Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô mang chiếc gậy của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào 30 năm sau (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Thánh Lễ tại Mauritius: Hãy là một Giáo Hội vui tươi, trẻ trung, truyền giáo

Port Louis, Mauritius (MAS) – Khoảng 100,000 người đã tham dự Thánh Lễ của Đức Giáo Hoàng tại Port Louis. Con số ấy chiếm gần 10% dân số Mauritius.

Một nơi mang tính biểu tượng

Thánh Lễ được cử hành tại Tượng Đài Đức Mẹ, ở sườn của một ngọn núi nhìn ra thành phố. Tượng Đài được khánh thành vào Lễ Lên Trời vào năm 1940, và đã được dành cho Đức Maria Nữ Vương Hoà Bình trong việc tạ ơn vì đã giữ đất nước an toàn trong Thế Chiến Thứ I.

Đây là nơi mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành Thánh Lễ khi Ngài đến thăm đảo quốc vào năm 1989. Trong một nghĩa cử mang tính biểu tượng sâu sắc của sự tiếp nối, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn sử dụng cùng một cây gậy giáo hoàng được mang tới đây bởi vị tiền nhiệm của Ngài vào 30 năm trước.

Một con số đông đúc

“Trước bàn thờ được dành cho Đức Maria Nữ Vương Hoà Bình, trên ngọn núi này mà từ đây chúng ta có thể thấy thành phố và biển ngoài kia, chúng ta là một phần của một đoàn dân đông đảo”, Đức Giáo Hoàng nói, “một biển các gương mặt đến từ Mauritius và các hòn đảo khác của khu vực Ấn Độ Dương để nghe Chúa Giêsu giảng Bát Phúc”.

Bát Phúc

Bát Phúc là trọng tâm bài giảng của Đức Giáo Hoàng. Bát Phúc giống như “thẻ căn cước Kitô Hữu”, Ngài nói. “nếu có ai đó hỏi: ‘Người ta phải làm gì để trở thành một người Kitô Hữu tốt?’, thì câu trả lời là rõ ràng. Chúng ta phải làm, mỗi người theo cách riêng mình, điều mà Chúa Giêsu nói với chúng ta trong Bài Giảng Trên Núi”. 

Trong Bát Phúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, “chúng ta thấy hình ảnh của Vị Thầy, điều mà chúng ta được mời gọi để phản chiếu mỗi ngày trong đời sống thường nhật của chúng ta”.

Chân Phúc Jacques-Désiré Laval

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nhắc về Chân Phúc Jacques-Désiré Laval, “vị tông đồ hiệp nhất người Mauritius”. Trích lời Thánh Phaolô, Đức Giáo Hoàng nói Chân Phúc Laval biết rằng việc phúc âm hoá sẽ kéo theo việc trở thành “mọi sự cho mọi người”. Đó là lý do vì sao mà “Ngài học ngôn ngữ của những người nô lệ mới được tự do và dạy cho họ Tin Mừng cứu độ theo một ngôn ngữ đơn giản”.

Việc chăm sóc mục vụ của Cha Laval đã dành cho Ngài “sự tin tưởng của người nghèo và người bị loại trừ”, Đức Giáo Hoàng nói. “Qua sức rướn truyền giáo và tình yêu của Ngài, Cha Laval đã mang lại cho Giáo Hội Mauritius một sức trẻ mới, một sự sống mới, mà ngày nay chúng ta được mời gọi để tiến bước”.

Đà truyền giáo

Đà truyền giáo, Đức Giáo Hoàng nói, có “một diện mạo trẻ và đầy sức sống”. Vì chính giới trẻ, Ngài nói, “là những người, qua sức sống và sự đại lượng của họ, có thể mang lại cho việc truyền giáo vẻ đẹp và sự tươi mới của tuổi trẻ, khi họ thách đố cộng đồng Kitô Giáo canh tân và mời gọi chúng ta hãy bước đi theo những định hướng mới”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhìn nhận rằng điều này không luôn dễ dàng. “Điều này có nghĩa là học để nhận biết sự hiện diện của người trẻ và dành không gian cho họ nơi các cộng đoàn và nơi xã hội của chúng ta”, Ngài nói.

Giới Trẻ

Sau đó Đức Giáo Hoàng hướng sự chú ý của Ngài cách cụ thể đến giới trẻ. Sự thất nghiệp, “tạo nên sự không chắc chắn về tương lai”, Ngài nói, và điều này “làm cho họ cảm thấy họ đang ở bên rìa của xã hội; việc này làm cho họ trở nên tổn thương và bất lực trước những hình thức nô lệ mới trong thế kỷ 21 này”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đồng hoá giới trẻ với “sứ mạng khẩn thiết nhất của chúng ta”. Chúng ta phải không được nói với họ “trong sự xa cách hay giữ khoảng cách”, Đức Giáo Hoàng nói, mà “học ngôn ngữ của họ, lắng nghe các câu chuyện của họ, dành thời gian với họ và làm cho họ cảm thấy họ cũng được Thiên Chúa chúc phúc”.

Các Kitô Hữu vui tươi

“Chỉ những người Kitô Hữu vui tươi” mới làm thức tỉnh nơi những người khác lòng khao khát muốn đi theo con đường của lời mời gọi của Đức Kitô để được “chúc phúc”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Từ “phúc” có nghĩa là “hạnh phúc”, Ngài nói. “Từ này trở thành một từ đồng nghĩa với từ ‘thánh thiện’, vì nó diễn tả sự thật là những người trung thành với Thiên Chúa và lời của Người, qua việc trao ban chính bản thân họ, sẽ đạt được hạnh phúc thật”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ tại Port Louis, khi xác quyết rằng “Khi người trẻ thấy được dự án của một đời sống Kitô Giáo được thực thi bằng niềm vui, thì điều này làm phấn khích và khích lệ họ”.

Họ cũng muốn “leo lên Núi Bát Phúc này”, Đức Giáo Hoàng nói, họ cũng muốn “gặp gỡ cái nhìn của Chúa Giêsu và muốn học từ Ngài con đường của niềm vui đích thực”.

Đan Sĩ (Vatican News)