Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung, 25/03/2020 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: Chúng ta được mời gọi để sống sự trọn vẹn của đời sống

Vatican (MAS) – Ngày 25/3 đánh dấu Lễ Truyền Tin và dịp kỷ niệm 25 năm tông huấn Evangelium vitae. Tông Thư của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, cũng còn được gọi với tên “Tin Mừng Sự Sống”, được dành cho giá trị và sự bất khả xâm phạm sự sống con người.

Tin Mừng Sự Sống

Trong bài giáo lý của Buổi Triều Yết Chung hàng tuần, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đế sự kết nối giữa Việc Truyền Tin và “Tin Mừng Sự Sống”. Hôm nay, chúng ta phải giải thích điều này “trong bối cảnh nạn dịch vốn đang đe doạ mạng sống con người”, khi làm cho những lời mở đầu của Tông Huấn “càng trở nên thách đố hơn”, Đức Giáo Hoàng nói. Những lời mở đầu viết như sau:

Tin Mừng Sự Sống là thông điệp trọng tâm của Chúa Giêsu. Được Giáo Hội đón nhận cách âu yếm mỗi ngày, sự sống được rao giảng bằng một lòng trung tín không lay chuyển như là “tin vui” cho con người thuộc mọi thời đại và mọi nền văn hoá.

Như trong mọi việc loan báo Tin Mừng khác, điều này phải được “làm chứng”, trước hết, Đức Giáo Hoàng nói. Đức Giáo Hoàng thể hiện lòng biết ơn của Ngài đối với tất cả mọi người đang “thực hành Tin Mừng Sự Sống” khi họ làm chứng trong việc thực thi khả năng tốt nhất của họ để giúp người đau bệnh, người già, người neo đơn và người cô đơn, Đức Giáo Hoàng nói.

Cổ võ và bảo vệ sự sống

Đây là sự sống mà chúng ta được mời gọi để cổ võ và bảo vệ, Đức Giáo Hoàng giải thích. Đó không phải là “một khái niệm trừu tượng”, mà “được thể hiện qua con người, nơi thân xác”.

…Một bé thơ mới được thụ thai, một người nghèo bị loại trừ, một người đau bệnh cô đơn và bị nản lòng, có người bị mất việc làm hoặc không thể tìm kiếm việc làm, một người di dân bị loại trừ hay bị gạt ra bên lề…

Thiên Chúa mời gọi “mỗi người hãy sống sự trọn vẹn của cuộc sống” Đức Giáo Hoàng nói. Thật không may những tấn công vào con người vẫn đang diễn ra ngay trong thời đại này, “thời đại của nhân quyền hoàn vũ”, Đức Giáo Hoàng nói thêm. Chúng ta đang đối diện với những đe doạ mới, và luật pháp luôn không bảo vệ người yếu thế nhất và mỏng giòn nhất.

Sự thích hợp của Evangelium Vitae

Vì lý do này, “thông điệp của Evangelium vitae thì phù hợp hơn bao giờ hết”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp. Thông điệp này vượt ra khỏi những khẩn cấp mà hiện chúng ta đang đối diện, Ngài nói.

Đó là một vấn đề của việc hành động ở cấp độ văn hoá và giáo dục để thông truyền một thái độ liên đới, chăm sóc và đón nhận các thế hệ tương lai, khi biết rằng nền văn hoá sự sống là một gia tài đặc biệt của người Kitô Hữu. Nó thuộc về tất cả mọi người, là những người đang hoạt động để xây dựng các mối quan hệ huynh đệ, nhìn nhận giá trị của mỗi cá nhân con người, ngay cả khi người ấy đau khổ và mỏng giòn.

Mọi sự sống con người đều độc nhất

Đức Giáo Hoàng Phanxicô xác định rằng “mọi sự sống con người…đều có giá trị độc nhất”, và chúng ta phải luôn loan báo điều này bằng “sự can đảm của lời nói và sự can đảm của hành động”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc khi lặp lại lời mời gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào 25 năm trước: “Tôn trọng, bảo vệ và cổ võ phẩm giá của mọi con người nhân loại, vào mọi thời khắc và trong mọi hoàn cảnh của sự sống người ấy” (EV, 5).

Âu Dương Duy (Vatican News)