Skip to main content

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài Giảng Lễ Trọng Kính Thánh Giuse 2020

Tin Mừng Mát-thêu (1:16.18-21-24) nói cho chúng ta biết rằng Thánh Giuse “công chính”, nghĩa là một con người của niềm tin, một người sống niềm tin. Một người có thể được kể vào danh mục tất cả những người của niềm tin mà ngày hôm nay chúng ta nhớ đến trong Giờ Kinh Sách (x.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài Giảng Lễ cầu cho các vị mục tử

Cả hai Bài Đọc đều là một lời tiên tri về Cuộc Khổ Nạn của Chúa. Ông Joseph bị bán làm nô lệ với giá 20 đồng bạc và được trao nộp cho những người dân ngoại. Chính dụ ngôn của Chúa Giêsu, nói rõ ràng một cách biểu tượng, về việc giết hại Chúa Con. Câu chuyện về “một người có đất, và trồng vườn nho ở đó – ông đã thực hiện với tất cả sự chăm sóc – ông rào dậu, ông đào hố để xây hồ ép và xây tháp – ông làm rất tốt.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài Giảng Lễ cầu cho các giới chức thẩm quyền

Trình thuật này của Chúa Giêsu là rất rõ ràng, nhưng có vẻ như đó là truyện dành cho thiếu nhi: truyện rất đơn giản. Với câu chuyện này, Chúa Giêsu không chỉ muốn chỉ ra một biến cố mà một khả năng là toàn thể nhân loại đang sống thế này, gồm cả khả năng là chúng ta tất cả đều đang sống thế này. Có hai người, một thì no thoả, ăn mặc lụa là, có lẽ ông đã tìm được những người thiết kế tài ba nhất để cố vấn đồ đạc cho ông.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài giảng lễ Chúa Nhật tại Bari

Chúa Giêsu trích dẫn luật xưa: “Mắt đền mắt, răng đền răng” (Mt 5:38; Xh 21:24). Chúng ta biết luật xưa có ý nói gì: khi có người lấy từ bạn điều gì đó, thì bạn sẽ lấy lại cùng một điều từ người ấy. Luật trả thù này thật sự là một dấu chỉ của sự tiến bộ, bởi vì nó ngăn chặn sự trả đũa thái quá.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài giảng Lễ Hiển Linh 2020

Trong Bài Tin Mừng (Mt 2:1-12), Ba Vua bắt đầu bằng việc đưa ra lý do vì sao họ đến: “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Ðông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (c.2). Thờ phượng là cùng đích và là mục tiêu của hành trình của các ông. Thực vậy, khi họ đến Bêlem, “họ đã thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người” (c. 11).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài giảng lễ tại sân vận động Tokyo Dome

Bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe là một phần của bài giảng lớn đầu tiên của Chúa Giêsu. Chúng ta biết đó là Bài Giảng Trên Núi, và bài giảng này mô tả cho chúng ta vẻ đẹp của con đường mà chúng ta được mời gọi để chọn lựa. Trong Kinh Thánh, núi là nơi mà Thiên Chúa tự mạc khải chính Ngài và làm cho Ngài được biết đến. “Hãy đến với Ta”, Thiên Chúa nói với ông Moses (x. Xh 24:1).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài Giảng Lễ Cầu cho các Hồng Y và Giám Mục đã qua đời 2019

Các bài đọc mà chúng ta vừa nghe nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta đi vào trong thế gian này là để được phục sinh: chúng ta không được sinh ra để chết, mà để phục sinh. Thực vậy, như Ngài đã viết trong Bài Đọc Thứ Hai của Thánh Phaolô, ngay cả bây giờ “quê hương chúng ta ở trên trời” (Pl 3:20) và, như Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng, chúng ta sẽ được sống lại vào ngày sau hết (x. Ga 6, 40).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Bài Giảng Lễ Phong Thánh Chúa Nhật 28 Thường Niên, 2019

“Niềm tin của ngươi đã cứu chữa ngươi” (Lc 17:19). Đây là đỉnh điểm của Bài Tin Mừng hôm nay, vốn phản ánh hành trình của niềm tin. Có ba bước trong hành trình của niềm tin. Chúng ta thấy ba bước này nơi những hành động của những người phong cùi mà Chúa Giêsu chữa lành. Họ kêu lên, họ bước đi và họ tạ ơn.

ĐGH Phanxicô - Bài giảng Lễ Ngày Thế Giới Di Dân và Tị Nạn 2019

Bài Thánh Vịnh Đáp Ca hôm nay nhắc nhớ chúng ta rằng Chúa nâng đỡ người khách lạ cũng như là cô nhi quả phụ nơi dân của Người. Tác giả Thánh Vịnh đề cập cách cụ thể về những người này là những người đặc biệt mỏng giòn, thường bị lãng queen và là chủ thể cho sự áp bức. Chúa đặc biệt quan tâm đến những người khách ngoại, các cô nhi và quả phụ, vì họ không có quyền, bị loại trừ và bị gạt sang bên lề.

ĐGH Phanxicô - Bài giảng Lễ tại Mauritius

Tại đây, trước bàn thờ được dành cho Đức Maria Nữ Vương Hoà Bình, trên ngọn núi này mà từ đây chúng ta có thể thấy thành phố và biển ngoài kia, chúng ta là một phần của một đoàn dân đông đảo, một biển các gương mặt đến từ Mauritius và các hòn đảo khác của khu vực Ấn Độ Dương để nghe Chúa Giêsu giảng Bát Phúc.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ tại Madagascar

Bài Tin Mừng kể cho chúng ta là “những đám đông người đi theo Chúa Giêsu” (Lc 14:25). Giống như những đám đông người qui tụ lại trên con đường của Ngài, các bạn cũng đã đến thật đông để nhận lãnh thông điệp của Ngài và đi theo những bước chân của Ngài. Nhưng các bạn cũng biết rằng theo Chúa Giêsu thì không dễ tí nào. Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ chúng ta về sự dấn thân ấy có thể mang tính đòi hỏi thế nào.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ tại Maputo, Mozambique

Chúng ta vừa nghe một đoạn của Bài Giảng Trên Núi, được trích từ Tin Mừng Thánh Luca. Sau khi chọn các tông đồ của Ngài và loan báo về Bát Phúc, Chúa Giêsu nói thêm: "Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em” (Lc 6:27). Ngày hôm nay, những lời của Ngài cũng nói với chúng ta, những người đang nghe những lời này tại Sân Vận Động này.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô 2019

Các Tông Đồ Phêrô và Phaolô đang đứng trước chúng ta như những chứng nhân. Các Ngài không bao giờ mỏi mệt rao giảng và ra đi như những nhà truyền giáo từ mảnh đất của Chúa Giêsu đến chính bản thân Rôma. Ở đây các Ngài đã làm chứng sau cùng; hiến mạng sống các Ngài như các tử đạo. Nếu chúng ta đi vào trọng tâm của lời chứng ấy, thì chúng ta có thể thấy các Ngài như những chứng nhân cho sự sống, chứng nhân cho sự tha thứchứng nhân cho Chúa Giêsu.

Subscribe to Bài Giảng