Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Giáo Hội nghe tiếng kêu khóc của người bị loại trừ và người nghèo

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về lời mời gọi của Chúa Giêsu trong Bài Tin Mừng Chúa Nhật (Mt 5:13-16) để các môn đệ của Ngài là muối và ánh sáng.

Ngôn ngữ biểu tượng của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, đưa ra tiêu chí về cách mà các môn đệ của Chúa Giêsu sống sứ mạng của mình giữa thế giới này.

Muối: chống lại tội và sự suy thoái về đạo đức

Khởi đầu với hình ảnh ẩn dụ về muối, Đức Giáo Hoàng nói muối mang lại hương vị và lưu giữ thực phẩm khỏi hư hỏng.

Vì thế, Đức Giáo Hoàng nói, “người môn đệ được mời gọi để giữ cho xã hội khỏi những mối nguy và những yếu tố gây băng hoại vốn làm ô nhiễm đời sống con người”.

Người Kitô Hữu thực hiện điều này bằng việc chống lại tội lỗi và sự suy đồi về đạo đức, cũng như qua việc làm chứng cho lòng chân thực và tình liên đới. Ngài cũng cảnh báo về vài cơn cám dỗ để cảnh giác, gồm chủ nghĩa tiêu thụ, quyền lực, và sự giàu có.

Ngay cả khi chúng ta sa ngã, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, thì là muốn nghĩa là khởi đầu mới mẻ mỗi ngày “với lòng can đảm và nhẫn nại”, khi tìm kiếm “sự đối thoại và gặp gỡ với người khác”.

Là muối cũng có nghĩa là không tìm kiếm sự phê chuẩn hay khen ngợi, mà trung thành với giáo huấn của Chúa Giêsu để phục vụ anh chị em của chúng ta trong sự khiêm hạ.

“Thái độ này là hết sức cần thiết!” Đức Giáo Hoàng thốt lên.

Ánh sáng: thực hiện việc tốt lành để đưa người khác đến với Đức Kitô

Quay sang hình ảnh thứ hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói ánh sáng “sẽ xoá tan bóng tối và giúp chúng ta thấy”.

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, đã xoá tan bóng tối của tội lỗi, mặc dù một vài bóng tối “vẫn còn đó trong thế giới và nơi các cá nhân”.

“Nhiệm vụ của người Kitô Hữu là xoá tan bóng tối hơn nữa bằng việc làm cho ánh sáng của Đức Kitô chiếu toả nơi người khác và qua việc loan báo Tin Mừng”, Ngài nói.

Chúng ta có thể chiếu toả ánh sáng của Chúa qua những lời nói, nhưng đặc biệt là qua những việc lành của chúng ta, hướng người khác “về với Thiên Chúa để họ có thể kinh nghiệm được sự tốt lành và lòng thương xót của Ngài”.

“Một người môn đệ của Chúa Giêsu là ánh sáng khi người ấy biết cách sống niềm tin của mình bên ngoài những không gian hạn hẹp, giúp loại bỏ những thành kiến, thoá mạ, và đem ánh sáng của sự thật vào trong những hoàn cảnh bị nhiễm bẩn bởi sự giả hình và dối trá”.

Giáo Hội: vượt thắng sự áp bức để phúc âm hoá và phục vụ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Chúa Giêsu mời gọi chúng ta sống niềm tin của mình giữa thế giới, bất chấp việc đối đầu với sự mâu thuẫn và tội lỗi.

Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói, phải vượt thắng bạo lực, sự bất công, sự áp bức, và “không thể bỏ sứ mạng phúc âm hoá và phục vụ của mình”.

“Giáo Hội trao ban chính mình cách đại lượng và dịu dàng nhân danh những người bé mọn nhất và người nghèo. Giáo Hội lắng nghe tiếng kêu khóc của những người thấp cổ bé họng nhất và bị loại trừ, vì Giáo Hội ý thức rằng Giáo Hội là một cộng đoàn lữ hành được mời gọi mở rộng qua lịch sử sự hiện diện cứu độ của Chúa Giêsu Kitô”.

Trước khi xướng Kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết thúc bài giảng của Ngài khi xin Mẹ Đồng Trinh “giúp chúng ta là muối và ánh sáng cho trần gian, đưa mọi người – bằng đời sống và lời nói – Tin Vui của Tình Yêu Thiên Chúa”.

Đan Sĩ (Vatican News)