Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Đức Kitô là ánh sáng soi sáng sự tối tăm của chúng ta

Vatican (MAS) – “Nhận ánh sáng thôi chưa đủ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Chúng ta cần phải “trở thành ánh sáng để thể hiện nó bằng toàn bộ đời sống”.

Ánh sáng thế gian

Đức Giáo Hoàng suy tư về các bài đọc phụng vụ của Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Chay. Trình thuật theo Tin Mừng Gioan kể về cảnh tượng người mù được Chúa Giêsu ban cho thấy lại được. “Chủ đề ánh sáng”, Đức Giáo Hoàng nói, là “trọng tâm” của phụng vụ Chúa Nhật này.

Phép lạ ma Chúa Giêsu thực hiện khẳng định sự xác quyết của Ngài là Ngài “là ánh sáng thế gian”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: Ngài là “ánh sáng soi sáng bóng tối”. Điều này áp dụng cho cả “cấp độ thể lý và cấp độ tinh thần”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Người mù trước hết nhận lấy quà tặng là cái nhìn thể lý, và sau đó là quà tặng niềm tin vào Chúa Giêsu. Nhưng phép lạ mà Chúa Giêsu thực hiện không phải là “những cử chỉ hoành tráng” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, những phép lạ ấy dẫn đến niềm tin “qua một hành trình của sự biến đổi nội tâm”.

Ánh sáng niềm tin

“Những người Pha-ri-seeu và cá luật sĩ khước từ nhìn nhận phép lạ”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Họ chất vấn người được chữa lành. Nhưng anh ta từ chối họ với một lời tuyên ngôn sự thật: “Tôi bị mù và giờ tôi nhìn thấy”. Dần dần, anh trở nên nhận ra “căn tín của người đã mở mắt cho anh”, và tuyên xưng niềm tin của anh vào Ngài. Người được chữa lành nhìn nhận Chúa Giêsu “là Đấng đến từ Thiên Chúa”. Anh ta đón nhận Chúa Giêsu “như là Đấng Messiah, và phủ phục bái lạy Người”.

Nhìn cuộc sống bằng ánh sáng mới

“Chó gì chúng ta cũng có kinh nghiệm này!” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Với ánh sáng của niềm tin, người mù khám phá ra căn tính mới của mình”. Anh nhìn thấy đời mình và thế giới quanh anh dưới ánh sáng mới, và “không còn là nô lệ cho sự mù loà và thành kiến nữa”. Con đường của người mù là con đường của sự khai sáng “là một phép ẩn dụ đối với con đường của sự giải thoát khỏi tội lỗi mà chúng ta được mời gọi”, Đức Giáo Hoàng nói. “Tội lỗi giống như bức màn tối che lại gương mặt của của chúng ta và ngăn không cho chúng ta thấy rõ khi nhìn bản thân mình và thế giới”. lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ gỡ bỏ “những bóng tối và sự tối tăm”, và mang lại cho chúng ta ánh sáng mới, Ngài nói thêm.

Trở thành ánh sáng

Người mù được chữa lành giờ đây “với cả đôi mắt thể lý và đôi mắt linh hồn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Nhưng nhận ánh sáng thì chưa đủ, mà người ta phải trở thành ánh sáng”, Đức Giáo Hoàng nói thêm. “Mỗi người chúng ta được mời gọi để nhận ánh sáng thánh để làm tỏ lộ nó ra nơi cuộc sống của mình”.

“Xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta noi theo anh mù trong Tin Mừng”, Đức Giáo Hoàng kết thúc, “để chúng ta có thể được ngập tràn ánh sáng của Đức Kitô, và ra đi với Ngài trên con đường cứu độ”.

Đan Sĩ (Vatican News)