Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫy chào tạm biệt tại Madagascar, 10/09/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trở về sau Chuyến Tông Du thứ 31

Antananarivo, Madagascar (MAS) – Chiếc máy bay Airbus của hãng hàng không Madagascar sẽ đưa Đức Giáo Hoàng Phanxicô trở về Vatican khi kết thúc Chuyến Tông Du Thứ 31 ra nước ngoài của Ngài đã cất cánh từ Sân Bay Quốc Tế Antananarivo.

Theo thông lệ, chuyến bay ra nước ngoài của Đức Giáo Hoàng luôn được thưc hiện bởi hãng hàng không quốc gia Ý Alitalia, trong khi hãng hàng không quốc gia nước mà Ngài sẽ rời khỏi lại là hãng sẽ đưa Ngài trở về nhà. Tổng Thống Madagascar, và các quan chức chính trị khác, Hội Đồng Giám Mục đất nước, và một đám đông các tín hữu đã có mặt tại sân bay để tiễn Ngài, và Cảnh Vệ Danh Dự đã dành cho Ngài lời chào sau cùng.

Đức Giáo Hoàng đang khép lại chuyến đi 6 ngày mà trong đó Ngài dành thời gian với người dân và Giáo Hội của ba quốc gia khác nhau: Mozambique, là một đất nước có biên giới với không quá 6 nước nam Châu Phi, cũng như là có nét đặc thù là một dải bờ biển dài dọc theo Ấn Độ Dương và đang tìm cách củng cố nền hoà bình lâu dài sau một hiệp định mới đây; đảo quốc Madagascar, với hệ sinh thái độc đáo của nó và tình trạng nghèo sâu thẳm và sau cùng là đảo quốc nhỏ bé Mauritius, với sự đa dạng về văn hoá và tôn giáo của nó.

Theo các hãng hàng không đã phục vụ Ngài trong các chuyến đi trước, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một hành khách dễ dãi, nổi tiếng về sự khiêm nhường và khẩu vị đơn giản của Ngài. Họ đảm bảo rằng có một vài trang bị đặc biệt cần thiết để đón tiếp Đức Giáo Hoàng trên máy bay, và việc phục vụ bữa ăn thì được sắp xếp theo những đề nghị từ Vatican.

Dĩ nhiên, chiếc Airbus được trang bị để tổ chức cuộc họp báo trên máy bay mà theo truyền thống sẽ diễn ra trong chuyến trở về của Đức Giáo Hoàng sau một Chuyến Tông Du nước ngoài.

Đan Sĩ (Vatican News)