Skip to main content

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô 2019

Các Tông Đồ Phêrô và Phaolô đang đứng trước chúng ta như những chứng nhân. Các Ngài không bao giờ mỏi mệt rao giảng và ra đi như những nhà truyền giáo từ mảnh đất của Chúa Giêsu đến chính bản thân Rôma. Ở đây các Ngài đã làm chứng sau cùng; hiến mạng sống các Ngài như các tử đạo. Nếu chúng ta đi vào trọng tâm của lời chứng ấy, thì chúng ta có thể thấy các Ngài như những chứng nhân cho sự sống, chứng nhân cho sự tha thứchứng nhân cho Chúa Giêsu.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Chúa Ba Ngôi tại Camerino

“Con người là chi mà Chúa phải nhớ đến?”, chúng ta đã cầu nguyện theo Thánh Vịnh (8-4). Những lời này xuất hiện trong tư tưởng tôi khi nghĩ về các bạn. Khi đối diện với điều mà các bạn đã chứng kiến và khổ đau, khi đối diện với những ngôi nhà sụp đổ và những toà nhà trở thành đống xà bần, thì câu hỏi này xuất hiện: “Con người là chi?” Con người là gì, nếu điều mà con người dựng lên có thể sụp đổ trong nháy mắt? Con người là chi, nếu niềm hy vọng của con người kết thúc trong đám bụi? Con người là chi?

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2019

Lễ Hiện Xuống đã đến đối với các môn đệ, sau năm mươi ngày không chắc chắn. Đúng thật, Chúa Giêsu đã sống lại. Đầy tràn niềm vui, các ông đã thấy Ngài, đã lắng nghe những lời của Ngài và thậm chí dùng chung bữa với Ngài. Nhưng họ vẫn chưa vượt qua được những hoài nghi và sự sợ hãi của họ: họ đã họp nhau sau những cánh của khép kín (x. Ga 20:19.26), không chắc chắn vè tương lai và không sẵn sàng loan báo Chúa sống lại. Sau đó Chúa Thánh Thần đến và những lo toan của các ông đã biến mất.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Phong Chân Phúc Tại Blaj, Romania

"Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?” (Ga 9:2). Câu hỏi của các môn đệ với Chúa Giêsu tạo nên một loạt các hành động và biến cố vốn đi xuyên suốt trong toàn bộ trình thuật Tin Mừng và làm tỏ lộ cách rõ ràng điều gì thật sự làm mù loà tâm hồn con người.

ĐGH Phanxicô - Bài giảng Lễ tại Đền Sumuleu-Ciuc, Romania

Anh chị em thân mến, với niềm vui và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tôi hoà cùng với các bạn hôm nay tại nơi đền thờ Đức Mẹ yêu dấu này, quá phong phù về lịch sử và niềm tin. Chúng ta đến đây như những người con để gặp gỡ Mẹ chúng ta và để nhận biết rằng tất cả chúng ta là anh chị em. Những ngôi Đền thì giống như những “bí tích” của một Giáo Hội vốn là một bệnh viện mở: các đền thờ lữu giữ ký ức của dân Thiên Chúa là những người, giữa gian truân, vẫn tiếp tục tìm kiếm nguồn nước hằng sống vốn làm đổi mới niềm hy vọng.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ tại Nhà Thờ Thánh Giuse ở Bucharest, Romania

Bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe cuốn hút chúng ta đi vào cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ là những người đón nhận nhau, khi đầy tràn niềm vui và lời tạ ơn. Hài nhi nhảy mừng trong cung lòng bà Elizabeth và bà chúc phúc cho người em họ của mình vì niềm tin. Mẹ Maria hát khen những điều quyền năng mà Thiên Chúa đã thực hiện cho người tôi tớ hèn mọn của Ngài; bài ca của Mẹ là một bài ca tuyệt vời về niềm hy vọng cho những ai không còn có thể hát khen nữa vì họ đã đánh mất tiếng nói của mình.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Khai Mạc Đại Hội Caritas Internationalis

Trong Bài Đọc Sách Tông Đồ Công Vụ hôm nay, Lời Chúa kể lại cuộc họp quan trọng đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội. Một tình huống ngoài mong đợi đã được minh xác: những người dân ngoại đi vào niềm tin. Và một câu hỏi xuất hiện: có phải họ cũng phải điều chỉnh họ, như những người khác, cho phù hợp với những qui định của Luật cũ không? Đó là một quyết định thật khó để thực hiện, và Chúa thì không còn hiện diện nữa.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Vọng Phục Sinh 2019

1. Những người phụ nữ mang các loại hương liệu tới mồ, nhưng họ sợ rằng hành trình của họ ra vô ích, bởi vì một tảng đá lớn đã chặn lối vào ngôi mộ. Hành trình của các phụ nữ cũng là hành trình của chúng ta; nó giống như hành trình cứu độ mà chúng ta thực hiện đêm nay. Đôi khi, hành trình ấy dường như là mọi sự đang đẩy chúng ta vào tảng đá: vẻ đẹp của công trình tạo dựng trước tình trạng bi đát của tội lỗi; sự giải thoát khỏi sự nô lệ đối với sự bất trung với giao ước; những lời hứa của các ngôn sứ đối với sự thờ ơ không kể siết của người dân.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Truyền Dầu 2019

Bài Tin Mừng Luca mà chúng ta vừa nghe, làm cho chúng ta sống lại sự phấn khởi của thời điểm khi Chúa biến lời tiên báo của Isaiah thành của riêng Ngài, khi Ngài đọc lời tiên báo này cách trọng thể giữa dân của Ngài. Hội đường tại Nazareth đầy những người họ hàng của Ngài, những người lối xóm, những người quen, bạn hữu…chứ không chỉ có một mình Ngài. Tất cả đều chăm chú nhìn vào Ngài. Giáo Hội luôn hướng chặt đôi mắt của mình vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Được Xức Dầu, Đấng mà Thần Khí sai đến để xức dầu cho dân của Thiên Chúa.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá 2019

Lời tuyên xưng vui mừng trước sự việc Chúa Giêsu đi vào Thành Jerusalem, được đi theo sau bởi sự hạ nhục Ngài. Những tiếng la ó lễ hội theo sau bởi cuộc tra tấn tàn bạo. Mầu nhiệm chấp đôi này đi cùng với chúng ta khi vào Tuần Thánh mỗi năm, khi được phản chiếu trong hai thời khắc đặc thù của việc cử hành hôm nay: việc nghinh rước đầu tiên với những cành cọ và bài đọc về Cuộc Khổ Nạn.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Thứ Tư Tro 2019

“Hãy thổi kèn […] hãy ra lệnh ăn chay” (Ge 2:15), vị ngôn sứ nói trong bài đọc thứ nhất. Mùa Chay mở ra với một âm thanh xuyên thấu, âm thanh của kèn vốn không làm êm tai nhưng thay vào đó công bố một việc ăn chay. Đó là một âm thanh lớn vốn tìm cách làm chậm lại cuộc sống của chúng ta, vốn quá nhanh về nhịp độ, nhưng lại thường là vô định hướng. Tiếng kèn là một lệnh yêu cầu dừng lại, tâp trung vào điều gì là thiết yếu, ăn chay những thứ không cần thiết vốn đang làm cho chúng ta lo ra.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa 2019

Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên” (Lc 2:18). Ngạc nhiên: đây là điều mời gọi chúng ta hôm nay, khi kết thúc Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, khi chúng ta tiếp tục chiêm ngắm Hài Nhi được hạ sinh ra cho chúng ta, thiếu thốn mọi sự nhưng lại đầy tràn tình yêu.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Đức Mẹ Guadalupe 2018

“Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” (Lc 1:46-48). Do đó bài ca bắt đầu, Bài Ca Magnificat. Qua bài ca này, Mẹ Maria trở thành “vị thầy đầu tiên của Tin Mừng” (CELAM, Puebla, 290): Mẹ nhắc nhớ chúng ta về những lời hứa đã được thực hiện với cha ông chúng ta và mời gọi chúng ta hãy hát khen lòng thương xót của Thiên Chúa.

Subscribe to Bài Giảng