Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Đừng quên về niềm vui

Vatican (MAS) – Đối với những người tin, thì Mùa Vọng sẽ đầy tràn cảm thức đợi chờ đầy niềm vui, “một điều giống như khi chúng ta đợi một sự thăm viếng của người mà chúng ta yêu quá đỗi”. Khi nói với người tín hữu đang qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng “chiều kích của niềm vui này xuất hiện ngày càng nhiều hơn nữa” vào ngày này, Chúa Nhật Thứ III Mùa Vọng, vốn mở đầu bằng giáo huấn của Thánh Phaolô: “Hãy vui mừng trong Chúa luôn mãi”. Đức Giáo Hoàng giải thích sự phấn khích này được tạo ra bởi sự gần gũi của chúng ta với Thiên Chúa. “Chúa càng gần gũi chúng ta, thì chúng ta càng cảm nhận được nhiều niềm vui; Ngài càng xa chúng ta, thì chúng ta càng cảm nhận nhiều sự buồn phiền”, Đức Giáo Hoàng nói.

Quay về với Bài Tin Mừng trong ngày, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng Tác Giả Tin Mừng giới thiệu Gioan Tẩy Giả “cách trang trọng”. Ông là một chứng nhân đầu tiên của Chúa Giêsu, ngoại trừ Mẹ Maria và Thánh Giuse, Đức Giáo Hoàng nói. Ngài nhấn mạnh rằng Gioan là một nhà lãnh đạo trong thời của ông và rằng “ông thậm chí không đầu háng trước một cơn cám dỗ để cuốn hút sự chú ý đến chính bản thân ông: ông luôn hướng bản thân mình sang Đấng sẽ đến”.

Niềm vui Kitô Giáo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng đầy là “điều kiện đầu tiên của niềm vui Kitô Giáo”: để tự tách bản thân mình ra khỏi trung tâm và đặt Chúa Giêsu vào trung tâm. “Đây không phải là sự lạc xa”, Ngài giải thích, vì Chúa Giêsu thật sự là trung tâm; Ngài là ánh sáng vốn mang lại ý nghĩa cho đời sống cảu mọi người nam nữ là những người đi vào trong thế giới này, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng “Gioan Tẩy Giả đã thực hiện một hành trình dài để đến làm chứng cho Chúa Giêsu”. Hành trình của niềm vui thì không phải là một cuộc dạo bộ trong công viên, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. “Gioan bỏ mọi sự, trong tuổi trẻ của mình, để đặt Thiên Chúa vào vị trí ưu tiên, để lắng nghe Lời Chúa bằng tất cả tâm hồn và sức mạnh của ông. Ông rút vào sa mạc, tự trút bỏ bản thân mình khỏi mọi thứ chóng qua, để trở nên tự do hơn khi theo làn gió của Thần Khí”, Đức Giáo Hoàng nói.

Một khuôn mẫu cho những ai được kêu gọi để loan báo Đức Kitô

Dĩ nhiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, một số nét cá tính của Gioan Tẩy Giả là độc đáo; “những nét cá tính này không được đề xuất cho mọi người”. Nhưng việc làm chứng của ông là thực dụng đối với bất cứ ai muốn tìm kiếm ý nghĩa cho đời mình và tìm kiếm niềm vui đích thực. “Đặc biệt, Gioan Tẩy Giả là một khuôn mẫu cho những người trong Giáo Hội là những người được kêu gọi để loan báo Đức Kitô cho người khác: họ có thể làm như vậy chỉ khi tự tách bản thân ra khỏi tinh thần thế tục, bằng việc không cuốn hút mọi người đến với chính mình mà là hướng họ đến với Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng nói.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người tín hữu hãy hoà cùng Ngài tỏng việc đọc Kinh Truyền Tin, để thấy “Tất cả điều này được nhận biết nơi Mẹ Maria Đồng Trinh” Đấng “âm thầm đợi chờ Lời Cứu Độ của Thiên Chúa; Mẹ đón nhận Lời; Mẹ nghe Lời; Mẹ cưu mang Lời. Nơi Mẹ, Thiên Chúa trở nên gần gũi. Đây là lý do vì sao mà Giáo Hội gọi Mẹ Maria là ‘Căn Nguyên của Niềm Vui của chúng ta’”.

Đan Sĩ (Vatican News)