Skip to main content
Đức Giáo Hoàng tại Đền Thờ Thánh Lateran, 09/11/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng tại Đền Thờ Thánh Lateran: Không có tâm hồn nào mà Thiên Chúa không thể làm cho sống lại

Vatican (MAS) - Ở mặt tiền của Đền Thờ Thánh John Lateran là câu khắc tiếng Latinh xác định Đền Thờ là “Mẹ và là Đầu của mọi Nhà Thờ tại Rôma và trên thế giới”. Đó là Nhà Thờ Chính Toà của Đức Giáo Hoàng, trong tư cách là Giám Mục Rôma, và là Đền Thờ cổ xưa nhất trong thế giới Phương Tây. Đức Giáo Hoàng thăm Đền Thờ Thánh John Lateran mỗi năm vào dịp Lễ cung hiến được thực hiện bởi Đức Giáo Hoàng Sylvester I, vào ngày 9/11/324 AD.

Trong bài Giảng Lễ của Ngài, Đức Giáo Hoàng chọn ba câu từ các bài đọc phụng vụ để chia sẻ với cộng đoàn giáo phận, với các linh mục, và với những người làm công tác mục vụ, khi mời gọi họ “hãy suy tư và cầu nguyện trên những lời này”.

Đối với cộng đồng giáo phận

Đức Giáo Hoàng nói câu đầu tiên với cộng đồng giáo phận Rôma. Đó là câu từ Bài Thánh Vịnh Đáp Ca: “Nước dòng sông làm cho thành Chúa vui mừng”. Các Kitô Hữu là những người sống trong thành phố này “giống như dòng sông đang chảy ra từ đền thờ”, Đức Giáo Hoàng nói, “họ mang theo Lời hằng sống và niềm hy vọng có khả năng biến sa mạc của tâm hồn chúng ta thành mầu mỡ”.

Nói đến Đền Thờ Thánh John Lateran là “Nhà Thờ Mẹ của Rôma”, Đức Giáo Hoàng cầu nguyện đề Đền Thờ “kinh nghiệm sự ủi an khi một lần nữa nhìn thấy sự vâng phục và lòng can đảm của các con cái mình, đầy lòng nhiệt thành cho mùa phúc âm hoá mới này”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô mô tả điều này là “gặp gỡ người khác, đi vào đối thoại với họ, lắng nghe họ bằng sự khiêm nhường, sự nhưng không và nghèo nàn của tâm hồn”.

Đối với các linh mục

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành câu thứ hai, từ Thư Thánh Phaolô Gửi Cô-rin-tô, cho các linh mục: “không ai có thể xây dựng một nền tảng khác, ngoài nền tảng đã được xây dựng là Ðức Kitô”. Đây là trọng tâm của sứ vụ của anh em, Đức Giáo Hoàng nói: “để giúp cộng đoàn luôn ở chân Chúa lắng nghe Lời Ngài; giữ cho cộng đoàn xa hết mọi sự thế tục, và những thoả hiệp tồi tệ; bảo vệ nền tảng và các cội rễ được chúc lành của dinh thự thiêng liêng; bảo vệ cộng đoàn khỏi các bày sói dữ, và khỏi những người muốn làm cho cộng đoàn đi chệch hướng Tin Mừng”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện lòng biết ơn đối với các linh mục Rôma, nói với họ là Ngài khâm phục niềm tin và tình yêu của các vị dành cho Chúa, sự gần gũi người dân của các vị và sự đại lượng của các vị trong việc chăm sóc người nghèo. “Anh em biết các quận của thành phố này không giống nơi khác, và anh em giữ các nét mặt, nụ cười và giọt nước mắt của quá nhiều người trong tâm hồn anh em”, Ngài nói.

Đối với những người làm công tác mục vụ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành câu thứ ba cho những người làm công tác mục vụ. Ngài giải thích đoạn Tin Mừng của Chúa Giêsu khi đuổi các con buôn và những người đổi tiền ra khỏi Đền Thờ. “Đôi khi, để khuấy động sự ương bướng của người dân và đưa họ đến một sự thay đổi triệt để, Thiên Chúa chọn thực hiện hành động mạnh”, Đức Giáo Hoàng nói. Ngài chỉ ra một chi tiết quan trọng trong đoạn Tin Mừng: “Những con buôn ở ngoài sân của dân ngoại, khu vực đi vào được dành cho những người không phải Do Thái”, Ngài nói.

Nhưng Thiên Chúa muốn đền thờ của Ngài là một ngôi nhà cầu nguyện cho hết mọi dân, “do đó quyết định của Chúa Giêsu khi lật nhào bàn của những người đổi tiền và xua đuổi các loại động vật”. Chúa Giêsu biết sự gây hấn này phải trả giá cao, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: khi họ hỏi Ngài, “Dấu chỉ nào cho thấy ông có thẩm quyền ông hãy cho chúng tôi biết?”, Chúa trả lời khi nói: “Cứ phá huỷ đền thờ này đi và ta sẽ xây dựng lại trong ba ngày”.

Tái thiết ngôi đền

“Trong cuộc sống của chúng ta là các tội nhân, thường xảy ra là chúng ta tự tách mình ra khỏi Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói. “Chúng ta phá huỷ đền thờ của Thiên Chúa vốn là của mỗi người chúng ta…Nhưng chỉ mất ba ngày để Chúa xây dựng lại đền thờ của Ngài trong chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô khích lệ đội ngũ mục vụ hãy “tìm những cách thế mới để gặp gỡ những người đang xa rời niềm tin và xa rời Giáo Hội”. Không ai, bất luận là bị thương tổn bởi sự dữ cỡ mấy, lại bị kết án là bị tách ra khỏi Thiên Chúa trên trái đất này mãi mãi, Ngài nói.

“Đôi khi chúng ta có thể gặp gỡ sự không tin và thù nghịch”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, “nhưng chúng ta phải giữ vững niềm tin là Chúa chỉ cần ba ngày để làm cho Con Ngài sống lại nơi tâm hồn chúng ta”.

Đan Sĩ (Vatican News)