Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Chúa Nhật Lễ Lá: Tình yêu và sự phục vụ trong thời Covid-19

Vatican (MAS) – Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Chúa Nhật Lễ Lá một mình tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Vì tôn trọng các qui định giới hạn việc qui tụ đông người do Covid-19, Thánh Lễ được cử hành không có cộng đoàn. Hàn triệu người cùng tham gia với Đức Thánh Cha, qua internet, qua đài phát thanh và truyền hình.

Đức Giáo Hoàng đặt bài giảng của Ngài trên nền tảng Thư Thánh Phaolô gửi Phi-líp-phê, đoạn Vị Tông Đồ mổ tả Chúa Giêsu là tự huỷ mình ra không và “mặc lấy thân nô lệ” (Pl 2:7).

“Chúng ta hãy để cho những lời này của Thánh Tông Đồ Phaolô dẫn chúng ta vào những ngày thánh này”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “khi Lời Thiên Chúa, như một điệp khúc, trình bày Chúa Giêsu như là vị tôi trung”.

Thiên Chúa cứu chúng ta

“Chúng ta thường nghĩ là chúng ta là những người phục vụ Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói. Thay vào đó, “Ngài là Đấng đã tự do chọn lựa để phục vụ chúng ta, vì Ngài yêu thương chúng ta trước”.

Chúa phục vụ chúng ta bằng việc hiến ban mạng sống Ngài vì chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp. Ngài thực hiện điều này “bằng sự khiêm nhường, nhẫn nại và vâng phục của một người tôi trung, và hoàn toàn vì yêu thương”.

“Chúa phục vụ chún ta đến mức kinh nghiệm những hoàn cảnh đớn đau nhất của những người yêu: phản bội và bỏ mặc”, Đức Giáo Hoàng nói thêm.

Sự phản bội

“Chúa Giêsu chịu sự phản bội từ một môn đệ là người bán Ngài và người môn đệ đã chối bỏ Ngài”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích. “Ngài đã bị phản bội bởi người đã hát lời hosanna tung hô Ngài và rồi lại hô vang lên: ‘Đóng đinh nó!”.

Tất cả chúng ta đều kinh nghiệm sự phản bội trong cuộc sống, Đức Giáo Hoàng thừa nhận. Sự phản bội có nguy cơ tạo nên sự thất vọng “vốn có thể làm cho cuộc sống dường như vô nghĩa”, Ngài nói thêm, vì “chúng ta được sinh ra để yêu và được yêu”.

Chữa lành

“Nếu chúng ta trung thực với chính mình, thì chúng ta sẽ thấy những bất trung của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp: “Những giả dối, những giả hình và những thứ hai mặt”. Chúa biết “chúng ta yếu đuối và bất nhất dường nào, chúng ta sa ngã bao nhiêu lần, và khó biết bao để chúng ta đứng lên, và khó biết bao để chữa lành những vết thương nhất định nào đó”, Đức Giáo Hoàng nói.

Ngoài tất cả điều đó, Chúa Giêsu vẫn đến để giúp chúng ta. Ngài phục vụ chúng ta và chữa lành chúng ta “bằng việc mặc lấy nơi Ngài sự bất trung của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng giải thích. “Thay vì nản lòng vì sợ hãi thất bại, thì giờ chúng ta có thể nhìn lên thánh giá, cảm nhận cái ôm của Ngài”, và nói, “Chúa phục vụ con bằng tình yêu của Chúa, Chúa vẫn tiếp tục hỗ trợ con…Và vì thế con sẽ tiếp tục”.

Sự bỏ mặc

Hướng về Bài Tin Mừng Lễ Lá, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh những lời của Chúa Giêsu trên Thập Giá: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con, sao Cha nỡ bỏ con?” (Mt 27:46). Mọi người đã bỏ chạy, “nhưng Cha vẫn ở đó vì Ngài”, Đức Giáo Hoàng nói. Những lời này nói cho chúng ta biết rằng chính Chúa Giêsu đã kinh nghiệm sự cô đơn và sự bỏ mặc sâu thẳm nhất.

Và tất cả điều này đã xảy ra “vì chúng ta, phục vụ chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. “Chúa Giêsu thực hiện điều đó  vì tôi, vì bạn, để nói với chúng ta: ‘Ta kinh nghiệm tất cả sự cô đơn bỏ mặc của các con để gần gũi các con hơn nữa”.

Sự ủi an

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về sự khẩn thiết coronavirus:

Ngày nay, trong bi kịch của nạn dịch, khi đối diện với nhiều sự an toàn giả tạo mà giờ đây bị sụp đổ, khi đối diện với quá nhiều niềm hy vọng bị phản bội, trong cảm giác bị bỏ mặc vốn làm tâm hồn chúng ta ra nặng trĩu, Chúa Giêsu nói với mỗi người chúng ta: “Hãy can đảm lên, hãy mở tâm hồn con ra cho tình yêu của Ta. Con sẽ cảm nhận được sự ủi an của Thiên Chúa là Đấng nuôi dưỡng con”.

Chúng ta phục vụ người khác

“Tấn thảm kịch mà chúng ta đang kinh qua đây đòi buộc chúng ta phải nhìn mọi sự cách nghiêm túc vốn thật sự nghiêm túc, chứ không phải bị mắc kẹt vào điều tệ hơn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề nghị.

Trong những ngày thánh này, “chớ gì chúng ta biết đi ra với những người đang đau khổ và những người đang cần giúp đỡ nhất. Chớ gì chúng ta không bị bận tâm đến điều chúng ta đang thiếu, mà là điều tốt mà chúng ta có thể làm cho người khác”, Ngài nói.

“Yêu thương, cầu nguyện, tha thứ, chăm sóc người khác, trong gia đình và xã hội”, có thể khó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thừa nhận. “Nhưng con đường phục vụ thì vinh thắng và con đường trao ban sự sống mà qua đó chúng ta được cứu”.

Nói “có” với tình yêu

Sau đó Đức Giáo Hoàng nói với giới trẻ, “vào Ngày này vốn được dành cho các bạn trẻ cách đây 35 năm”. Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy suy xét điều mà Ngài gọi là “những người hùng thật”: không phải nỗi tiếng, giàu có, và thành công, nhưng là “những người biết trao ban chính mình để phục vụ người khác”. Những lời mời gọi sau cùng của Ngài:

Hãy cảm nhận lời mời gọi các con đặt mạng sống của mình ra trận tuyến. Đừng sợ tận hiến đời các con cho Thiên Chúa và vì người khác; nó sẽ được trả giá! Vì sự sống là quà tặng mà chúng ta lãnh nhận chỉ khi chúng ta biết cho đi chính mình, và niềm vui sâu thẳm nhất của chúng ta xuất hiện từ tiếng “có” với tình yêu, mà không có những kiểu nếu thì. Như Chúa Giêsu đã thực hiện vì chúng ta.

Joseph C. Pham (Vatican News)