Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 05/8/2020 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung bắt đầu loạt bài giáo lý mới về sự chữa lành

Vatican (MAS) – Trong một bài giáo lý được phát sóng trực tuyến từ Thư Viện Tông Toà vào sáng Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đảm bảo với người Kitô Hữu rằng bất chấp đại dịch Covid-19 đang tiếp tục gây nhiễm và làm thiệt mạng nhiều người, với nhiều người, đặc biệt là người nghèo, đang trải qua những thời gian không chắc chắn vì những vấn đề kinh tế xã hội, thì Vương Quốc chữa lành và cứu độ của Thiên Chúa đang hiện diện, như Chúa Giêsu khẳng định trong Tin Mừng Luca.

Chữa lành của niềm tin, niềm hy vọng và bác ái

Vương Quốc công lý và hoà bình này, được thể hiện của các công việc bác ái, Ngài nói, làm gia tăng và củng cố niềm tin. Qua niềm tin, niềm hy vọng và bác ái, Chúa Thánh Thần không chỉ chữa lành chúng ta mà còn biến chúng ta thành những người chữa lành. Những nhân đức này “mở ra cho chúng ta những chân trời mới, ngay cả khi chúng ta đang lèo lái qua những con sóng gian khó của thời đại”.

Một sự liên hệ đổi mới với “Tin Mừng của niềm tin, niềm hy vọng và tình yêu”, Đức Giáo Hoàng nói, sẽ giúp cho chúng ta “làm biến đổi các cội rễ của sự bất toàn thể lý và những thực hành phá hoại vốn tách lìa chúng ta ra khỏi nhau, đe doạ gia đình nhân loại và hành tinh của chúng ta”.

Sự chữa lành thể lý, xã hội và thiêng liêng

Trong nhiều phép lạ của Ngài, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, Chúa Giêsu “không chỉ chữa sự dữ mang tính thể lý mà còn toàn bộ con người”. Bằng việc khôi phục “người ta trở về với cộng đồng, Ngài giải thoát con người khỏi tình trạng cô lập”.

Đức Giáo Hoàng đặc biệt tập trung vào việc chữa lành người bại liệt tại Capernaum, một người được thả xuống chỗ Chúa Giêsu từ mái nhà. Được đánh động bởi niềm tin của họ, Chúa Giêsu trước hết nói với người bại liệt, “Này con, tội con đã được tha”. Và sau đó, như một dấu chỉ hữu hình, Ngài nói thêm, “Hãy đứng dậy, vác chõng mà về”.

“Hành động của Chúa Giêsu là một câu trả lời trực tiếp cho niềm tin của những người này, cho niềm hy vọng mà họ đặt vào nơi Ngài”, và cho tình yêu mà họ thể hiện cho nhau.

Chúa Giêsu không chỉ chữa lành người bại liệt mà Ngài còn tha thứ các tội lỗi của anh và đổi mới anh và đời sống bạn hữu anh ta như thể họ được tái sinh. “Đó là sự chữa lành về thể lý và thiêng liêng, hoa trái của mối liên hệ cá nhân và xã hội”, Đức Giáo Hoàng nói, khi tự hỏi việc gặp gỡ và hành động chữa lành của Chúa Giêsu đã giúp cho tình bạn và niềm tin được phát triển nơi căn nhà đó.

Đức Thánh Cha nhắc nhớ người Kitô Hữu rằng là các môn đệ của Chúa Giêsu, bác sĩ các linh hồn và thể xác, chúng ta cũng được mời gọi để tiếp tục “công việc chữa lành và cứu chuộc của Ngài”, theo nghĩa thể lý, xã hội và thiêng liêng.

Giáo huấn xã hội của Giáo Hội

Mặc dù Giáo Hội thực thi ân sủng chữa lành của Đức Kitô qua các Bí Tích và mang lại các dịch vụ y tế nơi những vùng xa xôi nhất của hành tinh, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng Giáo Hội không phải là một chuyên gia trong việc ngăn chặn hay chữa lành bệnh dịch và không mang lại những điểm tham chiếu chính trị xã hội cụ thể. Công việc này, như Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI chỉ ra, thuộc về các nhà lãnh đạo chính trị và xã hội.

Tuy nhiên, qua nhiều thế kỳ, Giáo Hội, qua ánh sáng của Tin Mừng, đã phát triển những nguyên tắc xã hội nền tảng vốn có thể giúp chúng ta tiến bước trong việc chuẩn bị một tương lai mà chúng ta cần. Các nguyên tắc như phẩm giá con người, thuật ngữ về thiện ích chung, chọn lựa ưu tiên cho người nghèo, điểm đến hoàn vũ của các loại tài sản, tình liên đới, tính bổ trợ, chăm sóc ngôi nhà chung, Đức Giáo Hoàng nói, diễn tả các nhân đức tin, cậy, mến theo những cách thế khác nhau.

Các nhân đức này, Đức Giáo Hoàng chỉ ra, sẽ giúp các nhà quản lý và những người có thẩm quyền trong sự phát triển xã hội và giúp chữa lành các nền tảng cá nhân và xã hội trong cơn đại dịch này.

Đức Thánh Cha mời gọi người Kitô Hữu trong những tuần tới hãy cùng suy tư với ngài về những điều này và những vấn đề nóng bỏng mà nạn dịch đã làm lộ ra, đặc biệt là các căn bệnh xã hội. Điều này sẽ là một điều dưới ánh sáng Tin Mừng, các nhân đức đối thần và các nguyên tắc của học thuyết xã hội của Giáo Hội. Đức Giáo Hoàng hy vọng rằng những suy tư này sẽ chiếu ánh sáng trên các vấn đề xã hội ngày nay và góp phần xây dựng niềm hy vọng cho các thế hệ tương lai.

Trong buổi triều yết, Đức Thánh Cha cũng thể hiện sự gần gũi của Ngài với các nạn nhân và gia đình của họ bị trận nổ khí mang tính tàn phá ở thủ đô Beruit của Leban, vào Thứ Ba.

Đan Sĩ (Vatican News)