Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (ANSA)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Đón nhận Lời Thiên Chúa nghĩa là đón nhận chính Đức Kittô

Vatican (MAS) – Trong Giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật, từ cửa sổ căn phòng của Ngài trên Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lấy gợi hứng từ Tin Mừng trong ngày, đoạn Chúa Giêsu kể cho đám đông về Dụ Ngôn Người Gieo Giống.

Khi gọi dụ ngôn này có chút giống như ‘mẹ’ của mọi dụ ngôn, vì nó nói về việc lắng nghe Lời, nó kể câu chuyện về một người gieo giống là người tung hạt giống ra bốn loại đất.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng Lời Thiên Chúa, biểu tượng là các hạt giống, “không phải là Lời trừu tượng, mà là chính Đức Kitô, Lời của Chúa Cha Đấng đã trở thành xác phàm nơi cung lòng Mẹ Maria. Do đó, khi đón nhận Lời Thiên Chúa nghĩa là đón nhận chính con người của Đức Kitô”.

Đón nhận Lời Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng có nhiều cách để đón nhận Lời Thiên Chúa. “Chúng ta có thể làm thế”, Đức Giáo Hoàng nói, “giống như một vệ đường, nơi chim trời lập tức đến và ăn hết hạt”.

Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “Được nuôi dưỡng bởi nhiều cuộc trò chuyện, nhiều thứ ý thức hệ, bởi nhiều cơ hội liên tục để bị lo ra từ bên trong và bên ngoài nhà, chúng ta có thể đánh mất lòng nhiệt thành đối với sự tĩnh lặng, suy tư, và đối thoại với Chúa, như vậy thì chúng ta sẽ có nguy cơ đánh mất niềm tin của mình”.

Nền sỏi đá

Một cách khác để đón nhận Lời Thiên Chúa, Ngài nhấn mạnh, là “từ đất sỏi đá, với chút ít đất”.

“Ở đó các hạt giống mau chóng mọc lên, nhưng chúng sẽ sớm bị lụi tàn, vì chúng không thể bén rễ vào bất cứ chiều sâu nào”, Ngài nói. “Đây là hình ảnh của sự nhiệt thành nhất thời, nhưng còn đó sự hời hợt; nó không đồng hoá với Lời Thiên Chúa. Bằng cách này, sự gian khó, sự khó chịu hay phiền toái đầu tiên của cuộc sống, niềm tin vẫn còn sơ sài đó sẽ tan biến, như hạt giống khô cằn khi rơi vào những nơi sỏi đá”.

Đất có bụi gai

Chúng ta cũng có thể nhận Lời Thiên Chúa “như đất có bụi gai mọc lên”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

Các bụi gai, Ngài mô tả như là “sự cám dỗ về sự giàu có, sự thành công, những quan tâm thế gian…Ở đó, lời sẽ trở nên ngột ngạt, chết hoặc không sinh hoa trái”.

Đất tốt sinh hoa trái

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng chỉ ra, “chúng ta có thể nhận lãnh Lời như đất tốt. Ở đây, và chỉ ở đây thì hạt giống mới bén rễ và sinh hoa trái”.

Dụ ngôn này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, nhắc nhớ chúng ta rằng Lời Thiên Chúa như hạt giống mà tự nơi chính nó sinh hoa trái và hiệu năng; và Thiên Chúa rải nó khắp nơi”.

“Mỗi người chúng ta”, Ngài nói, “là mảnh đất mà hạt giống Lời rơi vào…và nếu chúng ta muốn, chúng ta có thể trở thành mảnh đất tốt, được cày xới và chăm sóc cẩn thận, giúp làm cho hạt giống Lời nảy mầm”.

Đan Sĩ (Vatican News)