Đức Giáo Hoàng trong Buổi Triều Yết Chung: Đức Maria là khuôn mẫu của cầu nguyện và khuôn mẫu cho đời chúng ta

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chào người tín hữu vào thứ Tư khi nói: “Hôm nay chúng ta gặp Đức Trinh Nữ Maria như một người phụ nữ cầu nguyện”.

Khi tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện của Ngài trong Buổi Triều Yết Chung hàng tuần, hiện được phát sóng trực tuyến từ Thư Viện Phủ Tông Toà, Đức Giáo Hoàng đã tôn Đức Maria là một khuôn mẫu của đời sống và việc cầu nguyện của chúng ta.

Tâm hồn khiêm cung

Ngài kể về Mẹ khi còn trẻ: “cô gái trẻ Nazareth đã bọc vào trong sự thinh lặng, trong sự đối thoại với Thiên Chúa, Đấng sẽ sớm trao phó cho Mẹ một sứ mạng”.

Dù Mẹ đã đầy ân sủng và vô nhiễm ngày từ thời khắc Mẹ được hoài thai trong lòng, Đức Giáo Hoàng nói, Mẹ chẳng hay biết gì “về ơn gọi đầy kinh ngạc và ngoại thường của Mẹ và biển giông bão mà Mẹ sẽ phải băng qua”.

“Một điều chắc chắn”, Đức Giáo Hoàng nói. “Mẹ Maria thuộc về một đạo binh tuyệt vời của những tâm hồn khiêm nhường mà các sử gia chính thức chưa bao giờ nêu tên trong các cuốn sách của họ, nhưng lại là Đấng được Thiên Chúa dùng để chuẩn bị cho sự ngự đến của Con Một Ngài”.

Đợi chờ ý muốn của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục mô tả cách mà Mẹ Maria đợi chờ Thiên Chúa để lèo lái con đường của Mẹ và dẫn dắt Mẹ, và cách mà Mẹ chuẩn bị, với một sự vâng phục lớn lao, “những biến cố lớn lao mà trong đó Thiên Chúa dự phần vào thế giới này”.

Sách Giáo Lý, Đức Giáo Hoàng nói, nhắc lại sự hiện diện liên lỉ và chăm sóc của Mẹ trong kế hoạch yêu thương của Chúa Cha trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu.

Mẹ Maria cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại, khi Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel loan tin cho Mẹ tại Nazareth: “Sự nhỏ bé nhưng bao la của Mẹ ‘Này tôi đây’, đã làm cho toàn bộ công trình tạo dựng nhảy mừng vào thời khắc ấy”. Đức Giáo Hoàng nói việc vâng phục phó thác được diễn ra trước trong suốt lịch sử cứu độ bởi nhiều sự vâng phục phó thác khác, bởi quá nhiều người đã mở lòng ra cho ý muốn của Thiên Chúa.

Một thái độ của sự cởi mở

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói có một cách cầu nguyện hay hơn là đặt bản thân vào thái độ mở ra: “Lạy Chúa, điều gì Chúa muốn, khi Chúa muốn, và cách mà Chúa muốn”.

Ngài nói rằng thái độ này giúp cho nhiều người tin đối diện thực tại mà không nổi giận khi những ngày sống của họ đầy các vấn đề, “khi biết rằng trong tình yêu khiêm tốn được dâng trong mỗi hoàn cảnh, chúng ta sẽ trở thành khí cụ của ân sủng Thiên Chúa”.

Cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng nói, “biết cách để làm lắng lại sự nghỉ yên, biết cách biến nó thành sự sẵn sàng”.

Sự chấp nhận cầu nguyện

Ngài nhắc lại nhiều thời khắc thử thách sóng gió mà Đức Trinh Nữ Maria chịu và cách mà Mẹ đã được đồng hành trong cầu nguyện trong mọi thời khắc đời Mẹ, và trong mọi thời khắc đời Chúa Giêsu, cho đến cả sự chết và sự phục sinh của Ngài.

“Nếu trong cầu nguyện chúng ta hiểu rằng mỗi ngày mà Thiên Chúa ban tặng là một lời mời gọi, thì tâm hồn chúng ta sẽ mở rộng và chúng ta sẽ đón nhận mọi sự. Chúng ta sẽ học cách nói: ‘Điều Cha muốn, lạy Cha. Xin hứa với con chỉ một điều là Cha sẽ hiện diện trong từng bước của con đường của con”, Đức Giáo Hoàng nói.

Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội

Đức Maria, Đức Giáo Hoàng nói, đã đồng hành trong cầu nguyện với Giáo Hội sơ khai và qua sự mở lòng ra cho quyền năng của Chúa Thánh Thần nơi Mẹ, do đó Mẹ Thiên Chúa trở thành Mẹ Giáo Hội.

“Nơi Đức Trinh Nữ Maria, trực giác nữ giới tự nhiên được thăng hoa bởi sự hiệp nhất hầu như hoàn toàn của Mẹ với Thiên Chúa trong cầu nguyện. Đây là lý do vì sao, khi đọc Tin Mừng, chúng ta lưu ý là Mẹ dường như biến đi trong mọi thời điểm, chỉ tái xuất hiện trong những thời khắc quan trọng: đó là tiếng nói của Thiên Chúa đã hướng dẫn tâm hồn Mẹ và những bước chân của Mẹ nơi cần có sự hiện diện của Mẹ”, Đức Giáo Hoàng nói.

Một viên ngọc huy hoàng rực rỡ

Thánh Luca nói cho chúng ta biết rằng Mẹ Maria “ghi nhớ mọi sự và suy đi nghĩ lại trong lòng”, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, khi giải thích, “Mọi sự kết thúc nơi tâm hồn Mẹ đến mức điều đó có thể qua được chiếc sàng của việc cầu nguyện và được biến đổi bởi lời cầu nguyện”.

Mẹ ghi nhớ mọi sự và đưa nó vào trong cuộc đối thoại với Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc: “Có người đã so sánh tâm hồn của Mẹ Maria với viên ngọc của sự huy hoàng khôn sánh, được hình thành và được mài giũa qua sự chấp nhận cách nhẫn nại ý muốn của Thiên Chúa qua những mầu nhiệm của Chúa Giêsu được chiêm niệm trong cầu nguyện. Thật tuyệt vời biết bao khi chúng ta cũng trở thành một cánh diều nhỏ bé như Mẹ chúng ta!”

Đan Sĩ (Vatican News)