Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự Thánh Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô tại Đền Thờ Thánh Phêrô, 14/06/2020 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Thánh Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Thánh Thể sẽ chữa lành ký ức mỏng giòn của chúng ta

Vatican (MAS) – Vào Chúa Nhật, Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự Thánh Lễ tại Bàn Thờ Ngai Toà tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Khoảng 50 người đã hiện diện trong Thánh Lễ, sau đó có đặt Mặt Nhật và Tôn Kính.

Ký ức làm cho chúng ta trở thành một phần của câu chuyện lớn hơn

Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về tầm quan trọng của việc nhớ đến nhiều ơn ban của Thiên Chúa.

Không có ký ức, chúng ta sẽ tự nhổ rễ bản thân khỏi mảnh đất vốn nuôi dưỡng chúng ta và khiến bản thân chúng ta bị cuốn phăng đi như lá trong gió mạnh.

Đức Giáo Hoàng nói hành động tưởng nhớ sẽ giúp chúng ta tái thiết lại những kết nối mạnh mẽ nhất và giúp chúng ta trở thành một phần của một câu chuyện lớn hơn. “Ký ức không phải là điều gì đó riêng tư; đó là một con đường vốn hiệp nhất chúng ta với Thiên Chúa và với người khác”, Ngài nói.

Kinh Thánh, Đức Giáo Hoàng nói thêm, nhắc lại cách mà mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa được thông truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua việc truyền miệng.

Ký ức về tình yêu của Ngài

Nhưng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt câu hỏi, chuyện gì xảy ra khi chuỗi thông truyền các ký ức bị phá vỡ?

Ngài trả lời, Thiên Chúa biết các ký ức của chúng ta ngắn dường nào. Vì điều này mà “Ngài đã để lại cho chúng ta một sự tưởng niệm”, vốn vượt ra khỏi lời nói hay các dấu chỉ.

Ngài ban cho chúng ta Lương Thực, vì thật không dễ gì để lãng quên điều mà chúng ta đã thực sự nếm trải. Ngài để lại cho chúng ta Bánh mà trong đó Ngài thật sự hiện diện, đang sống và chân thật, với tất cả hương vị của tình yêu Ngài.

Thánh Thể, Đức Giáo Hoàng nói, không phải là một ký ức thuần tuý, đó là một sự thật. “Trong Thánh Lễ, sự chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu được đặt trước mắt chúng ta”.

Ký ức mồ côi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh ba khía cạnh của ký ức yếu kém của chúng ta mà Thánh Thể sẽ chữa lành.

Quan trọng nhất, Đức Giáo Hoàng nói, việc cử hành Mình và Máu Chúa sẽ chữa lành “ký ức mồ côi của chúng ta”.

Nhiều người có các ký ức được đánh dấu bởi sự thiếu tình cảm và những thất vọng đắng cay được tạo ra bởi những người lẽ ra phải mang lại cho họ tình yêu và thay vào đó lại làm cho tâm hồn họ bị mồ côi.

Tuy nhiên, Thiên Chúa sẽ chữa lành chúng ta bằng việc đặt vào trong ký ức của chúng ta một tình yêu vốn lớn hơn nỗi đau của chúng ta.

Thánh Thể sẽ mang lại cho chúng ta tình yêu trung tín của Chúa Cha, vốn chữa lành cảm thức là những trẻ mồ côi của chúng ta. Thánh Thể sẽ lấp đầy tâm hồn chúng ta bằng tình yêu ủi an của Thần Khí.

Ký ức tiêu cực

Thánh Thể, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, cũng chữa lành “ký ức tiêu cực” của chúng ta vốn chỉ tập trung vào các vấn đề và sai lỗi của chúng ta.

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, đến để thay vào đó nói cho chúng ta biết là chúng ta quý giá biết bao trong đôi mắt của Ngài và thật xứng đáng biết bao để cùng chia sẻ một bàn tiệc với Ngài. “Và không chỉ vì Ngài đại lượng, nhưng vì Ngài thật sự yêu thương chúng ta. Ngài thấy và yêu thương vẻ đẹp và sự tốt lành mà chúng ta đang là”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Thánh Thể sẽ miễn nhiễm chúng ta khỏi sự buồn phiền vì Thánh Thể “chứa đựng những liều thuốc chống lại ký ức tiêu cực của chúng ta”.

Do đó chúng ta được biến đồi thành những người mang Thiên Chúa: “những người mang niềm vui”.

Ký ức khép kín

Sau cùng, Thánh Thể sẽ chữa lành “ký ức khép kín” của chúng ta.

Các vết thương sẽ tiêm nhiễm vào ký ức của chúng ta và làm cho chúng ta trở nên sợ hãi và hoài nghi người khác, Đức Giáo Hoàng nói. Kết quả là, chúng ta tự tách mình cách kiêu ngạo ra khỏi người khác, trong niềm hy vọng sai trái là chúng ta có thể kiểm soát bất cứ hoàn cảnh nào.

Nhưng thực ra đó lại là một sự ảo tưởng, chỉ tình yêu mới có thể chữa lành sự sợ hãi ngay tại cội rễ của nó và giải thoát chúng ta khỏi sự qui ngã vốn nhốt tù chúng ta.

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, đến với chúng ta trong “sự mỏng giòn không khí giới của Thánh Thể”. Ngài đập nát chiếc vỏ sò của sự qui ngã của chúng ta, và phá vỡ các bức tường nội tâm của chúng ta và sự tê bại của tâm hồn.

Khi trao ban chính Ngài trong sự đơn sơ của bánh, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng lãng phí đời mình vào những thứ vô bổ.

Thánh Thể sẽ làm thoả mãn cơn đói những sự thuộc vật chất của chúng ta và thắp lên lòng khao khát phục vụ của chúng ta.

Sợi xích của tình liên đới

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài bằng một sự nhắc nhớ là Thánh Thể sẽ làm cho tất cả chúng ta trở thành những mắt xích của một sợi xích tình liên đới.

Trong Thánh Thể, Chúa Giêsu đến gần chúng ta: chúng ta đừng ngoảnh mặt khỏi những người ở quanh chúng ta!

Đan Sĩ (Vatican News)