Skip to main content
Kinh Thánh (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa

Vatican (MAS) – Thời gian của văn kiện thật ý nghĩa: Ngày 30/9 là Lễ Kính Thánh Jerome, vị thánh đã dịch hầu hết Kinh Thánh sang tiếng La Tinh, và là người đã có câu nói nổi tiếng: “Ngu dốt về Kinh Thánh là ngu dốt về Đức Kitô”. Năm nay cũng đánh dấu 1600 năm ngày qua đời của Ngài.

Văn kiện có tựa đề là “Aperuit illis”, cũng quan trọng không kém. Đó là những lời mở đầu, được trích từ Tin Mừng Luca, đoạn Thánh Sử mô tả cách Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các môn đệ của Ngài, và cách mà “Ngài đã mở tư tưởng họ để hiểu Thánh Kinh”.

Một sự đáp trả những yêu cầu

Khi nhắc lại tầm quan trọng mà Công Đồng Vatican II đưa ra đối với việc tái khám phá lại Thánh Kinh cho đời sống của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Ngài đã viết Tông Thư để đáp trả lại những yêu cầu của người tín hữu trên khắp thế giới để cử hành ngày Chúa Nhật Lời Thiên Chúa.

Một giá trị đại kết

Trong Tự Sắc (theo nghĩa đen, “về sáng kiến của riêng Ngài”), Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố rằng “Chúa Nhật Thứ III Thường Niên sẽ được dành cho việc cử hành, nghiên cứu và rao rảng Lời Thiên Chúa”. Điều này còn hơn cả một sự trùng hợp, Ngài giải thích: việc cử hành “có giá trị đại kết, vì như Kinh Thánh chỉ ra, đối với những người nghe, con đường đi đến sự hiệp nhất chính đáng và chắc chắn”.

Một sự trọng thể nhất định

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các cộng đồng địa phương hãy tìm những cách thế “để đánh dấu Chúa Nhật này với một sự trọng thể nhất định”. Ngài đề nghị rằng bản văn thánh phải được tôn trọng “để tập trung sự chú ý của cộng đoàn vào giá trị qui chuẩn của Lời Chúa”. Trong khi nhấn mạnh về việc loan báo Lời Chúa, thì thật phù hợp “để nhấn mạnh trong bài giảng vinh dự mà Lời xứng đáng được đề cập”, Đức Giáo Hoàng viết.

“Các vị mục tử cũng có thể tìm các cách thế để tặng một cuốn Kinh Thánh, hay một trong các sách của Kinh Thánh, cho toàn thể cộng đoàn như một cách thế thể hiện tầm quan trọng của việc học cách đọc, trân trọng và cầu nguyện hằng ngày với Kinh Thánh”.

Kinh Thánh là dành cho hết mọi người

Kinh Thánh không có ý dành cho một vài người đặc quyền, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Kinh Thánh thuộc về “những ai được mời gọi để nghe thông điệp và nhận ra chính bản thân họ nơi Lời Kinh Thánh”. Kinh Thánh không thể bị độc quyền hoá hay bị giới hạn cho một vài nhóm tuyển chọn nào, Đức Giáo Hoàng viết, vì đó là “sách của dân Thiên Chúa, là những người, khi nghe Kinh Thánh, sẽ đi từ sự phân rẽ và chia rẽ hướng đến sự hiệp nhất”.

Tầm quan trọng của bài giảng

“Các vị mục tử chịu trách nhiệm chính cho việc giải thích Kinh Thánh và giúp mọi người hiểu Kinh Thánh”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết. Đó là lý do vì sao mà bài giảng có được “một tính cách gần như mang tính bí tích”. Đức Giáo Hoàng cảnh báo về việc triển khai hoặc thực hiện “những bài giảng dài lê thê, mang tính mô phạm hay đi hoang vào những chủ để không liên quan”.

Thay vào đó, Ngài đề nghị sử dụng ngôn ngữ đơn giản và phù hợp. Đối với nhiều người tín hữu, Ngài viết, “đây là cơ hội duy nhất họ có để hiểu được vẻ đẹp của Lời Thiên Chúa và để thấy được lời này được áp dụng vào cuộc sống thường nhật”.

Thánh Kinh và các Bí Tích

Đức Giáo Hoàng sử dụng cảnh tượng Chúa Phục Sinh khi hiện ra với các môn đệ Emmaus để minh hoạ cho điều mà Ngài gọi là “mối liên kết không thể phá vỡ giữa Thánh Kinh và Thánh Thể”. Vì Thánh Kinh mọi nơi đều nói về Đức Kitô, Đức Giáo Hoàng viết, “Thánh Kinh giúp chúng ta tin rằng cái chết và sự phục sinh của Ngài không phải là một thần thoại mà là lịch sử, và là trọng tâm cho niềm tin của các môn đệ của Ngài”.

Khi các bí tích được giới thiệu và được Lời Chúa soi dẫn, Đức Giáo Hoàng giải thích, “thì các bí tích sẽ trở nên mục tiêu rõ ràn hơn bao giờ hết của một tiến trình mà từ đó Đức Kitô mở lòng trí của chúng ta ra để nhận biết công trình cứu chuộc của Ngài”.

Vai trò của Chúa Thánh Thần

“Vai trò của Chúa Thánh Thần trong Kinh Thánh là thiết yếu”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết. “Không có hoạt động của Thần Khí, sẽ luôn có một mối nguy vẫn bị giới hạn với bản văn theo chữ viết”. Đức Giáo Hoàng nói tiếp: “Điều này sẽ mở ra con đường cho việc đọc mang tính cực đoan, một việc cần phải né tránh, để chúng ta không phản lại tính cách được gợi hứng, năng động và thiêng liêng của bản văn thánh”. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng “làm cho Thánh Kinh thành lời sống động của Thiên Chúa, được kinh nghiệm và truyền thù trong niềm tin của dân thánh của Người”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta đừng bao giờ coi thường Kitô, “nhưng thay vào đó để cho Kinh Thánh nuôi dưỡng bản thân chúng ta, để nhận biết và sống trọn vẹn mối quan hệ của chúng ta với Ngài và với anh chị em của chúng ta”.

Thực hành lòng thương xót

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc Tông Thư bằng việc xác định điều mà Ngài mô tả là “thách đố lớn lao trước chúng ta trong cuộc sống: lắng nghe Kinh Thánh và rồi thực thi lòng thương xót”.

Lời Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết, “có sức mạnh mở đôi mắt chúng ta ra và giúp chúng ta bác bỏ thứ chủ nghĩa cá nhân ngột ngạt và không sinh hoa trái và thay vào đó thực thi một con đường mới của sự chia sẻ và tình liên đới”.

Tông Thư khép lại với một tham chiếu về Mẹ, Đấng sẽ đồng hành với chúng ta “trên hành trình đón nhận Lời Thiên Chúa”, khi dạy chúng ta niềm vui của những người nghe Lời ấy – và giữ trong lòng.

Đan Sĩ (Vatican News)