Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Cái nhìn thương xót của Chúa Giêsu dẫn đến sự hoán cải

Vatican (MAS) – Trong Giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về đoạn Tin Mừng nói về Chúa Giêsu gặp gỡ ông Giakêu tại Jericho.

Ông Giakêu là một người thu thuế, và vì lý do này mà đã bị coi là một tội nhân công khai. Khi ông nghe thấy Chúa Giêsu đang đi qua Jericho, ông “đã muốn biết Chúa Giêsu là ai” – ông đã không mong đợi gặp Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, “nhưng vì tò mò: ông muốn thấy con người này là người mà ông đã nghe biết về những điều kỳ diệu”. Vì ông là người lùn, nên ông Giakêu leo lên một thân cây để nhìn Chúa.

Cái nhìn thương xót của Chúa Giêsu

Khi Chúa Giêsu đến, Ngài nhìn lên và thấy ông Giakêu. “Điều này quan trọng”, Đức Giáo Hoàng nói. “Cái nhìn đầu tiên không phải cái nhìn của Giakêu, mà là của Chúa Giêsu”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng “cái nhìn thương xót của Chúa chạm đến chúng ta trước khi bản thân chúng ta nhận ra nhu cầu được cứu của mình”. Và, Đức Giáo Hoàng nói, chính với cái nhìn Thánh này mà sự hoán cải lạ lùng của ông Giakêu bắt đầu. Chúa Giêsu không “quở trách ông hay cho ông một bài giảng”, Đức Giáo Hoàng nói, mà nói với ông Giakêu là Ngài phải ở lại nhà ông. “Ngài phải”, Đức Giáo Hoàng nói, “vì đó là ý muốn của Chúa Cha”.

Trong Tin Mừng, chúng ta đọc thấy rằng người dân càm ràm Chúa Giêsu vì Ngài đi đến nhà của một tội nhân. “Chúng ta cũng thế cũng bị vấp phạm vì hành động của Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng nói. Nhưng việc coi thường mà người dân dành cho Giakêu không chỉ cô lập ông, mà còn buộc ông phải phạm nhiều tội hơn nữa. “Thiên Chúa, mặt khác, lên án tội lỗi, nhưng lại tìm cách cứu tội nhân”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “những người không bao giờ cảm nhạn được Thiên Chúa tìm kiếm họ, thì thấy thật khó để hiểu được sự cao cả ngoại thường của những hành động và lời nói mà qua đó Chúa Giêsu tiếp cận ông Giakêu”.

Tình yêu gặp gỡ

Chính sự đón tiếp và sự chú ý mà Chúa Giêsu thể hiện cho Giakêu đã dẫn đến sự hoán cải của ông, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. “Trong một khoảnh khắc, ông nhận ra cuộc sống bị đồng tiền tiêu thụ thật đáng tội biết bao”. Khi Chúa Giêsu đến với ông, ông Giakêu có thể “nhìn mọi sự bằng đôi mắt khác, và thậm chí có một chút dịu dàng mà qua đó Chúa Giêsu nhìn ông”. Nơi trước kia ông tham lam, giờ đây ông đại lượng; trước đó ông muốn có được nhiều hơn, giờ đây ông vui lòng cho đi. “Tình yêu gặp gỡ”, Đức Giáo Hoàng nói, “khi khám phá ra rằng ông được yêu bất chấp tội lỗi, ông Giakêu trở nên có khả năng yêu thương người khác”, biến đồng tiền vốn là một nguồn của tội trở thành “một dấu chỉ của tình liên đới và tình hiệp thông”.
Kết thúc bài suy tư của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện, “Xin Mẹ Maria Đồng Trinh nhận lãnh cho chúng ta ân sủng để luôn cảm nhận được cái nhìn thương xót của Chúa Giêsu nơi chúng ta, để gặp gỡ với lòng thương xót đối với những người đã phạm những sai phạm, để họ cũng có thể đón nhận Chúa Giêsu, Đấng ‘đã đến để tìm và cứu những gì đã hư mất’”.

Đan Sĩ (Vatican News)