúng ta không đồng tình”, Ngài nói.

“Thánh Gioan Phaolô II là một nhà bảo vệ mạnh mẽ các quyền và phẩm giá con người. Di sản của Ngài làm chứng cách rõ ràng cho sự thật ấy. Chắc chắn Ngài sẽ không bỏ qua việc dùng khí gây cay và những loại chất khác để bịt miệng, làm phân tán hay thị oai họ cho một cơ hội chụp hình trước một nơi thờ tự và hoà bình”, Ngài nói thêm.

Sau đó xuất hiện là Đức Tổng Gregory đã biết về chuyến thăm của ông Trump đến ngồi đền nhiều ngày trước khi ông đã xuất hiện.

Đức Tổng Gregory phục vụ trong vai trò là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ từ năm 2001 đến 2004. Ngài là tổng giám mục Atlanta từ năm 2005-2019.

Đan (CNA)