Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Sự tha thứ và lòng thương xót sẽ giúp chúng ta tránh được chiến tranh, đau khổ...

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi người Kitô Hữu hãy noi theo thái độ xót thương của Thiên Chúa, khi nói thế giới có thể thoát khỏi nhiều nỗi thống khổ và nhiều vết thương và các cuộc chiến nếu sự tha thứ và lòng thương xót là “phong cách sống của chúng ta”.

Khi nói với đám đông qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng đã suy tư về dụ ngôn người tôi tớ không thương xót trong Tin Mừng Mát-thêu (18:21-35), Bài Tin Mừng của Chúa Nhật. Một người chủ bỏ qua món nợ vô cùng lớn cho một người tôi tớ khi anh ta xin một thời gian để trả lại. Nhưng khi người tôi tớ này đi ngang qua một người anh em đồng loại khá đang nợ anh ta chỉ một khoản rất khiêm tốn, thì anh đã bắt người đồng bạn kia phải bị tù đày. Khi biết chuyện, người chủ đã phạt người tôi tớ không xót thương.

Công lý được thực thi qua lòng thương xót

Khi suy tư về dụ ngôn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thu hút sự chú ý đến thái độ của Thiên Chúa, được đại diện bởi vị vua, và thái độ của con người, mà biểu trưng là người tôi tớ. “Thái độ thánh là công lý được thực thi qua lòng thương xót”, Đức Giáo Hoàng nói, “trong khi thái độ của con người bị giới hạn chỉ vào công lý”. Đức Giáo Hoàng nói Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy can đảm mở lòng ra cho sức mạnh của sự tha thứ, vì “không phải mọi thứ trong cuộc sống đều có thể được giải quyết bằng công lý”.

Sự cần thiết của một tình yêu thương xót, Đức Giáo Hoàng giải thích, cũng là câu trả lời mà Chúa Giêsu dành cho Phêrô, là vị đã đến với Chúa Giêsu và hỏi ông phải tha bao nhiêu lần khi người ta xúc phạm đến ông. “Theo ngôn ngữ biểu tượng của Kinh Thánh thì điều này có nghĩa là chúng ta được mời gọi để luôn tha thứ”, Đức Giáo Hoàng giải thích.

Lòng thương xót nơi các hoàn cảnh của con người

Đức Thánh Cha suy tư: “Biết bao nhiêu khổ đau, biết bao nhiêu vết thương, biết bao nhiêu cuộc chiến có thể  tránh được nếu sự tha thứ và lòng thương xót là phong cách sống của chúng ta!

Thật cần thiết để áp dụng tình yêu thương xót cho hết mọi mối quan hệ con người: giữa các cặp vợ chồng, giữa các bậc cha mẹ và con cái, trong các cộng đoàn của chúng ta cũng như trong xã hội và chính trị của chúng ta.

Trong những lời giảng ứng khẩu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chia sẻ là Ngài đã bị đánh động biết bao dòng đầu tiên của Bài Đọc Thứ I Sách Huấn Ca của Chúa Nhật: “Hãy nhớ đến ngày tận số mà chấm dứt lòng hận thù”. Ngài nói rằng lòng hận thù và tức giận từ những xúc phạm trong quá khứ có thể tiếp tục làm phiền chúng ta như một con ruồi. “Việc tha thứ không phải là một điều gì đó mang tính tạm thời, đó là điều mà chúng ta tiếp tục thực hiện chống lại sự tức giận, lòng hận thù vốn níu giữ chúng ta”. Nhưng khi nghĩ về những ngày sau cùng của mình thì giúp chúng ta chấm dứt cái vòng luẩn quẩn bất tận ấy, Đức Giáo Hoàng nói.

Lời mời gọi tha thứ nhân danh “Cha”

Dụ ngôn này, Đức Giáo Hoàng nói sẽ giúp chúng ta hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của câu trong Kinh Lạy Cha: “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” (x. Mt 6:12). Những lời này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, chứa đựng một sự thật mang tính quyết định:

Chúng ta không thể đòi hỏi sự tha thứ của Thiên Chúa cho bản thân chúng ta nếu tới phiên mình chúng ta không dành sự tha thứ cho người thân cận của mình. Nếu chúng ta không nỗ lực để tha thứ và yêu thương, thì chúng ta sẽ không được tha thứ và cũng chẳng được yêu thương.

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi mọi người hãy phó thác bản thân họ cho Mẹ Thiên Chúa để họ có thể nhận ra họ đang mắc nợ Thiên Chúa biết bao và mở lòng họ ra cho lòng thương xót và sự tốt lành.

Đan Sĩ (Vatican News)