Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng tạ ơn Thiên Chúa vì "gương của những bác sĩ phục vụ bệnh nhân coronavirus"

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu Thánh Lễ sáng Thứ Ba của Ngài tại Casa Santa Marta với những lời này:

Tôi nhận được tin là trong những ngày này, nhiều bác sĩ và linh mục đã qua đời, tôi không biết là có vài y tá hay không. Họ đã bị nhiễm…vì họ đang phục vụ người bệnh. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, cho gia đình họ. Tôi tạ ơn Thiên Chúa vì gương anh hùng của họ trong việc chăm sóc người bệnh”.

Rồi Ngài suy tư về chủ đề nước mà các bài đọc từ Thứ Ba tuần Thứ IV Mùa Chay đưa ra (Ed 47:1-9; 12; Ga 5:1-16).

Nước chữa lành

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu bài giảng của Ngài khi nói rằng các bài đọc trong ngày trình bày về nước như là một dấu chỉ và phương thế cứu độ. Nước này mang lại sự sống, và chữa lành “nước biển”, làm cho nước biển “thành nước mới”.

Chính ngay cạnh hồ nước mà Chúa Giêsu gặp gỡ người bại liệt. Anh ta đã đợi chờ bên cạnh hồ ấy để được chữa lành 38 năm rồi. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đi sâu vào sự bất nhất của người đợi lâu thế mà không làm gì để tự giúp chính mình.

Điều đó khiến chúng ta nghĩ. Thật lâu, phải không? Vì người đợi để được chữa sẽ phải thu xếp mọi thứ để có ai đó giúp anh ta…

Sự bại liệt của tính thờ ơ lãnh đạm

Câu trả lời của anh ta cũng khiến chúng ta ngạc nhiên: “Anh ta không hề nói ‘Có’; nhưng anh ta phàn nàn. Về căn bệnh ư? Không. Đức Giáo Hoàng nói. Chúng ta không thấy anh nhảy lên vì vui hay “nói cho toàn thế giới” như những người khác làm sau khi họ được chữa lành. Anh ta thậm chí không cám ơn Chúa Giêsu khi họ gặp lại nhau ở Đền Thờ. Thay vào đó, anh ta đi thẳng đến các giới chức. Chuyện gì sai sai với người đàn ông này?

Tâm hồn anh ta bị bệnh. Linh hồn anh bị bệnh. Anh bệnh từ chủ nghĩa bi quan…từ sự buồn sầu…từ sự thờ ơ lãnh đạm (acedia). Đây là bệnh của người này. “Đúng, tôi muốn sống”, và anh ta chỉ ở lì đó. Câu trả lời của anh ta: “Đúng, tôi muốn được chữa lành?” Không, mà là “luôn là người ta đến đó trước tôi”. Luôn là người ta trước. Câu trả lời cho sự mời gọi chữa lành anh ta là phàn nàn về người khác…38 năm…chẳng làm gì để được chữa lành.

Tồn tại không phải là sống

Đức Giáo Hoàng tiếp tục mô tả điều này như là “một tội của việc tồn tại và phàn nàn về đời sống của người khác”. Nó ngăn cản người đàn ông này khỏi “việc đưa ra bất cứ một quyết định nào cho đời mình”. “Tôi là một nạn nhân của cuộc đời này”. Những kiểu người này hít thở bầu khí của sự phàn nàn”, Đức Giáo Hoàng nói. Chúng ta không thấy “niềm vui và sự quyết tâm” mà người mù từ thuở mới sinh đã có sau khi đã được chữa lành. “Nhiều người Kitô Hữu đang sống trong tình trạng lãnh đạm này”, Đức Giáo Hoàng nói.

Họ không có khả năng làm nhiều nhưng họ lại phàn nàn về mọi sự. Sự lãnh đạm là một thứ độc hại. Nó là một màn sương bao phủ linh hồn vốn không làm cho linh hồn sống. Nó cũng là một thứ thuốc vì nếu bạn nếm nó thường xuyên, thì bạn sẽ thích nó. Bạn sẽ mang lấy kết cục là nghiện nỗi buồn, nghiện sự thờ ơ lãnh đạm…Đây rõ là một tội thuộc thói quen. Sự buồn phiền, sự thờ ơ…Tôi không nói đến sự phiền muộn, nhưng khá giống…Đó là một cuộc sống xám buồn, xám vì tinh thần lãnh đạm, buồn phiền, và muộn phiền tồi tệ này.

Nước của Phép Rửa làm cho chúng ta nên mới

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài khi khích lệ chúng ta đọc Chương 5 Tin Mừng Gioan.

Chúng ta hãy nghĩ về nước, nước vốn là biểu tượng của sức mạnh của chúng ta, sự sống của chúng ta – nước mà Chúa Giêsu dùng để tái tạo chúng ta trong Phép Rửa. Chúng ta hãy nghĩ về bản thân chúng ta – liệu có mối nguy là một trong số chúng ta đang trượt vào sự lãnh đạm này hay không, vào tội ‘trung dung’ này không, không trắng cũng không đen…Đây là tội mà ma quỷ dùng để rút hết sức sống thiêng liêng và sức sống cá nhân của chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu tội này thật tồi tệ biết bao.

Joseph C. Pham (Vatican News)