Skip to main content

ĐGH Phanxicô - Bài giảng Lễ Ngày Thế Giới Di Dân và Tị Nạn 2019

Bài Thánh Vịnh Đáp Ca hôm nay nhắc nhớ chúng ta rằng Chúa nâng đỡ người khách lạ cũng như là cô nhi quả phụ nơi dân của Người. Tác giả Thánh Vịnh đề cập cách cụ thể về những người này là những người đặc biệt mỏng giòn, thường bị lãng queen và là chủ thể cho sự áp bức. Chúa đặc biệt quan tâm đến những người khách ngoại, các cô nhi và quả phụ, vì họ không có quyền, bị loại trừ và bị gạt sang bên lề.

ĐGH Phanxicô - Bài giảng Lễ tại Mauritius

Tại đây, trước bàn thờ được dành cho Đức Maria Nữ Vương Hoà Bình, trên ngọn núi này mà từ đây chúng ta có thể thấy thành phố và biển ngoài kia, chúng ta là một phần của một đoàn dân đông đảo, một biển các gương mặt đến từ Mauritius và các hòn đảo khác của khu vực Ấn Độ Dương để nghe Chúa Giêsu giảng Bát Phúc.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ tại Madagascar

Bài Tin Mừng kể cho chúng ta là “những đám đông người đi theo Chúa Giêsu” (Lc 14:25). Giống như những đám đông người qui tụ lại trên con đường của Ngài, các bạn cũng đã đến thật đông để nhận lãnh thông điệp của Ngài và đi theo những bước chân của Ngài. Nhưng các bạn cũng biết rằng theo Chúa Giêsu thì không dễ tí nào. Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ chúng ta về sự dấn thân ấy có thể mang tính đòi hỏi thế nào.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ tại Maputo, Mozambique

Chúng ta vừa nghe một đoạn của Bài Giảng Trên Núi, được trích từ Tin Mừng Thánh Luca. Sau khi chọn các tông đồ của Ngài và loan báo về Bát Phúc, Chúa Giêsu nói thêm: "Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em” (Lc 6:27). Ngày hôm nay, những lời của Ngài cũng nói với chúng ta, những người đang nghe những lời này tại Sân Vận Động này.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô 2019

Các Tông Đồ Phêrô và Phaolô đang đứng trước chúng ta như những chứng nhân. Các Ngài không bao giờ mỏi mệt rao giảng và ra đi như những nhà truyền giáo từ mảnh đất của Chúa Giêsu đến chính bản thân Rôma. Ở đây các Ngài đã làm chứng sau cùng; hiến mạng sống các Ngài như các tử đạo. Nếu chúng ta đi vào trọng tâm của lời chứng ấy, thì chúng ta có thể thấy các Ngài như những chứng nhân cho sự sống, chứng nhân cho sự tha thứchứng nhân cho Chúa Giêsu.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Chúa Ba Ngôi tại Camerino

“Con người là chi mà Chúa phải nhớ đến?”, chúng ta đã cầu nguyện theo Thánh Vịnh (8-4). Những lời này xuất hiện trong tư tưởng tôi khi nghĩ về các bạn. Khi đối diện với điều mà các bạn đã chứng kiến và khổ đau, khi đối diện với những ngôi nhà sụp đổ và những toà nhà trở thành đống xà bần, thì câu hỏi này xuất hiện: “Con người là chi?” Con người là gì, nếu điều mà con người dựng lên có thể sụp đổ trong nháy mắt? Con người là chi, nếu niềm hy vọng của con người kết thúc trong đám bụi? Con người là chi?

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2019

Lễ Hiện Xuống đã đến đối với các môn đệ, sau năm mươi ngày không chắc chắn. Đúng thật, Chúa Giêsu đã sống lại. Đầy tràn niềm vui, các ông đã thấy Ngài, đã lắng nghe những lời của Ngài và thậm chí dùng chung bữa với Ngài. Nhưng họ vẫn chưa vượt qua được những hoài nghi và sự sợ hãi của họ: họ đã họp nhau sau những cánh của khép kín (x. Ga 20:19.26), không chắc chắn vè tương lai và không sẵn sàng loan báo Chúa sống lại. Sau đó Chúa Thánh Thần đến và những lo toan của các ông đã biến mất.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Phong Chân Phúc Tại Blaj, Romania

"Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?” (Ga 9:2). Câu hỏi của các môn đệ với Chúa Giêsu tạo nên một loạt các hành động và biến cố vốn đi xuyên suốt trong toàn bộ trình thuật Tin Mừng và làm tỏ lộ cách rõ ràng điều gì thật sự làm mù loà tâm hồn con người.

ĐGH Phanxicô - Bài giảng Lễ tại Đền Sumuleu-Ciuc, Romania

Anh chị em thân mến, với niềm vui và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tôi hoà cùng với các bạn hôm nay tại nơi đền thờ Đức Mẹ yêu dấu này, quá phong phù về lịch sử và niềm tin. Chúng ta đến đây như những người con để gặp gỡ Mẹ chúng ta và để nhận biết rằng tất cả chúng ta là anh chị em. Những ngôi Đền thì giống như những “bí tích” của một Giáo Hội vốn là một bệnh viện mở: các đền thờ lữu giữ ký ức của dân Thiên Chúa là những người, giữa gian truân, vẫn tiếp tục tìm kiếm nguồn nước hằng sống vốn làm đổi mới niềm hy vọng.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ tại Nhà Thờ Thánh Giuse ở Bucharest, Romania

Bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe cuốn hút chúng ta đi vào cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ là những người đón nhận nhau, khi đầy tràn niềm vui và lời tạ ơn. Hài nhi nhảy mừng trong cung lòng bà Elizabeth và bà chúc phúc cho người em họ của mình vì niềm tin. Mẹ Maria hát khen những điều quyền năng mà Thiên Chúa đã thực hiện cho người tôi tớ hèn mọn của Ngài; bài ca của Mẹ là một bài ca tuyệt vời về niềm hy vọng cho những ai không còn có thể hát khen nữa vì họ đã đánh mất tiếng nói của mình.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Khai Mạc Đại Hội Caritas Internationalis

Trong Bài Đọc Sách Tông Đồ Công Vụ hôm nay, Lời Chúa kể lại cuộc họp quan trọng đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội. Một tình huống ngoài mong đợi đã được minh xác: những người dân ngoại đi vào niềm tin. Và một câu hỏi xuất hiện: có phải họ cũng phải điều chỉnh họ, như những người khác, cho phù hợp với những qui định của Luật cũ không? Đó là một quyết định thật khó để thực hiện, và Chúa thì không còn hiện diện nữa.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Vọng Phục Sinh 2019

1. Những người phụ nữ mang các loại hương liệu tới mồ, nhưng họ sợ rằng hành trình của họ ra vô ích, bởi vì một tảng đá lớn đã chặn lối vào ngôi mộ. Hành trình của các phụ nữ cũng là hành trình của chúng ta; nó giống như hành trình cứu độ mà chúng ta thực hiện đêm nay. Đôi khi, hành trình ấy dường như là mọi sự đang đẩy chúng ta vào tảng đá: vẻ đẹp của công trình tạo dựng trước tình trạng bi đát của tội lỗi; sự giải thoát khỏi sự nô lệ đối với sự bất trung với giao ước; những lời hứa của các ngôn sứ đối với sự thờ ơ không kể siết của người dân.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Truyền Dầu 2019

Bài Tin Mừng Luca mà chúng ta vừa nghe, làm cho chúng ta sống lại sự phấn khởi của thời điểm khi Chúa biến lời tiên báo của Isaiah thành của riêng Ngài, khi Ngài đọc lời tiên báo này cách trọng thể giữa dân của Ngài. Hội đường tại Nazareth đầy những người họ hàng của Ngài, những người lối xóm, những người quen, bạn hữu…chứ không chỉ có một mình Ngài. Tất cả đều chăm chú nhìn vào Ngài. Giáo Hội luôn hướng chặt đôi mắt của mình vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Được Xức Dầu, Đấng mà Thần Khí sai đến để xức dầu cho dân của Thiên Chúa.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá 2019

Lời tuyên xưng vui mừng trước sự việc Chúa Giêsu đi vào Thành Jerusalem, được đi theo sau bởi sự hạ nhục Ngài. Những tiếng la ó lễ hội theo sau bởi cuộc tra tấn tàn bạo. Mầu nhiệm chấp đôi này đi cùng với chúng ta khi vào Tuần Thánh mỗi năm, khi được phản chiếu trong hai thời khắc đặc thù của việc cử hành hôm nay: việc nghinh rước đầu tiên với những cành cọ và bài đọc về Cuộc Khổ Nạn.

Subscribe to Bài Giảng